Từ vụ án TNGT làm chết người, gia đình bị hại cần phán quyết công tâm ở TAND huyện Chương Mỹ

0
Ngày 20/03/2020, TAND huyện Chương Mỹ đưa ra xét xử vụ án “Vi phạm quy định về giao thông đường bộ” đối với Bị cáo Nguyễn Tuấn Minh.

Ngày 20/03/2020, TAND huyện Chương Mỹ đưa ra xét xử  đối với Bị cáo Nguyễn Tuấn Minh (sinh năm 1999, tại thôm Khảm Lâm, xã Phúc Lâm, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về tội “Vi phạm quy định về giao thông đường bộ” quy định tại Khoản 2 điều 260 BLSH 2015.

Sau khi tiến hành xét hỏi bị cáo và những người liên quan cùng với sự tham gia của luật sư bảo vệ quyền, nghĩa vụ hợp pháp của người bị hại, TAND huyện Chương Mỹ đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Tuấn Minh 3 năm tù giam. Ngoài ra bị cáo Minh còn phải bồi thường cho gia đình nạn nhân với số tiền 160.343.000 đồng.

4f4271f074cb8f95d6da

Ngày 20/03/2020, TAND huyện Chương Mỹ đưa ra xét xử vụ án “Vi phạm quy định về giao thông đường bộ” đối với Bị cáo Nguyễn Tuấn Minh.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm Sát nhân dân huyện Chương Mỹ, vào đầu tháng 8/2019,  Nguyễn Tuấn Minh đi làm thuê cho anh Nguyễn Tích Tảo (xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ). Công việc hàng ngày của Minh là dọn dẹp xe gà vào mỗi buổi sáng, sau đó đi cùng anh Tảo (là người gửi xe ô tô) đến trang trại bắt gà và giao gà cho khách, tiền lương theo thỏa thuận .

Khoảng 8h ngày 6/8/2019, Minh cùng Quảng Văn Sức và Bùi Văn Hùng  (cũng là người làm thuê cho nhà anh Tảo) rửa xe ôtô BKS 29C-326.93 và xếp lồng gà lên thùng chiếc xe ô tô này để chuẩn bị đi bắt gà.

Đến khoảng 10h cùng ngày, sau khi rửa xe và xếp lồng gà lên xe xong. Hùng điều khiển chiếc xe ô tô trên đỗ tại cổng nhà anh Tảo để chuẩn bị đi vào nhà nấu cơm. Khi xuống xe Hùng không rút chìa khóa lái xe ô tô mà vẫn cắm ở ổ khóa. Lúc này vợ chồng anh Tảo đều không có mặt ở nhà. Khi Hùng vào trong nhà nấu cơm, Minh thấy ở ở xe chiếc ô tô vẫn cắm chìa khóa, Minh nảy sinh ý định điều khiển chiếc xe ô tô về nhà mình ở để lấy quần áo đi làm. Minh không hỏi ai và không xin phép ai mà tự mở cửa xe ô tô BKS 29C - 326.93, nổ máy và điều khiển xe ô tô về nhà.

Sau khi về nhà, đến khoảng 11h30 phút cùng ngày Minh điều khiển xe ô tô trên đi từ nhà mình theo đường tỉnh lộ 429 hướng về Miếu Môn, đề về trả xe vào vị trí mà Minh đã lấy trước đó. Tuy nhiên, khi đi đến đoạn đường Km 31+150 đường tỉnh lộ 429 thuộc thôn Miếu Môn, (xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ) do Minh điều khiển xe chạy với tốc độ cao (khoảng 60km/h). Do đi nhanh, vào cua phải gấp nên Minh điều khiển xe ô tô trên đi lấn sang phần đường dành cho xe đi ngược chiều.

Đúng lúc này bà Nghiêm Thị Tâm ở thôn Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức điều khiển xe mô tô BKS 29F8-4769 theo hướng ngược chiều đi đến, xe ô tô của Minh đã va chạm với xe mô tô do bà bà Tâm điều khiển. Hậu quả bà Tâm bị thượng nặng phải nhập viện cấp cứu, Minh chỉ bị xây xát nhẹ. Hai phương tiên bị hư hỏng nhiều chỗ.

Hậu quả vụ tai nạn khiến bà Tâm phải nhập viện Quân y 103 cấp cứu, nhưng do thương tích nặng bà Tâm đã tử vong vào lúc 11h ngày 7/8/2019 và được gia đình đưa về án táng theo phong  tục địa phương.

Đối với người gây tai nạn là Nguyễn Tuấn Minh, sau khi gây tai nạn Minh đã báo sự việc cho anh Tảo (chủ chiếc xe ô tô) và đến cơ quan công an đầu thú khai nhận hành vi. Nhận thấy đây là vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến chết người và người điều khiển xe ô tô lại chưa có giấy phép lái xe ô tô, Công an huyện Chương Mỹ đã tiến hành điều tra vụ việc và quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Tuấn Minh (Sinh năm 1999, tại thôn  Khảm Lâm, xã Phúc Lâm, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về tội  “Vi phạm quy định về giao thông đường bộ” quy định tại Khoản 2 điều 260 BLSH.

Ngày 20/03/2020, TAND huyện Chương Mỹ đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với Nguyễn Tuấn Minh về tội  “Vi phạm quy định về giao thông đường bộ” quy định tại Khoản 2 điều 260 BLSH.

Tại phiên tòa xét xử, các thành phần tham dự có bị cáo Nguyễn Tuấn Minh, vợ chồng anh Nguyễn Tích Tảo (chủ chiếc xe ô tô). Về phía bị hại có đại diện là 2 con nhỏ của bà Nghiêm Thị Tâm (chồng bà Nghiêm đã mất) cùng người thân trong gia đình bà Tâm và cùng những người liên quan khác.

b3af7a0a7c31876fde20

2 con bà Nghiêm Thị Tâm mang di ảnh bà Tâm đến dự phiên tòa.

Tại phiên xét xử bị cáo Minh đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và gửi lời xin lỗi tới gia đình nạn nhân và xin khắc phục một phần hậu quả do mình gây ra.

Về phía bị hại, gia đình nạn hết sức đau buồn trước sự mất mát người thân trong gia đình, không gì có thể lấy lại được. Về mức bồi thường về các khoản kinh phí tổn thất dựa trên thống kê, quy định pháp luật đại diện gia đình nạn nhân đề nghị bị cáo Minh phải bổi thường số tiền là hơn 400 triệu đồng, số tiền phải bồi thường thực hiện 1 lần vì do hoàn cảnh gia đình nạn nhân hết sức khó khăn nằm trong diện hộ nghèo của xã.

Sau khi tiến hành xét hỏi và luận tội của đại diện Viện Kiểm Sát, Tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ đã tiến hành tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Tuấn Minh 3 năm tù giam về tội  “Vi phạm quy định về giao thông đường bộ” quy định tại Khoản 2 điều 260 BLSH 2015, bồi thường cho gia đình nạn nhân số tiền 160.343.000 đồng.

Trước bản án trên của TAND huyện Chương Mỹ, phía gia đình nạn nhân không đồng tình, cho rằng phía Tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ xét xử như vậy là không công tâm, thiếu căn cứ về mức bồi thường cho gia đình.

90592713_202982190988487_4901325470269702144_n

Ngôi nhà của bà Nghiêm Thị Tâm (chồng đã mất). Sau khi bà Tâm mất 2 con nhỏ của bà tâm ở trong ngôi nhà này. Gia đình bà Tâm thuộc hộ nghèo của xã.

Nói về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Hào Hiệp (Công ty Luật Hiệp Thành), người bảo vệ quyền và nghĩa vụ hợp pháp cho phía bị hại  cho rằng, TAND huyện Chương Mỹ xét xử như vậy là chưa công tâm, khách quan, mức thực hiện bồi thường cho gia đình người bị hại không thỏa đáng theo quy định của pháp luật.

Theo Luật sư Hiệp, người bị hại đã mất do tai nạn giao thông, đây là mất mát vô cùng lớn đối với gia đình người bị hại đồng thời không có gì có thể bù đắp lại được.

Mức bồi thường về tổn thất tinh thần tối đa cho gia đình người bị hại theo quy định của pháp luật là 100 lần mức lương cơ sở tương ứng 149.000.000 đồng, tuy nhiên, mất mát quá lớn như vậy nhưng TAND huyện Chương Mỹ chỉ quyết định bồi thường mức 56 lần mức lương cơ sở cho gia đình bị hại tương ứng 83.500.000 đồng.

Đồng thời, đối với các khoản tiền khác, TAND huyện Chương Mỹ cũng không xem xét đến thực tế để bồi thường đầy đủ cho người bị hại theo những khoản gia đình phải thực hiện chi như khoản mai táng phí, tiền viện phí cho người bị hại trước khi mất,… và khoản tiền trợ cấp 01 lần cho mẹ già của bị hại.

Tổng mức bồi thường mà TAND huyện Chương Mỹ đưa ra cho gia đình bị hại là 160.343.000 đồng. Thấp hơn rất nhiều so với yêu cầu của gia đình bị hại thống kê các chi phí và các khoản yêu cầu bồi thường khác.

Ngoài ra, luật sư Hiệp cũng cho biết, tại phiên tòa bị cáo Minh đã khai nhận tự tập xe nhiều lần, lấy xe đi để không phải trả tiền xe vì vụ lợi. Ngoài ra việc Minh lấy xe đi là lén lút. Như vậy cần phải điều tra thêm có hay không hành vi cấu thành tội sử dụng trái phép tài sản hoặc tội trộm cắp tài sản. Tuy nhiên phía tòa án lại không làm rõ vấn đề này. Tại phiên tòa luật sư đã trình bày nhưng không được TAND huyện Chương Mỹ chấp nhận.

Như Trường

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Á hậu Thanh Tú và cuộc sống sau khi sinh con

Kể từ sau khi lấy chồng đại gia hơn 16 tuổi, cuộc sống của Á hậu Thanh Tú đã thay đổi rất nhiều.

Giải trãi - linh thú được tôn sùng là thần công lý

Linh vật này được mô tả là giống hình con dê, có một sừng, biết phân biệt thị phi, trắng đen, phải trái, hễ gặp kẻ gian là dùng sừng đâm ngay.

Chiêm bái ngôi chùa được mệnh danh đẹp nhất xứ Đàng Trong

Với cảnh đẹp tự nhiên và quy mô bề thế, chùa Thiên Mụ nằm bên bờ sông Hương thơ mộng đã được mệnh danh là ngôi chùa đẹp nhất xứ Đàng Trong.

"Ngây ngất" trước vẻ đẹp, gợi cảm của thiếu nữ Sài thành ở tuổi 18

Trong những khuôn hình khoe khéo nét đẹp thiếu nữ tuổi 18. Cô đang là học sinh trường THPT Võ Thị Sáu và là người mẫu ảnh có tiếng ở Sài Gòn.

Xem thêm