Ứng dụng công nghệ thông tin tiếp sức "tinh giản" thủ tục hành chính

0
Nhằm nâng cao hiệu quả, phục vụ tốt hơn người dân, giúp xử lý thủ tục hành chính nhanh gọn, nhiều tỉnh, thành phố thời gian qua đã nối tiếp nhau ứng dụng Zalo trong giải quyết thủ tục hành chính. Với ứng dụng trên, người dân và doanh nghiệp ở các tỉnh thành này có thể tra cứu thông tin dịch vụ công, tra cứu tình trạng hồ sơ… bằng điện thoại di động.

Làm thủ tục ngay tại nhà

Là tỉnh đầu tiên trên cả nước áp dụng mô hình này, “Cổng hành chính công tỉnh Tây Ninh” đã rất thành công trong việc cho phép người dân làm thủ tục ngay tại nhà qua điện thoại di động. Cổng thông tin phục vụ hành chính công tỉnh Tây Ninh trên ứng dụng mạng xã hội Zalo là ứng dụng được triển khai trên địa bàn tỉnh. Không chỉ là kênh kết nối chính quyền với người dân, đây còn là một phương thức tiếp nhận và xử lý phản ánh, ý kiến của người dân nhanh chóng, thuận tiện.

8989

 

Gần đây nhất, vào ngày 28/6, UBND tỉnh Trà Vinh đã chính thức ký kết hợp tác khai thác tính năng của ứng dụng Zalo, phục vụ cải cách hành chính. Theo đó, người dân và doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin hồ sơ, đánh giá sự hài lòng về sự phục vụ hành chính, liên lạc với cơ quan chức năng… qua “Cổng thông tin điện tử tỉnh Trà Vinh” trên Zalo.

Với việc ký kết văn bản hợp tác ngày 28/6, hai hệ thống của chính quyền tỉnh Trà Vinh sẽ được kết nối với Zalo gồm: Hệ thống cổng thông tin điện tử và Hệ thống cổng dịch vụ công. Bắt đầu từ tháng 7/2019, người dân và doanh nghiệp có thể theo dõi “Cổng thông tin điện tử tỉnh Trà Vinh” trên Zalo để cảm nhận sự thuận tiện trong giải quyết thủ tục hành chính.

Trước đó, ngày 12/3, tỉnh Cà Mau cũng tổ chức lễ ký kết hợp tác khai thác ứng dụng Zalo trong công tác cải cách hành chính của tỉnh để cho phép sử dụng, khai thác, ứng dụng Zalo trong công tác giải quyết các thủ tục hành chính và công tác cải cách hành chính trên địa bàn toàn tỉnh.

Cụ thể, các thủ tục khai thác trên Zalo trong công tác cải cách hành chính, gồm nộp hồ sơ trực tuyến; tra cứu thông tin và kết quả giải quyết thủ tục hành chính; trao đổi, hỏi đáp, phản ánh, kiến nghị về thủ tục hành chính; đánh giá mức độ hài lòng đối với cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức; đăng ký giao, nhận hồ sơ qua dịch vụ bưu chính ngay trên Zalo.

Còn tại Bình Dương, Cổng thông tin “Binh Duong Smartcity” được chính thức đưa vào hoạt động trên Zalo để cập nhật tin tức, giải quyết thủ tục hành chính trên toàn bộ địa bàn của tỉnh. Không chỉ ứng dụng Zalo trong mô hình “Binh Duong Smartcity”, tỉnh Bình Dương đã ký kết hợp tác khai thác ứng dụng Zalo trong cải cách hành chính và ký kết thanh toán phí TTHC công trực tuyến qua ngân hàng Vietinbank.

Tạo ra kết quả đột phá

Tính đến nay, cả nước có khoảng 40 tỉnh thành đã và đang kết nối kỹ thuật triển khai mô hình dịch vụ công trên ứng dụng công nghệ, với mục tiêu cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, qua đó phục vụ người dân một cách tốt nhất và cải thiện mức độ hài lòng về giao dịch giữa chính quyền và người dân. Ứng dụng này đã và đang mang lại hiệu quả tích cực và lâu dài cho cả chính quyền và người dân, phù hợp với xu thế của cách mạng 4.0.

Các chuyên gia và lãnh đạo các tỉnh, thành cho rằng đây là bước tiến dài về cải cách thủ tục hành chính, góp phần xóa bỏ cơ chế “xin-cho”… mà người dân vẫn phàn nàn lâu nay. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Đức nhận định, việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp công khai, minh bạch hoạt động hành chính của chính quyền, mang đến cho người dân sự đơn giản, tiện lợi, tiết kiệm thời gian và nguồn lực xã hội.

Tuy nhiên phải thận trọng, có những giải pháp bảo mật thông tin cá nhân và doanh nghiệp khi triển khai mô hình này. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai đánh giá, việc xây dựng mô hình chính quyền điện tử 4.0 nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả, phục vụ tốt hơn cho người dân, giúp quá trình giải quyết thủ tục hành chính được thuận tiện hơn.

Đích thân lãnh đạo Bộ Nội vụ - cơ quan của Chính phủ chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác cải cách hành chính - Thứ trưởng Trần Anh Tuấn đã trực tiếp trải nghiệm tính năng tra cứu hồ sơ trên ứng dụng công nghệ và rất tâm đắc với việc tỉnh Đồng Nai khi triển khai ứng dụng công nghệ vào cải cách hành chính, đáp ứng mô hình xây dựng chính quyền điện tử 4.0.

Ưu điểm của mô hình này là người dân có thể tra cứu và nhận kết quả của hơn 2.000 thủ tục hành chính như: Đăng ký kết hôn, đăng ký hộ tịch, đăng ký hộ kinh doanh, cấp giấy phép lái xe quốc tế, đăng ký giấp phép xây dựng, giấy sở hữu nhà đất,… thậm chí cả kết quả giải quyết khiếu nại, tranh chấp.

Thay vì phải trực tiếp đến trung tâm hành chính, người dân có thể thực hiện các thao tác nhanh chóng và dễ dàng thông qua ứng dụng ngay trên điện thoại. Chính quyền các tỉnh cũng có thể chủ động gửi các thông tin quan trọng tới người dân một cách nhanh chóng và đầy đủ, chính xác.

Không chỉ dừng lại ở mức tra cứu, nhận kết quả hồ sơ, một số địa phương đã có kế hoạch cho người dân làm thủ tục trực tiếp trên ứng dụng, bằng cách điền thông tin vào tờ khai điện tử và đính kèm hình ảnh giấy tờ cần thiết đến Trung tâm hành chính công của tỉnh. Nếu thành công, mô hình này sẽ giải quyết triệt để những rào cản trong công tác cải cách hành chính hiện tại, tạo ra kết quả đột phá cho cả chính quyền lẫn người dân.

Zalo bị đề nghị thu hồi 2 tên miền, người dùng có bị ảnh hưởng? Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM đã ra văn bản yêu cầu các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam dừng cung cấp 2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me thuộc sở hữu của Công ty cổ phần VNG trước ngày 19/7 vì hai tên miền này cung cấp dịch vụ mạng xã hội nhưng không có giấy phép thiết lập mạng xã hội.

Thực tế, vấn đề phải xin giấy phép hoạt động mạng xã hội đang là một nội dung chưa có sự thống nhất giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp. VNG từ trước đến nay cho rằng Zalo đang hoạt động theo mô hình ứng dụng OTT (viết tắt từ tiếng Anh của Over-the-top) và hiện nay Việt Nam chưa có quy định quản lý đối với OTT.

Trong khi đó, với số lượng hơn 46 triệu người đang sử dụng, cơ quan quản lý nhà nước xếp Zalo vào mô hình mạng xã hội và yêu cầu doanh nghiệp quản lý Zalo cần phải xin phép hoạt động như một mạng xã hội. Một số văn bản chính thức của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã xác định Zalo là một mạng xã hội trong nước.

Còn thông tin công bố vào tháng 8/2018, Zalo cho biết đã đạt cột mốc 100 triệu tài khoản tại Việt Nam. Theo thông tin cập nhật mới nhất từ bộ phận truyền thông của Zalo, tạm thời ứng dụng này chưa bị thu hồi tên miền. Thay vào đó, theo một nguồn tin, hướng khắc phục là phải xin giấy phép mạng xã hội để được duy trì tiếp hoạt động với hai tên miền trên.

Hoàng Thư

Bình luận

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm