Pháp Luật Plus - Tuyên án vụ nhóm côn đồ cho vay nặng lãi

Tuyên án vụ nhóm côn đồ cho vay nặng lãi

0
Tòa án Nhân dân huyện Quang Bình (tỉnh Hà Giang) vừa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan đến tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo cáo trạng của VKSND, Tháng 12/2016, Triệu Quốc Hưng đến cửa hàng của Phạm Trọng Tuấn ở tổ 1, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang) để vay số tiền 40.000.000 đồng và để lại cửa hàng của anh Tuấn 01 chứng minh thư nhân dân, 01 đăng ký xe mô tô AIRBLADE BKS 23E1-056.65 mang tên Triệu Quốc Hưng.

Tuấn đã cho Hưng ký vào một số giấy tờ theo mẫu nhưng chưa điền thông tin bao gồm giấy vay tiền ghi ngày 20/12/2016, giấy ủy quyền, giấy biên nhận, hợp đồng cầm đồ, giấy biên nhận cầm đồ, giấy bán đổi (cho tặng) xe, hợp đồng mượn xe, hợp đồng cho thuê xe.

Việc vay mượn không thể hiện lãi xuất trong giấy tờ, nhưng thực tế lại thỏa thuận lãi xuất 5000 đồng/1 ngày và nếu không trả được tiền thì anh Tuấn sẽ lấy chiếc xe máy của Hưng.

Từ khi vay tiền, hàng tháng Hưng đều trả lãi đầy đủ cho Tuấn, nhưng từ khoảng tháng 10/2017 do không còn điều kiện kinh tế nên Hưng dừng không trả lãi cho Tuấn nữa.

IMG_1148

Phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến nhóm đối tượng cho vay nặng lãi.

Chiều 20/7/2018, sau khi Cường nói đi tìm khách nợ xấu thì Nguyễn Huy Sơn, Đinh Đức Long, Phạm Quang Sơn, Phạm Văn Tuân là những người làm thuê cho cửa hàng của anh Phạm Trọng Tuấn đều đồng ý đi và cùng nhau đi bằng phương tiện xe ô tô BKS: 19A-184.33 do Cường điều khiển, trước khi đi Nguyễn Huy Sơn lấy các loại giấy tờ vay nợ của Triệu Quốc Hưng mang theo để đòi nợ.

Khi đến huyện Bắc Quang, do trời tối nên Huy và nhóm đòi nợ không đi vào nhà anh Hưng nữa mà tất cả cùng nhau ăn cơm tối rồi thuê nhà nghỉ ngủ qua đêm tại khu vực giáp ranh giữa huyện Bắc Quang (Hà Giang) với huyện Hàm Yên (Tuyên Quang).

Khoảng 5h00 sáng ngày 21/7/2018, Sơn cùng Cường, Long, Tuân đi vào xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang tìm Triệu Quốc Hưng để đòi nợ, thống nhất với nhau nếu tìm thấy Hưng thì sẽ cùng nhau canh giữ không cho Hưng trốn, nếu Hưng không trả nợ thì sẽ lấy chiếc xe mô tô BKS 23E1-056.65 về.

Khoảng 7h00 ngày 21/7/2018, Nguyễn Huy Sơn cùng nhóm người tìm được nhà của Hưng, khi gặp Hưng thì cả nhóm dùng số đông áp đảo, Tuân túm tay kéo Hưng ngồi xuống không cho Hưng chạy trốn, Hưng nói chưa có tiền nên xin khất, nhóm hỏi về chiếc xe mô tô BKS 23E1-056.65 mà Hưng đã thỏa thuận dùng để gán nợ cho cửa hàng thì Hưng nói xe đang để ở nhà người quen ở xã Bằng Lang, huyện Quang Bình (Hà Giang).

Cả nhóm yêu cầu Hưng đi huyện Quang Bình lấy xe, Sợ Hưng trốn mất, Tuân ngồi sau xe mô tô của gia đình Hưng đi đến Trung tâm xã Tiên Kiều (Bắc Quang) thì nhóm cho Hưng lên xe ô tô.

Cả nhóm đưa Hưng đến nhà anh Thượng ở tổ 5, thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình (Hà Giang) và không cho Hưng đi lấy chiếc xe mô tô BKS 23E1-056.65 mà giữ Hưng tại phòng khách nhà anh Thượng, rồi nhờ anh Thượng thuê Phạm Văn Tân và Phạm Văn Tuyền đi đến nhà ông Triệu Minh On ở thôn Tiến Yên, xã Bằng Lang (Quang Bình) để lấy chiếc xe mô tô.

Tuy nhiên, đến nơi thì ông On không cho Tuyền và Tân lấy xe, Tuyền gọi điện báo cho Thượng biết rồi ra về.

Từ lúc đưa Hưng đến trông giữ tại nhà anh Thượng, Sơn thường xuyên có những hành động lời nói, quát tháo, uy hiếp, dùng tay tát vào mặt Hưng. Khi biết không lấy được chiếc xe mô tô Sơn bảo Phạm Quang Sơn ra xe ô tô lấy giấy vay nợ và một số giấy tờ khác rồi yêu cầu Hưng viết giấy nợ tiền.

Trong lúc Nguyễn Huy Sơn yêu cầu Hưng viết giấy nợ, Cường bảo Nguyễn Huy Sơn lấy giấy nợ cũ ra cho Hưng xem nhưng Nguyễn Huy Sơn nói không cần, sau đó Nguyễn Huy Sơn có hỏi Cường về việc Hưng còn bao nhiêu tháng chưa trả lãi để tính số tiền Hưng phải viết giấy nợ, Cường trả lời "chín tháng hay sao ấy".

Sơn tính số tiền Hưng phải trả cho cửa hàng của anh Tuấn bao gồm tiền nợ gốc, lãi, tiền phạt do chậm trả lãi là 142.000.000 đồng , tính toán xong Sơn ép Hưng viết giấy nhận nợ, Hưng bảo sao nhiều tiền thế và không đồng ý viết giấy thì bị Nguyễn  Huy Sơn lấy ở gầm bàn uống nước một đoạn gậy sắt hình vuông dài 61x 4 cm gõ hai phát vào hai đầu gối, do sợ nên Hưng phải viết giấy nợ với cửa hàng của Tuấn, nội dung là Hưng đã nhận số tiền là 142.000.000đ và hẹn sẽ hoàn trả số tiền trên theo đúng hạn.

Ngoài ra Nguyễn Huy Sơn còn yêu cầu Hưng phải ký, điểm chỉ vào một số loại giấy tờ khống khác như giấy cầm cố, mua bán xe, giấy vay tiền, giấy ủy quyền, hợp đồng thuê xe. Khi Hưng viết, ký, điểm chỉ giấy tờ trên xong, Nguyễn Huy Sơn cuộn tròn số giấy tờ lại rồi dùng cuộn giấy đập 2 lần vào đầu của Hưng, sau đó Huy Sơn đưa cho Phạm Quang Sơn mang ra xe ô tô cất rồi yêu cầu Hưng ở nhà anh Thượng và gọi điện cho người nhà của Hưng đến để giải quyết số tiền nợ 142.000.000 đồng.

Đến khoảng 11h40 phút cùng ngày, khi Nguyễn Huy Sơn, Dương Đức Cường, Phạm Quang Sơn, Đinh Đức Long, Phạm Văn Tuân đang ở nhà anh Hoàng Văn Thượng thì Cơ quan Công an huyện Bắc Quang phát hiện, bắt quả tang.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên án Nguyễn Huy Sơn 4 năm 6 tháng tù giam; Phạm Quang Sơn 4 năm tù giam; Đinh Đức Long 3 năm 6 tháng tù giam; Phạm Văn Tuân 3 năm tù giam về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” theo điểm d, khoản 2, Điều 170 Bộ Luật Hình sự.

Riêng bị can Dương Đức Cường tuyên phạt 5 năm tù giam về hành vi “cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích” theo điểm d, điểm e, khoản 2, Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Phàn Giào Họ

Loading...

Bình luận

Loading...

Báo Thái: "HLV Park Hang Seo đưa Việt Nam lên tầm châu lục"

Báo Thái Lan SMM Sport có bài viết về thành công của bóng đá Việt Nam, dưới bàn tay ma thuật của phù thủy Park Hang Seo.

Báo Thái: "U23 Việt Nam tập huấn tại Hàn Quốc là phần thưởng cho thầy Park"

U23 Việt Nam sẽ sang Hàn Quốc tập huấn vào ngày 13/12, địa điểm tập huấn là thành phố San Sung, quê hương của HLV Park Hang Seo.

Đoàn Văn Hậu được SC Heerenveen vinh danh, sau khi giành HCV Sea Games

SC Heerenveen đã chuẩn bị màn vinh danh nhỏ đối với Đoàn Văn Hậu trước trận đấu với Willem II ở vòng 17 giải VĐQG Hà Lan khi giành HCV Sea Games.

Tiến Linh U22 Việt Nam "lột xác" đẹp tựa nam thần bên Hoa hậu Ngọc Hân

"Khoảnh khắc nhìn em nó diện đồ ngắm mình trong gương với ánh mắt bất ngờ mà tôi thấy sao hắn đáng yêu quá trời!", Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ..

Link liên kết