Tuyên Quang: Chưa hoàn thiện thủ tục, doanh nghiệp đã khai thác đá rầm rộ

0
Nhiều thủ tục pháp luật liên quan đến việc khai thác khoáng sản chưa được doanh nghiệp hoàn thiện, nhưng đơn vị này đã bất chấp đi vào khai thác.

Mỏ đá vôi Nà Ngày, xã Trung Hòa, huyện Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang) được UBND tỉnh này cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 42/GP-UBND ngày 2/10/2018 cho Công ty TNHH Xây dựng Thương Mại Vận tải Đồng tâm (Công ty Đồng Tâm) nhằm cung ứng cho địa phương này một lượng lớn đá vôi sử dụng làm vật liệu xây dựng thông thường, tạo việc làm cho nhân dân quanh vùng.

Sau khi được cấp giấy phép hoạt động, các cơ quan bao gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, UBND huyện Chiêm Hóa, UBND xã Trung Hòa và Công ty Đồng Tâm đã có một buổi làm việc cụ thể vào ngày 9/10/2018 với nội dung chủ yếu là kiểm tra và bàn giao mốc giới, diện tích ngoài thực địa.

DSC_1222

Chưa đầy đủ thủ tục, Công ty Đồng Tâm đã đi vào khai thác.

Buổi làm việc cũng chỉ rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trước khi đi vào khai thác phải hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật. Trong quá trình khai thác phải chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và nội dung giấy phép khai thác mà UBND tỉnh đã cấp.

Tuy nhiên, thực tế kể từ khi nhận được giấy phép khai thác khoáng sản, mặc dù vẫn chưa hoàn thiện nhiều thủ tục khác có liên quan, Công ty Đồng Tâm đã vôi vàng đưa máy móc vào tiến hành khai thác rầm rộ.

Cụ thể, hiện nay đơn vị này còn thiếu hợp đồng thuê đất, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Ngoài ra, qua kiểm tra thực địa cho thấy, trong quá trình khai thác đơn vị này cũng chưa thực hiện nghiêm túc phương án bảo vệ môi trường, như sử dụng vòi phun sương để giảm tối đa bụi trong khi nghiền đá.

DSC_1223

Mặc dù khai thác rầm rộ, nhưng đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc phương án bảo vệ môi trường.

Liên quan đến trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, giám sát doanh nghiệp trên địa bàn, phóng viên đã liên hệ làm việc với lãnh đạo huyện Chiêm Hóa.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa cho biết, kể từ khi ông nhận công tác tại địa phương cách đây 2 năm đã thấy doanh nghiệp này đi vào khai thác. Cụ thể giấy tờ thủ tục mà doanh nghiệp còn thiếu mời phóng viên làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Trả lời về vấn đề này, ông Bùi Mạnh Hùng, Trưởng Phòng tài Nguyên và Môi trường Chiêm Hóa thừa nhận đơn vị này còn thiếu những thủ tục pháp luật nói trên. Đồng thời, Phòng sẽ kiểm tra, đôn đốc doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Về phía doanh nghiệp, đại diện Công ty Đồng Tâm cũng thừa nhận đơn vị đã bắt đầu đi vào khai thác từ cuối năm 2018 và chưa hoàn thiện một số thủ tục pháp luật quy định.

Thiết nghĩ chính quyền xã Trung Hòa, cơ quan chức năng huyện Chiêm Hóa cần thực hiện nghiêm túc chức năng kiểm tra, giám sát về mọi hoạt động khai thác khoáng sản của doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, xử lí nghiêm nếu doanh nghiệp sai phạm.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin.

Phàn Giào Họ

Bình luận

NSND Trung Kiên đã đi trọn con đường của một người nghệ sỹ lớn

Nhiều nghệ sỹ đã bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của nghệ sỹ nhân dân Trung Kiên, một người thầy, nghệ sỹ lớn của nền âm nhạc Việt Nam.

Bản sắc du lịch

Chống ùn tắc giao thông hiệu quả cho TP Đà Lạt, treo thưởng trị giá một tỷ đồng với người đoạt giải nhất, cứ tưởng là “chuyện thật như đùa”.

Malaysia chính thức gửi đơn xin hoãn trận gặp tuyển Việt Nam

Theo nguồn tin từ kênh Astro Arena, Liên đoàn bóng đá Malaysia đã gửi đề nghị lên AFC xin hoãn các trận đấu vòng loại World Cup vào tháng 3/2021.

FIFA "bật đèn xanh" để Văn Lâm sang Nhật Bản thi đấu

FIFA đã tạm thời cấp phép cho Văn Lâm có thể hoàn tất thủ tục chuyển sang CLB Cerezo Osaka trong thời gian giải quyết vụ tranh chấp với CLB Muangthong United.

Xem thêm

Thế giới Facebook