UBND Thị xã Sầm Sơn có đang thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ?

0
Tranh chấp khối tài sản giữa hai Công ty đang chờ phán quyết cuối cùng của tòa án, nhưng UBND Thị xã Sầm Sơn lại bất ngờ "vén tay" chỉ đạo.

Pháp luật Plus nhận được đơn thư của Công ty TNHH Bằng Giang (gọi tắt là Công ty Bằng Giang) do ông Đào Trọng Thắng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc phản ánh về việc:

Trong khi Công ty Bằng Giang và Công ty TNHH PT Đá Đỉnh Vòm (gọi tắt là Công ty Đá Đỉnh Vòm) đang chờ phán quyết cuối cùng của Tòa án liên quan đến việc tranh chấp tài sản là Khách sạn Bằng Giang thì UBND TX Sầm Sơn lại "vén tay" chỉ đạo xử lý. Hành động của UBND TX Sầm Sơn liệu đã thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ?

Khách sạn Bằng Giang, nơi đnag tranh chấp, đang chờ phán quyết cuối cùng từ Tòa án mà UBND TX Sầm Sơn đã ra văn bản chỉ đạo xử lý.
Khách sạn Bằng Giang, nơi đnag tranh chấp, đang chờ phán quyết cuối cùng từ Tòa án mà UBND TX Sầm Sơn đã ra văn bản chỉ đạo xử lý.

Theo Công ty Bằng Giang: Tháng 3/5/2012 doanh nghiệp thỏa thuận bằng văn bản với Công ty Đá Đỉnh Vòm về việc bán Công ty Bằng Giang gồm tài sản hữu hình là Khách sạn Bằng Giang, địa chỉ phường Trường Sơn, TX Sầm Sơn (Thanh Hóa) và tài sản vô hình khác với giá 70 tỷ đồng.

Số tiền này sẽ được thanh toán bằng hình thức Công ty Đá Đỉnh Vòm trả nợ thay cho Công ty Bằng Giang. Cụ thể, Công ty Đá Đỉnh Vòm sẽ phải trả hơn 47,3 tỷ đồng vay Ngân hàng Đông Nam Á theo HĐ tín dụng kí ngày 20/7/2010; thanh toán hơn 22,6 tỷ đồng cho các cá nhân có tên trong danh sách nợ đính kèm mà Cty Bằng Giang gửi.

Cùng với đó, Công ty Bằng Giang sẽ giao GCN đăng ký kinh doanh, con dấu công ty và có trách nhiệm gửi hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh đổi tên người đại diện theo pháp luật cho bà Nguyễn Thị Giáng Hương - giám đốc Công ty Đá Đỉnh Vòm.

Theo thỏa thuận là như vậy, thế nhưng sau khi hợp đồng giữa 2 bên được ký kết, Công ty Đá Đỉnh Vòm chỉ chuyển cho Công ty Bằng Giang hơn 3 tỷ vào tài khoản mở tại NH Đông Nam Á theo thông báo và thanh toán hơn 3 tỷ đồng tiền nợ nhà thầu và không tiếp tục trả nợ theo thỏa thuận 2 bên.

Kỳ lạ hơn, Công ty Đá Đỉnh Vòm đã khởi kiện Công ty Bằng Giang ra Tòa án nhân dân (TAND) quận Thanh Xuân yêu cầu hủy thỏa thuận mua bán ngày 3/5/2012 và phải trả cho Cty Đá Đỉnh Vòm số tiền hơn 23 tỷ đồng tiền gồm số tiền thực tế đã thanh toán, tiền lãi, nâng cấp khách sạn, chi phí bảo vệ... với lí do đổ lỗi Cty Bằng Giang đã không thực hiện đúng nội dung thỏa thuận.

Theo Bản án số 21/2014/KDTM – ST ngày 26 ÷ 29/9/2014 của TAND quận Thanh Xuân và Bản án số 53/2015/KDTM-PT ngày 22/6/2015 của TAND TP Hà Nội về tranh chấp Hợp đồng mua bán thì cả 2 bản án này đều buộc Công ty Bằng Giang phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán số tiền trên cho Công ty Đá Đỉnh Vòm để được nhận lại Khách sạn Bằng Giang.

Không đồng ý với kết luận trên, Công ty Bằng Giang đã yêu cầu được Giám đốc thẩm. Qua Quyết định giám đốc thẩm số 25/2016/KDTM-GĐT ngày 27/10/2016 của TAND Cấp Cao tại Hà Nội cho thấy, TAND Cấp Cao tại Hà Nội đã Quyết định “Hủy toàn bộ Bản án kinh doanh thương mại phúc thẩm của TAND TP Hà Nội và Bản án sơ thẩm của TAND quận Thanh Xuân về vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” giữa nguyên đơn là Công ty Đá Đỉnh Vòm và bị đơn là Công ty Bằng Giang”. Giao hồ sơ cho TAND quận Thanh Xuân xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Sau khi Quyết định giám đốc thẩm số 25/2016/KDTM-GĐT có hiệu lực, ngày 13/2/2017, TAND quận Thanh Xuân đã có Thông báo thụ lý lại vụ án nêu trên.

Ngày 23/2/2017, TAND quận Thanh Xuân lại tiếp tục ra thông báo số 37/2017/TB-TA, theo thông báo này, Công ty Đá Đỉnh Vòm tiếp tục quản lý khách sạn Bằng Giang; nghiêm cấm mọi hành vi mua bán, chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp, cho thuê, cơi nới, cải tạo...dưới mọi hình thức.

Trước thông báo trên, ngày 1/3/2017, Công ty Bằng Giang làm đơn đề nghị thay đổi Thẩm phán. Công ty Bằng Giang cho rằng: Nội dung Thông báo trên mang tính chất như một quyết định, đi ngược với những nhận định và quyết định của Bản án Giám đốc thẩm, có sự bao che, lách luật...

Sự việc đang trong phạm vi giải quyết, chờ phán quyết cuối cùng của các cấp Tòa án thì bất ngờ ngày 29/3/2017, UBND TX Sầm Sơn ra văn bản số 777/UBND-TP chỉ đạo xử lý vụ việc giữa Công ty Đá Đỉnh Vòm Việt Nam và Công ty Bằng Giang.

Trụ sở UBND TX Sầm Sơn.
Trụ sở UBND TX Sầm Sơn.

Văn bản này do đích thân ông Lê Ngọc Chiến – Chủ tịch UBND TX Sầm Sơn ký, theo đó, từ ngày 29/3/2017 đến 3/4/2017 đại diện giám đốc 2 công ty tự thỏa thuận việc sử dụng khách sạn. Nếu 2 bên không tự thỏa thuận được thì giao Chủ tịch UBND phường Trường Sơn chủ trì phối hợp với Công an Thị xã ra thông báo cho 2 công ty và các cơ quan có liên quan biết sẽ bàn giao Khách sạn Bằng Giang theo thông báo của TAND quận Thanh Xuân, thời gian xong trước 7/4/2017.

Khi bàn giao khách sạn phải tháo gỡ các biển hiệu và nghiêm cấm hoạt động kinh doanh tại đây – văn bản nêu.

Trước văn bản này, Công ty Bằng Giang đã có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi tới Báo Pháp luật Việt Nam – Pháp luật Plus, Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, cùng hàng loạt cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đề nghị UBND TX Sầm Sơn làm việc theo pháp luật và tôn trọng pháp luật, không đi quá sâu vào công việc của tòa án như vậy là không đúng với chức năng nhiệm vụ của cơ quan hành pháp.

Trước sự việc trên, PV Pháp luật Plus đã liên hệ với UBND TX Sầm Sơn, ông Phạm Văn Tuấn – PCT TX Sầm Sơn cho biết: Sẽ báo cáo lại sự việc với Chủ tịch UBND Thị xã để xem xét lại và có văn bản trả lời báo chí.

Tuy nhiên, tất cả đều phải tuân theo quy định pháp luật và phán quyết của Tòa án.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Thắng

Loading...

Bình luận

Bamboo Airways tung loạt combo Vi vu mùa đông sẵn sàng cho kì nghỉ cuối năm

Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm, vẫn còn kịp để du khách tự thưởng cho mình những kì nghỉ đáng nhớ cùng Bamboo Airways.

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Bất hạnh cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

King of Rap và Rap Việt đã giúp tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…

Xem thêm