UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chậm trễ thi hành án sau khi thua kiện

0
Liên tục thua kiện trong nhiều vụ án hành chính, thế nhưng cho tới nay UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn chậm trễ không chịu thi hành án, gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Ngày 17/12/2013, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hành chính trong đó ông Lê Ân (trú tại phường 10, TP Vũng Tàu) khởi kiện UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc thu hồi, hủy bỏ, thay thế quyết định về giải quyết tranh chấp đất. Tại bản án sơ thẩm số 09/2013/HCST, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tuyên UBND tỉnh thua kiện do ban hành văn bản trái quy định.

Không đồng tình với quyết định này, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã làm đơn kháng cáo gửi TAND Tối cao, yêu cầu xét xử phúc thẩm. Tuy nhiên, do nhiều lần triệu tập nhưng đại diện UBND tỉnh không có mặt, ngày 6/5/2014, TAND Tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm, quyết định Bản án sơ thẩm 09/2013/HCST có hiệu lực. Sau đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều lần có các văn bản gửi TAND Tối cao đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án sơ thẩm 09/2013/HCST, nhưng đều bị TAND Tối cao bác bỏ do không đủ cơ sở.

1601093791682_1

TAND Tối cao nhiều lần bác đơn yêu cầu xem xét tái thẩm, kháng nghị giám đốc thẩm của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Mặc dù bản án đã có hiệu lực, nhưng cho tới nay đã hơn 6 năm, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn chây ì, không chịu thi hành án, không giải quyết trả lại tài sản hợp pháp cho người dân.

Trong một vụ việc khác, bên khởi kiện là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), kiện Quyết định số 9729/QĐ-UB ngày 4/12/2002; số 5060/QĐ-UB ngày 5/6/2003 và số 522/QĐ-UBND ngày 2/2/2007 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc “thu hồi 4.613,2m2 đất tại đường Bình Giã, phường 8, thành phố Vũng Tàu, do Công ty Du lịch Dịch vụ Dầu khí Việt Nam không có nhu cầu sử dụng đất và tự nguyện trả lại đất”.

Ngày 14/8/2014, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tuyên bản án sơ thẩm số 07/2014/HC-ST, hủy quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh, buộc UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho VCSB đối với thửa đất trên, đồng thời phải thanh toán lại cho VCSB giá trị diện tích đất 15.776,5m2 là hơn 2,492 tỷ đồng.

ba-ria-vung-tau-bo-nhiem-nhieu-cong-chuc-lanh-dao-quan-ly-thieu-tieu-chuan-58-.2151

Bản án đã có hiệu lực nhưng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục chậm trễ thi hành.

Không đồng tình với phán quyết của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, UBND tỉnh đã làm đơn kháng cáo gửi TAND Tối cao. Ngày 09/3/2015, TAND Tối cao đã tuyên bản án phúc thẩm số 19/2015/HC-PT, sửa án sơ thẩm; chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của VCSB khởi kiện UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tuyên hủy Quyết định số 522/QĐ-UBND; buộc UBND tỉnh thực hiện thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho VCSB đối với diện tích 4.613,2m2, đồng thời bồi hoàn cho VCSB giá trị diện tích đất 15.776,5m2 đất theo loại đất làm mặt bằng để xây dựng, sản xuất, kinh doanh theo khung giá đất của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tại thời điểm thi hành án.

Sau phiên xét xử phúc thẩm, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục có đơn gửi TAND Tối cao đề nghị xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án. Tuy nhiên, một lần nữa, TAND Tối cao khẳng định không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án này.

Để thực hiện các bản án trên, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Văn bản số 5177/UBND-VP ngày 25/5/2020 và Văn bản số 6202/UBND-VP ngày 18/6/2020 giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiêm cứu, tham mưu UBND tỉnh giải quyết theo quy định.

Do không nhận được báo cáo tham mưu, ngày 19/8/2020, UBND tỉnh BR-VT tiếp tục có Văn bản số 8788/UBND-VP gửi Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường sớm thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại các Văn bản số 5177/UBND-VP và Văn bản số 6202/UBND-VP, báo cáo tham mưu UBND tỉnh xem xét giải quyết dứt.

Các bản án đã có hiệu lực nhưng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục chậm trễ thi hành khiến người có quyền lợi hợp pháp liên quan vô cùng bức xúc, nhiều lần làm đơn yêu cầu giải quyết, cũng như kêu cứu các cơ quan chức năng.

Mới đây, vào ngày 15/11/2019, nhằm giải quyết vấn đề chậm trễ thi hành án, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg về việc tăng cường chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính, theo đó chỉ thị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung thi hành, chỉ đạo thi hành nghiêm túc và dứt điểm các bản án, quyết định của tòa án về vụ án hành chính đã có hiệu lực pháp luật đối với các bản án, quyết định đã có hiệu lực thi hành trước ngày 1/7/2016 (theo phụ lục đính kèm).

1601093796116_2

Hai bản án mà UBND tỉnh chậm trễ thi hành nằm trong phụ lục đính kèm Chỉ thị 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đối chiếu với phụ lục đính kèm chỉ thị này, xác định có danh sách của 2 bản án nêu trên. Tuy nhiên, cho tới nay, 2 bản án này vẫn chưa được thi hành. Điều này hoàn toàn đi ngược lại với chủ trương của Nhà nước cũng như chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Việc chậm trễ thi hành án không chỉ ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức mà còn làm người dân mất niềm tin vào tính nghiêm minh của pháp luật. Trong vụ việc này, rất cần UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sớm chỉ đạo kiểm tra, xác minh và nhanh chóng xử lý.

Hoàng Duy

Loading...

Bình luận

CLB Sài Gòn vô địch, V-League sẽ đi về đâu?

CLB Sài Gòn hoàn toàn có thể vô địch V-League 2020, nhưng liệu thầy trò Vũ Tiến Thành có xứng đáng để soán ngôi vương của Hà Nội FC hay chưa?

Gần 250 kỳ thủ tranh tài tại Giải vô địch cờ tướng trẻ toàn quốc 2020

Giải cờ tướng trẻ toàn quốc là cái “nôi” phát hiện, bồi dưỡng cho các nhân tài của cờ tướng nước nhà trong nhiều năm qua.

Kịch bản điện ảnh Việt: Nhiều, đúng, tốt nhưng chưa hay

Đã kéo dài nhiều năm nay. Theo Cục trường Cục Điện ảnh – Vi Kiến Thành, đây là“vấn đề quá cấp bách” của nền điện ảnh nước nhà.

Hoa khôi một chân: Khuyết tật chỉ là thứ vũ khí đặc biệt để giúp con người mạnh mẽ hơn

Sau tai nạn mất một chân năm 24 tuổi, mất hơn 5 năm để Bế Thị Băng có thể nhẩy múa trên đôi giày cao gót, tự tin mỉm cười.

Xem thêm