Tuyên án vụ thuốc ung thư làm từ than tre

0
HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Thu 22 năm tù giam đối với các hành vi phạm tội nêu trên, yêu cầu nộp phạt số tiền 50 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án sản xuất thuốc ung thư từ than tre, ngày 18/4, Tòa án nhân nhân TP Hải Phòng đã tuyên bị cáo Nguyễn Xuân Thu – Tổng GĐ Cty TNHH Vinaca (sản xuất thuốc chữa ung thư bằng bột than tre) mức phạt 22 năm tù giam. Đồng phạm là Nguyễn Văn Tuấn bị tuyên 17 năm tù giam.

Sản phẩm thực phẩm chức năng chống ung thư làm từ than tre.
Sản phẩm thực phẩm chức năng chống ung thư làm từ than tre.

Theo cáo trạng, từ năm 2012, Nguyễn Xuân Thu (SN 1981, đăng kí hộ khẩu tại Đội 2, Tự Nhiên, Thường Tín, Hà Nội) – TGĐ Cty TNHH Vinaca (trụ sở tại Thanh Xuân, Hà Nội) và Nguyễn Văn Tuấn (SN 1985, trú tại xã Hồng Phong, huyện An Dương, TP Hải Phòng) – Giám đốc Cty TNHH Hồng An Phong (trụ sở tại An Dương, Hải Phòng) đã bàn bạc, thống nhất với nhau để cùng sản xuất các sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2, và một loạt các loại thuốc chữa xương khớp như Vinaca Vi3, Vinaca Vi5, Vinaca Vi6, Vinaca Vi7, rượu, mỹ phẩm từ nguyên liệu là bột than được đốt từ tre, nứa, đu đủ, su hào, nghệ...

Theo phân công, Nguyễn Văn Tuấn có nhiệm vụ đốt các nguyên liệu tre, đu đủ, su hào... nói trên để lấy bột than. Nguyễn Xuân Thu cung cấp thiết bị, máy móc, đồng thời hướng dẫn Nguyễn Văn Tuấn tỉ lệ pha trộn để công nhân tại xưởng của Tuấn đóng gói nguyên liệu vào các bao tải.

Sau đó, Nguyễn Văn Tuấn chuyển số nguyên liệu này sang xưởng của Đào Thị Chúc (SN 1994, trú tại tổ dân phố Tiến Bộ, Phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng) – là vợ của Nguyễn Xuân Thu - để sản xuất ra các loại thuốc, thực phẩm chức năng giả như nói ở trên.

Thu tự thiết kế mẫu mã thuốc rồi đem in, trong đó quảng cáo thuốc có các thành phần dược liệu quý như vàng Nano, tinh chất nghệ, kê huyết đằng... Ngoài ra, Nguyễn Xuân Thu còn đưa bộ hồ sơ cho Tuấn để đến sở Y tế Hải Phòng đăng ký tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. 7 sản phẩm được sở Y tế công bố là Vinaca ung thư Vi3, Vinaca đa dụng, Vinaca tẩy mùi hôi cơ thể, Vinaca tỉnh táo lái xe, học tập căng thẳng...

Sau thời gian điều tra, sản phẩm này được cơ quan chức năng thu giữ, Viện khoa học hình sự Bộ Công an đã kết luận là hàng giả về hàm lượng, không đúng với các thành phần, hàm lượng các chất và nơi đóng gói sản phẩm được in trên nhãn mác sản phẩm đã đăng ký tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và kiểm định chất lượng sản phẩm đối với các sản phẩm mỹ phẩm Vi3, Vi4, Vi5, Vi6, Vi7 và Carbon đa dụng.

Cơ quan chức năng khẳng định có đủ các căn cứ để xác định các bị can Nguyễn Xuân Thu và Nguyễn Văn Tuấn đã phạm tội sản xuất sản phẩm hàng giả vi phạm vào điểm a khoản 3 điều 192 và tội sản xuất hàng giả là thực phẩm vi phạm điểm a khoản 3 điều 193 Bộ luật hình sự 2015.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Thu 22 năm tù giam đối với các hành vi phạm tội nêu trên, yêu cầu nộp phạt số tiền 50 triệu đồng. Bị cáo Nguyễn Văn Tuấn phải chịu mức án 17 năm tù giam và bồi thường số tiền 20 triệu đồng.

Diệu Nhi

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Những câu chuyện đẹp mùa chia tay

3 tác phẩm dành cho tuổi mới lớn vừa được NXB Kim Đồng ra mắt độc giả là những câu chuyện thật đẹp cho mùa chia tay của tuổi học trò.

Hai người đẹp hoa hậu tên Dung đọ sắc dưới tàng hoa phượng

Hoa hậu Thùy Dung càng xúc động khi thấy các bạn học sinh nữ trong tà áo trắng đi dưới những tàng hoa phượng đỏ rực.

Cầu thủ Việt kiều Martin Lò lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo

cầu thủ Việt kiều Martin Lò đã lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo và anh đã có tên trong danh sách theo dõi diện rộng của VFF.

Biến tướng cuộc thi "Thiên thần của Biển 2019" không phép ở Sầm Sơn

“Thiên thần của Biển 2019” một cuộc thi chui báo chí cảnh báo liên tục, Sở, ban ngành Thanh Hóa cũng đã cho biết không được phép tổ chức