Pháp Luật Plus - Tuyên Quang: Chưa hoàn thiện thủ tục, doanh nghiệp đã khai thác đá rầm rộ

Tuyên Quang: Chưa hoàn thiện thủ tục, doanh nghiệp đã khai thác đá rầm rộ

0
Nhiều thủ tục pháp luật liên quan đến việc khai thác khoáng sản chưa được doanh nghiệp hoàn thiện, nhưng đơn vị này đã bất chấp đi vào khai thác.

Mỏ đá vôi Nà Ngày, xã Trung Hòa, huyện Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang) được UBND tỉnh này cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 42/GP-UBND ngày 2/10/2018 cho Công ty TNHH Xây dựng Thương Mại Vận tải Đồng tâm (Công ty Đồng Tâm) nhằm cung ứng cho địa phương này một lượng lớn đá vôi sử dụng làm vật liệu xây dựng thông thường, tạo việc làm cho nhân dân quanh vùng.

Sau khi được cấp giấy phép hoạt động, các cơ quan bao gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, UBND huyện Chiêm Hóa, UBND xã Trung Hòa và Công ty Đồng Tâm đã có một buổi làm việc cụ thể vào ngày 9/10/2018 với nội dung chủ yếu là kiểm tra và bàn giao mốc giới, diện tích ngoài thực địa.

DSC_1222

Chưa đầy đủ thủ tục, Công ty Đồng Tâm đã đi vào khai thác.

Buổi làm việc cũng chỉ rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trước khi đi vào khai thác phải hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật. Trong quá trình khai thác phải chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và nội dung giấy phép khai thác mà UBND tỉnh đã cấp.

Tuy nhiên, thực tế kể từ khi nhận được giấy phép khai thác khoáng sản, mặc dù vẫn chưa hoàn thiện nhiều thủ tục khác có liên quan, Công ty Đồng Tâm đã vôi vàng đưa máy móc vào tiến hành khai thác rầm rộ.

Cụ thể, hiện nay đơn vị này còn thiếu hợp đồng thuê đất, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Ngoài ra, qua kiểm tra thực địa cho thấy, trong quá trình khai thác đơn vị này cũng chưa thực hiện nghiêm túc phương án bảo vệ môi trường, như sử dụng vòi phun sương để giảm tối đa bụi trong khi nghiền đá.

DSC_1223

Mặc dù khai thác rầm rộ, nhưng đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc phương án bảo vệ môi trường.

Liên quan đến trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, giám sát doanh nghiệp trên địa bàn, phóng viên đã liên hệ làm việc với lãnh đạo huyện Chiêm Hóa.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa cho biết, kể từ khi ông nhận công tác tại địa phương cách đây 2 năm đã thấy doanh nghiệp này đi vào khai thác. Cụ thể giấy tờ thủ tục mà doanh nghiệp còn thiếu mời phóng viên làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Trả lời về vấn đề này, ông Bùi Mạnh Hùng, Trưởng Phòng tài Nguyên và Môi trường Chiêm Hóa thừa nhận đơn vị này còn thiếu những thủ tục pháp luật nói trên. Đồng thời, Phòng sẽ kiểm tra, đôn đốc doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Về phía doanh nghiệp, đại diện Công ty Đồng Tâm cũng thừa nhận đơn vị đã bắt đầu đi vào khai thác từ cuối năm 2018 và chưa hoàn thiện một số thủ tục pháp luật quy định.

Thiết nghĩ chính quyền xã Trung Hòa, cơ quan chức năng huyện Chiêm Hóa cần thực hiện nghiêm túc chức năng kiểm tra, giám sát về mọi hoạt động khai thác khoáng sản của doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, xử lí nghiêm nếu doanh nghiệp sai phạm.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin.

Phàn Giào Họ

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoa khôi và Á khôi 1 "Miss capital Việt Nam 2019" cùng chọn Đà Lạt để du xuân

Sau khi giành giải cuộc thi "Miss Capital Viet Nam 2019", Hoa khôi Đặng Phương Nhung và Á khôi 1 Nguyễn Thị Thu Thảo cùng chọn Đà Lạt để du Xuân 2020.

Liverpool độc diễn trên đường đua vô địch

Khi Man City mất điểm trước Crystal Palace, gần như dâng luôn chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh cho đại kình địch Liverpool

Chọn tuổi xông nhà, xông công ty mang lại tài lộc năm 2020

Năm nay là năm Canh Tý, không nhờ người tuổi Tý và tuổi Ngọ xông nhà, xông công ty, mở hàng, khai trương.

Sau nhiều năm, tôi phát hiện mình “nuôi con tu hú”

"Gần đây có người đàn ông đến tìm tôi và nói anh ta mới là cha thật sự của con gái tôi. Vợ tôi đúng là sinh con sớm hơn dự tính.

Link liên kết