Tuyên y án vụ "hàng xóm choảng nhau" một người đi tù

0
Liên quan đến vụ án hàng xóm xô xát nhau khiến một người đi tù, TAND tỉnh Hà Nam vừa tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Tuyển.

Ngày 27/11, TAND tỉnh Hà Nam tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Tuyển về tội danh "Cố ý gây thương tích". Phiên tòa được diễn ra và kéo dài từ ngày 25/11 với nhiều tình tiết và diễn biến đầy bất ngờ. Xét thấy vụ án có nhiều điểm đáng lưu tâm nên HĐXX đã quyết định nghị án kéo dài và tuyên án vào chiều nay 27/11.

Vụ việc xảy ra vào lúc 17h30 ngày 04/04/2015, bị cáo là Nguyễn Văn Tuyển đang ngồi trong nhà đột nhiên thấy có nhiều khói bay vào nhà mình. Bị cáo Tuyển ra ngoài đường xem thì thấy bà Lê Thị Liên (SN 1969, hàng xóm của bị cáo) đang đốt cỏ ngay trước cửa nhà mình khiến khói bay vào nhà nồng nặc. Bị cáo Tuyển có nhắc nhở bà Liên và giữa hai bên đã xảy ra xô xát.

Lúc này, bà Nguyễn Thị Minh là vợ của bị cáo Tuyển chạy ra ngoài can ngăn và gọi chồng về. Khi quay vào nhà, bà Minh thấy bà Nguyễn Thị Loan (là hàng xóm) đang hô hoán mọi người và nhặt một đoạn gỗ cứng dài 2m, đường kính khoảng 5cm, chạy đến chỗ bị cáo Tuyển và bà Liên đang xô xát.

Nghĩ bà Loan xông vào đánh chồng mình nên bà Minh quay lại, một tay bế cháu, tay phải nhặt một khúc gỗ tiến đến vụt trúng bà Loan rồi đi vào nhà. Lúc này, bà Loan liền cầm gậy tiến lại chỗ bị cáo Tuyển. Bị cáo Tuyển giằng co với bà Loan khiến bà Loan ngã xuống đường bất tỉnh.

  Bị cáo Nguyễn Văn Tuyển tại tòa

Bị cáo Nguyễn Văn Tuyển tại tòa

Sau đó, bà Liên và bà Loan đã được đưa đi khám, điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Thanh Liêm. Đến ngày 06/04/2015, bà Liên và bà Loan làm đơn đề nghị gửi lên CSĐT Công an huyện Thanh Liêm xử lý hình sự đối với Nguyễn Văn Tuyển và Nguyễn Thị Minh.

Ngày 08/04/2015, Trung tâm Pháp y tỉnh Hà Nam đưa ra kết luận giám định Pháp y số 43, 44: Tỷ lệ tổn thương cơ thể của bà Nguyễn Thị Loan tại thời điểm giám định là 18%. Tỷ lệ tổn thương cơ thể của bà Lê Thị Liên tại thời điểm giám định là 15% (trong đó chấn thương trước ngực phải làm gẫy 3 xương sườn VI, VII, VIII chiếm tỷ lệ 7%).

Kết luận giám định Pháp y về thương tích số 60 ngày 27/04/2015 của Trung tâm Pháp y tỉnh Hà Nam kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể của bà Nguyễn Thị Loan hiện tại là 5%. Trước đó, bà Loan đã có đơn xin rút yêu cầu khởi tố với bà Minh và ông Tuyển. Bà Minh được đình chỉ điều tra và hủy bỏ biện pháp ngăn chặn tạm giam.

Ngày 28/08/2015, TAND huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam tuyên bị cáo Nguyễn Văn Tuyển phạm tội "Cố tình gây thương tích" và xử phạt 10 tháng tù giam.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Tuyển một mực kêu oan và đề nghị cơ quan chức năng cho giám định pháp y lại đối với nạn nhân Liên để có kết luận khách quan nhất về vụ án. Bị cáo bày tỏ sự bức xúc và băn khoăn rằng tại thời điểm xảy ra vụ việc, bị cáo chỉ tát nhẹ vào mặt bị hại hai cái nhưng không hiểu sau kết quả giám định pháp y lại kết luận bị hại gãy xương sườn.

Phiên tòa trở nên gay gắt hơn bao giờ hết trong phần tranh luận giữa vị luật sư bào chữa cho bị cáo và người giám định pháp y cho bị hại. Điều này gây áp lực khiến HĐXX phân vân không thể tuyên án trong ngày mà quyết định tuyên án vào 2 ngày sau đó.

Trước giờ tuyên án chiều nay 27/11, nhiều chuyên gia về pháp lý, y học và người dân đã có mặt để theo dõi phiên xét xử với mong muốn HĐXX sẽ đưa ra một bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Họ cho rằng khi giám định thương tích vùng ngực phổi, giám định viên không được dùng kỹ thuật chụp có dựng hình 3D để chẩn đoán, kết luận thương tích. Do vậy, việc giám định viên dùng ảnh dựng 3D để giám định vết thương trong trường hợp này là hoàn toàn trái quy định.

Tuy nhiên, HĐXX đã không lưu tâm nhiều đến quy trình giám định có dấu hiệu sai phạm này và quyết định tuyên y án đối với bị cáo Tuyển. Theo đó, bị cáo Nguyễn Văn Tuyển bị tuyên phạt mức án 10 tháng tù giam về tội danh "Cố ý gây thương tích".

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Vì sao Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu?

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, các bậc đế vương sau khi lên ngôi thường rất coi trọng hai việc. Đó là chọn người kế thừa và lập hoàng hậu.

Huỳnh Anh tập luyện thể lực cùng Quang Hải

Huỳnh Anh đã tới sân tập hỗ trợ Quảng Hải tập thể lực gây nên sự tò mò, thú vị cho công chúng...

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

TripAdvisor bình chọn Hội An vào top 25 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020

Trong danh sách độc giả bình chọn trên TripAdvisor, Hội An và Hà Nội lần lượt đứng vị trí 17 và 15 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020.

Xem thêm