Tung tin đồn thất thiệt vụ nữ sinh giao gà: Có thể bị phạt tù 7 năm

0
Theo các luật sư, người tung tin đồn thất thiệt trong vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên có thể bị xử phạt hành chính hoặc phạt tù đến 7 năm.
Các đối tượng liên quan vụ sát hại nữ sinh giao gà.
Các đối tượng liên quan vụ sát hại nữ sinh giao gà.

Liên tục những tin đồn thất thiệt

Mới đây, trên mạng xã hội lại có đồn thổi cho rằng, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên là bà Trần Thị Hiền nợ kẻ chủ mưu Vi Văn Toán 300 triệu đồng không trả nên mới xảy ra sự việc đau lòng này. Về việc này, Công an tỉnh Điện Biên khẳng định, những thông tin trên không đúng sự thật.

Trước đó, giữa tháng 2.2019, khi vụ việc xảy ra hơn 2 tuần, tin đồn nữ sinh giao gà bị bắt cóc và đòi tiền chuộc nhưng gia đình tiếc tiền nên mới dẫn đến cái kết đau lòng gây xôn xao trên mạng xã hội.

Một người đàn ông gần nhà nạn nhân Cao Thị Mỹ Duyên bỗng dưng bị tung tin đồn là hung thủ.
Một người đàn ông gần nhà nạn nhân Cao Thị Mỹ Duyên bỗng dưng bị tung tin đồn là hung thủ.

Thời điểm đó, đại diện Công an tỉnh Điện Biên đã bác bỏ thông tin trên và khẳng định: "Không có chuyện bắt cóc đòi tiền chuộc".

Trao đổi với PV, bà Hiền - mẹ nữ sinh xấu số nghẹn ngào: "Mọi vấn đề liên quan đến sự việc của con gái tôi còn chưa rõ ràng nhưng người ta lại đồn đại nhiều điều thất thiệt, không đúng sự thật như bảo có người gọi điện đòi tiền chuộc nhưng tôi không chấp nhận, hay tôi nợ đối tượng chủ mưu 300 triệu đồng. Tất cả đều là bịa đặt".

Bà Hiền chia sẻ, gia đình rất buồn, mệt mỏi, áp lực vì những tin đồn vô căn cứ đó.

Có thể phạt tù 7 năm

Trao đổi với PV, Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng: Nếu xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt có tính chất vu khống thì xử lý theo quy định tại Điều 122, Bộ luật Hình sự. Người phạm tội vu khống có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm.

 Luật sư Quách Thành Lực.
 Luật sư Quách Thành Lực.

Trường hợp không xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt mà chỉ xác định được người đưa tin lên mạng thì áp dụng theo quy định tại Điều 226 Bộ luật Hình sự, tội “Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet những thông tin trái với quy định của pháp luật” (nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của bộ luật này). Hành vi xâm phạm đó gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

Cùng vấn đề trên, luật sư La Văn Thái (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, người tung tin lên mạng xã hội sai sự thật, tùy mức độ có thể bị xử lý hành chính cho đến hình sự. Người tung tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu - 30 triệu đồng.

Vân Trường  -  Theo Báo Lao động

Bình luận

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Angelina Jolie trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” giật gân

Chia tay thế giới cổ tích của “Maleficent” hay “Come Away”, mùa hè này, Angelina Jolie sẽ trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm giật gân “Those Who Wish Me Dead”

Phim mới của nữ chính “50 sắc thái” sắp cập bến Việt Nam

“Our Friend” có sự góp mặt của 3 diễn viên thực lực là Jason Segel, Casey Affleck và Dakota Johnson, hé lộ câu chuyện cảm xúc về một tình bạn có thật.

'Mở kho' tư liệu quý về văn hóa Việt - Pháp

Sau gần 2 năm triển khai (từ 2019-2020), dự án Cổng thông tin Pháp - Việt: Thư viện Hoa Phượng Vĩ đã cơ bản hoàn thành.

Xem thêm