Pháp Luật Plus - Tự xưng là con nuôi của cán bộ cấp cao để lừa đảo

Tự xưng là con nuôi của cán bộ cấp cao để lừa đảo

0
Để thực hiện hành vi của mình, Thúy nói dối các bị hại rằng mình là "con nuôi" của các lãnh đạo làm việc ở cơ quan TƯ và Hà Nội.

Ngày 23/6, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy (46, ngụ Hậu Giang) về hai tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Nội dung cáo trạng nêu, Thúy không có nghề nghiệp ổn định, do cần tiền tiêu xài nên nảy sinh ý định lừa đảo.

dsfdgg

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy. (Ảnh: báo Pháp luật TP HCM)

Để thực hiện hành vi của mình, Thúy nói dối các bị hại rằng mình là "con nuôi" của các lãnh đạo làm việc ở cơ quan TƯ và Hà Nội, có khả năng giải quyết tranh chấp đất đai, xin dự án.

Khoảng tháng 7/2018, ông T.A.T. được người quen giới thiệu Thúy để giúp giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất của gia đình ông T. Khi gặp mặt, Thúy tự xưng tên Út Linh, là "con nuôi" của một nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng, bạn các lãnh đạo cấp cao. Thúy "nổ" có thể nhờ các lãnh đạo cấp cao này xem xét, giúp đỡ trường hợp của ông T.

Để tạo lòng tin, Thúy dùng nhiều số điện thoại và giả danh thành cháu của lãnh đạo cấp cao và cán bộ làm việc ở Văn phòng Thủ tướng để nhắn tin cho ông T.. Sau đó, Thúy nhiều lần yêu cầu ông T. chuyển tiền, tổng cộng hơn 8 tỉ đồng để làm chi phí lo công việc, tiếp khách.

Sau nhiều lần đưa tiền cho Thúy nhưng việc tranh chấp đất của gia đình không được giải quyết, ông T. đến Công an TP.HCM tố cáo hành vi của Thúy.

Vào đầu năm 2019, gặp ông N.D. tại TP.Cần Thơ, Thúy giới thiệu tên Linh, đang kinh doanh đất nền tại sân bay Long Thành (Đồng Nai). Thúy mua đất nền với giá gốc 980 triệu đồng/nền, nhưng chỉ cần cọc trước 75 triệu đồng/nền, khoảng 5 - 6 tháng là có thể bán kiếm lời. Tin lời Thúy, ông D. đưa cho Thúy 450 triệu đồng đặt cọc 6 nền đất và không làm giấy giao nhận tiền.

Sau khi nhận tiền, Thúy cùng ông D. đi ăn uống và biết ông D. có thuê sà lan chở cát cho dự án nạo vét luồng cảng quân sự ở Hải quân vùng 5 (Phú Quốc, Kiên Giang) nhưng hiện giấy phép đã hết hạn, ông D. không gia hạn được. Thúy tiếp tục nói mình là “con nuôi” của lãnh đạo cấp cao và hứa giúp được ông D.

Sau đó Thúy gọi cho ông D. nói đã được "bố nuôi” và các lãnh đạo cấp cao đồng ý cấp phép dự án trên với chi phí 1 triệu USD. Từ tháng 2/2019 đến ngày 17/9/2019, ông D. đã chuyển cho Thúy tiền cho Thúy hơn 7 tỉ đồng.

Ngoài ra, vào năm 2014, do cần tiền tiêu xài nên tháng 1/2017, Thúy đã mang giấy tờ đất giả đi thế chấp cho bà B.T.Th vay 150 triệu đồng. Đến hạn, Thúy không trả nợ, bà Th. đi kiểm tra giấy tờ đất trên tại Văn phòng đăng kí đất đai H.Bình Chánh, TP.HCM thì phát hiện đây là giấy tờ đất giả. Bà Th. sau đó đã đến Công an Q.Bình Chánh tố cáo Thúy.

Tính đến thời điểm bị cơ quan công an điều tra, tổng cộng số tiền Thúy lừa đảo các bị hại hơn 15 tỉ đồng.

Căn cứ nội dung vụ án, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy 20 năm tù về hai tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Diệu Nhi

Loading...

Bình luận

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

0
Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Quảng Ninh dừng giảm 50% giá vé một số điểm tham quan từ 1/7

Giá vé tham quan các điểm du lịch như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ trở về giá cũ từ 1/7.

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xem thêm

Thế giới Facebook