Pháp Luật Plus - Tuyên y án sơ thẩm đối với cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài

Tuyên y án sơ thẩm đối với cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài

0
Tòa án cấp phúc thẩm cho rằng, bản án sơ thẩm tuyên án các bị cáo là có căn cứ, đủ cơ sở nhận định 5 bị cáo trong vụ án đã phạm tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Ngày 2/12, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên án phúc thẩm vụ án sai phạm trong việc giao "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn. Hội đồng xét xử đã bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh), tuyên y án sơ thẩm 8 năm tù. Tòa án cấp phúc thẩm cho rằng, bản án sơ thẩm tuyên án các bị cáo là có căn cứ, đủ cơ sở nhận định 5 bị cáo trong vụ án đã phạm tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Nguyen-Thanh-Tai-3-3431-1638416663

Ông Nguyễn Thành Tài và bị cáo Đào Anh Kiệt. (Ảnh: báo VNExpress)

Tòa án cấp phúc thẩm cũng cho rằng, mức án sơ thẩm đối với Kiệt, Nam, Út và Thúy cũng đã tương xứng với vị trí, vai trò, trách nhiệm của các bị cáo trong vụ án. Hội đồng xét xử bác kháng cáo của các bị cáo Kiệt, Út và Thúy; tuyên chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy Quận 2) do xem xét bị cáo đã khắc phục thiệt hại của vụ án sau bản án sơ thẩm và bị cáo hiện đang mắc bệnh nan y. Tòa tuyên phạt bị cáo Nam 3 năm tù giam về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" (giảm 1 năm tù so với bản án sơ thẩm).

Nội dung vụ án cho biết, Khu đất 8-12 Lê Duẩn (Quận 1) là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý kinh doanh nhà TP Hồ Chí Minh quản lý và cho 4 Công ty thuộc Bộ Công Thương thuê. Ngày 20/11/2007, Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại.

Lợi dụng mối quan hệ tình cảm từ trước với bị cáo Nguyễn Thành Tài, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, khi đó là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoa Tháng Năm (Công ty Hoa Tháng Năm), đã có văn bản gửi Công ty quản lý kinh doanh nhà TP Hồ Chí Minh xin được tham gia dự án.

Nguyễn Thị Thu Thủy (Giám đốc Công ty quản lý kinh doanh nhà TP Hồ Chí Minh, đang bị truy nã) đã ký văn bản giới thiệu Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án và được ông Nguyễn Thành Tài chấp thuận mà không giao cơ quan chuyên môn thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính.

Nhóm 4 công ty của Bộ Công Thương đang thuê mặt bằng tại khu đất 8-12 Lê Duẩn đã thỏa thuận với Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư Kinh Đô thành lập pháp nhân mới là Công ty cổ phần đầu tư Lavenue (Công ty Lavenue), đưa Lê Thị Thanh Thúy làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Sau đó, các công ty chuyển nhượng cổ phần, dẫn tới khu đất công 8-12 Lê Duẩn rơi vào tay doanh nghiệp tư nhân, gây thất thoát cho Nhà nước.

Hội đồng xét xử tuyên phạt y án các bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù, Lê Thị Thanh Thúy (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoa Tháng Năm) 5 năm tù, Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh) 5 năm tù, Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) 3 năm tù cùng về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí."

Về kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh về phần xử lý vật chứng và xác định thiệt hại trong vụ án, Hội đồng xét xử cho rằng không phù hợp với hồ sơ vụ án và quy định của pháp luật nên tuyên bác toàn bộ kháng nghị.

Cụ thể, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố kháng nghị về số tiền mà Công ty Lavenue đã nộp vào ngân sách tương ứng với phần vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà TP Hồ Chí Minh (tức 157 tỷ đồng), nhưng Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên Công ty Lavenue hoàn trả 126 tỷ đồng cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý kinh doanh nhà TP Hồ Chí Minh là đã gây thiệt hại cho tài sản nhà nước hơn 30 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử phúc thẩm đánh giá 157 tỷ đồng vốn góp của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý kinh doanh nhà TP Hồ Chí Minh nộp vào Công ty Lavenue. Sau đó, bị cáo Thúy đã dùng 126 tỷ đồng vào mục đích bất hợp pháp, làm thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước nên cần buộc Công ty Lavenue hoàn trả lại 126 tỷ đồng là phù hợp. 30 tỷ đồng còn lại vẫn nằm trong vốn góp, số tiền không mất đi.

Về kháng nghị của Viện Kiểm sát là cần xác định thiệt hại của vụ án vào thời điểm khởi tố vụ án là hơn 1.927 tỷ đồng, theo Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm, Tòa sơ thẩm xác định thiệt hại thực tế của vụ án là hơn 252 tỷ đồng là đúng. Đó là thiệt hại tính tại thời điểm các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Việc Viện Kiểm sát xác định thiệt hại của vụ án vào thời điểm khởi tố vụ án là không có căn cứ.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, HĐXX TAND cấp cao tại TP HCM tuyên các bị cáo mức án như trên.

Diệu Nhi

Loading...

Bình luận

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook