Pháp Luật Plus - Tuyên án phúc thẩm vụ Nhật Cường: 14 bị cáo vẫn phải liên đới bồi thường 251 tỷ đồng

Tuyên án phúc thẩm vụ Nhật Cường: 14 bị cáo vẫn phải liên đới bồi thường 251 tỷ đồng

0
Ngày 30/11, HĐXX cấp phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra tuyên án, bác kháng cáo, tuyên 14 bị cáo phải liên đới nộp gần 251 tỷ đồng...

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND cấp cao tại Hà Nội đã bác kháng nghị của VKS về việc buộc Công ty Nhật Cường phải nộp lại 221 tỷ đồng thu lợi bất chính.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Theo nhận định của HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, các bị cáo đã liên kết với nhau để thực hiện hành vi phạm tội.

TGĐ Nhật Cường Bùi Quang Huy (đã bỏ trốn) là chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo để kết nối các bị cáo giúp sức cho Huy thực hiện hành vi buôn lậu.

Hành vi của các bị cáo lặp đi lặp lại trong thời gian dài nên không thể nói rằng không biết về nguồn gốc hàng hóa.

Tại tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhưng không trình bày được thêm các tình tiết giảm nhẹ khác, do đó, HĐXX TAND cấp cao tại hà Nội đã bác kháng cáo của 10/11 bị cáo kháng cáo, trừ bị cáo Nguyễn Bảo Trung (lao động tự do).

Bởi theo tòa, bị cáo Trung có nhiều tình tiết giảm nhẹ mới nên được tòa phúc thẩm chấp nhận giảm từ 8 năm tù xuống còn 6 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Về dân sự, tòa bác toàn bộ kháng nghị của VKSND TP Hà Nội về việc buộc Công ty Nhật Cường nộp tiền hưởng lợi từ hành vi buôn lậu để khắc phục hậu quả thay cho các bị cáo.

Bởi theo nhận định của tòa phúc thẩm, về nguyên tắc thì Bùi Quang Huy và một số đồng phạm chủ chốt phải nộp tiền thu lời bất chính để sung công quỹ.

Công ty Nhật Cường hiện không còn trụ sở ở nơi đăng ký, không hoạt động. Bùi Quang Huy lại là người điều hành chính của Nhật Cường song đã bỏ trốn.

Do đó, tòa sơ thẩm tuyên buộc các bị cáo đồng phạm phải liên đới bồi thường dân sự tùy theo mức độ lỗi và dành quyền khởi kiện, yêu cầu bồi hoàn cho các bị cáo đối với Bùi Quang Huy là có căn cứ.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên Trần Ngọc Ánh 13 năm tù, Đỗ Quốc Huy (Giám đốc Bán hàng) 9 năm, Nông Văn Lư 7 năm tù về tội “Buôn lậu”. Các bị cáo khác bị tuyên từ 4 năm đến 7 năm tù cùng về tội danh trên.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc bị tuyên 10 năm về tội “Buôn lậu”, 4 năm về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” tổng hợp 2 tội là 14 năm.

Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng) bị phạt 3 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về dân sự, 13 bị cáo phạm tội Buôn lậu phải liên đới nộp lại hơn 221 tỷ đồng thu lời bất chính.

Cụ thể, Ánh nộp 69 tỷ đồng, Ngọc 40 tỷ, Huy 30 tỷ, Lư 10 tỷ, Khoa 15 tỷ và những bị cáo còn lại từ hơn 1 tỷ đến 10 tỷ đồng.

Ở tội “Vi phạm quy định kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, tòa buộc Ngọc và Hằng nộp sung công quỹ nhà nước gần 30 tỷ đồng gây thiệt hại. Trong đó Ngọc 16 tỷ, Hằng hơn 13 tỷ đồng.

Trước đó, được nói lời sau cùng, các bị cáo đều nghẹn ngào, mong có cơ hội được trở về với xã hội, làm lại từ đầu...hoàn lương...

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (cựu Giám đốc tài chính công ty Nhật Cường), xin được gửi lời cảm ơn đến HĐXX, VKS, Luật sư và cán bộ dẫn giải.

Khi nhắc tới gia đình, bị cáo Ngọc nghẹn ngào gửi lời cám ơn vì gia đình vẫn luôn ở bên cô trong lúc khó khăn, đồng thời gửi lời xin lỗi đến người thân.

Bị cáo Ngọc xin HĐXX cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và những người khác, để các bị cáo sớm được trở về bên gia đình.

Bị cáo Đỗ Quốc Huy (cựu Giám đốc bán hàng Công ty Nhật Cường) có lời thỉnh cầu tới HĐXX xin giảm một phần hình phạt tù cho các bị cáo ở đây.

Bị cáo Huy nhắc lại, bản thân các bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, không có thu nhập gì thêm, gia đình rất khó khăn nên kính mong HĐXX xem xét, cho hưởng mức án khoan hồng.

Tiếp đến, bị cáo Nông văn Lư (lái xe) từng có lời khai tại phần thẩm vấn hôm qua khi hai lần nói “choáng” trước khoản tiền 10 tỷ đồng tòa sơ thẩm tuyên buộc nên chỉ viết đơn kháng cáo xin miễn trách nhiệm bồi thường mà quên xin giảm án cho mình.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Lư đã kịp thời bổ sung kháng cáo, xin tòa miễn trách nhiệm dân sự và giảm hình phạt tù.

“Xin HĐXX cho các bị cáo được bỏ phần trách nhiệm dân sự và giảm nhẹ hình phạt. Gia đình bị cáo đặc biệt khó khăn, hai con nhỏ, vợ ốm đau và còn mẹ già…”, bị cáo Lư nghẹn ngào nói.

Nguyên là Phó Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, bị cáo Trần Ngọc Ánh trình bày các bị cáo tích cực cùng cơ quan điều tra, để tính ra số tiền 221 tỷ đồng thu lời bất chính và chênh lệch thuế gần 30 tỷ đồng.

Theo lời của bị cáo Ánh: Chính nhóm bị cáo tích cực giúp cảnh sát nhất lại bị chia khắc phục số tiền lớn nhất, điều này khiến bị cáo rất băn khoăn, xót xa.

“Có lẽ đi hết cuộc đời này các bị cáo cũng không khắc phục được số tiền lớn như vậy, đến lúc nhắm mắt xuôi tay cũng chưa chắc “trả nợ” hết pháp luật. Điều này cũng ngăn chặn con đường hoàn lương của bị cáo.

Hình phạt sinh ra không phải để nghiêm trị mà để ngăn chặn hành vi phạm tội mới, và khích lệ những người ăn năn hối cải”, bị cáo Ánh day dứt nói.

Các bị cáo còn lại cũng tha thiết xin HĐXX “giơ cao đánh khẽ”, cho các bị cáo miễn khắc phục hậu quả và được giảm án để sớm được trở về làm lại cuộc đời.

Theo bản án sơ thẩm từ năm 2014 đến tháng 5/2019, Bùi Quang Huy sử dụng hệ thống nhân sự của Công ty Nhật Cường để mua hơn 2.500 đơn hàng với hơn 255.000 sản phẩm (điện thoại di động iPhone các loại, máy tính, máy tính bảng…) có tổng giá trị gần 3.000 tỷ đồng của nhiều chủ cửa hàng tại Mỹ, UAE, Hồng Kông… Sau khi mua hàng, Huy và đồng phạm thuê các đối tượng vận chuyển tiếp nhận hàng của nhà cung cấp tại Hồng Kông – Trung Quốc, tổ chức vận chuyển trái phép từ nước ngoài về Việt Nam.

Cơ quan chức năng xác định, thông qua hệ thống các cửa hàng của Công ty Nhật Cường, Bùi Quang Huy và đồng phạm đã tiêu thụ được 255.000 sản phẩm, thu lợi bất chính 221 tỷ đồng.

 

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Du lịch Ninh Bình: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm.

Thanh Hóa tự hào với 10 Huy chương vàng SEA Games 31 đều thuộc các nữ vận động viên

Kỳ SEA Games 31, đoàn thể thao Thanh Hóa đã tạo nên sự đặc biệt với 10 Huy chương vàng đều thuộc các vận động viên nữ.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Tạm gác chuyện gia đình, làm việc với công suất tối đa... là chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Lễ bế mạc SEA Games 31: Lời “giã bạn” tha thiết từ nước chủ nhà

Việt Nam-nước chủ nhà của SEA Games 31 gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức vào tối 23/5.

Xem thêm

Thế giới Facebook