Pháp Luật Plus - Tự 'truy nã' lãnh đạo, giảng viên lĩnh 9 tháng tù

Tự 'truy nã' lãnh đạo, giảng viên lĩnh 9 tháng tù

0
Ngày 7/6, TAND TP HCM mở phiên xét xử phúc thẩm, tuyên y án 9 tháng tù giam đối với bị cáo Cao Minh Đức (SN 1979, ngụ TP HCM) về tội “Làm nhục người khác”.
Cao Minh Đức tại phiên tòa phúc thẩm ngày 7/6.
Cao Minh Đức tại phiên tòa phúc thẩm ngày 7/6.

Theo cáo trạng, vào năm 2012, Cao Minh Đức được mời về giảng dạy môn Điện Kỹ thuật tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp quận 2 trong thời gian hai năm.

Trong thời gian công tác tại đây, Đức chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ Trung tâm giao nên chị Nguyễn Thị Ngọc Vũ là cấp trên trực tiếp của Đức thường hay nhắc nhở.

Sau đó, có một lần Đức cầm nhầm tài liệu của phòng ban khác và chị Ngọc Vũ có tổ chức họp kiểm điểm. Sau việc đó, Đức cho rằng chị Ngọc Vũ có tư thù với mình nên rất tức giận.

Nhận thấy Đức không làm tốt nhiệm vụ, đến tháng 7/2014, lãnh đạo Trung tâm mời Đức lên để tạm ngưng hợp đồng. Biết việc mình bị ngưng hợp đồng, Đức càng cho rằng mình bị chị Ngọc Vũ chèn ép, hãm hại nên mới mất việc. Từ đó, Đức lên kế hoạch trả thù chị Ngọc Vũ.

Ngày 14/7/2014, Đức lấy email của Trung tâm lấy danh nghĩa tập thể cán bộ giáo viên gửi thư đến tất cả những địa chỉ email của các đơn vị, cá nhân mà Trung tâm đã liên lạc với nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm của chị Ngọc Vũ.

Ngày 8/5/2015, Đức còn lấy một số điện thoại lạ nhiều lần gọi điện, nhắn tin đe dọa đòi giết chị Ngọc Vũ. Không dừng lại, Đức còn gửi mail tới Thanh tra Phòng Giáo dục quận 2 với nội dung xúc phạm danh dự nhân phẩm của chị Ngọc Vũ.

Chưa dừng lại, Đức còn dán “cáo thị truy nã” với tên và hình chị Ngọc Vũ khắp các bức tường ở UBND quận 2. Sau nhiều lần bị nhắn tin đe dọa, chửi bới, chị Ngọc Vũ và cả gia đình bị xáo trộn tinh thần, nên ngày 10/5/2015, chị Ngọc Vũ làm đơn tố cáo gửi Công an quận 2.

Tại Cơ quan điều tra, Đức đã khai nhận toàn bộ những hành vi làm nhục và bôi nhọ uy tín, danh dự của chị Ngọc Vũ. Đức khai rằng việc làm của mình chỉ nhằm mục đích “hù dọa”.

Dù Đức cho rằng việc làm của mình chỉ nhằm mục đích “hù dọa”, nhưng theo các cơ quan tố tụng, hành vi này đã cấu thành tội “Làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự.

Ngày 15/3/2016, TAND quận 2 xét xử vụ án, tuyên phạt Đức 9 tháng tù về tội “ Làm nhục người khác”.

Theo Hội đồng xét xử TAND quận 2, hành vi phạm tội của bị cáo là cố ý, xâm phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người bị hại, gây mất trật tự trị an và an toàn xã hội; gây hoang mang dao động trong dư luận xã hội, ảnh hưởng nghiệm trọng đến cuộc sống của bị hại và gia đình bị hại.

Hội đồng xét xử cho rằng, cần phải xử phạt bị cáo mức án nghiêm khắc tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội mà bị cáo đã thực hiện mới có tác dụng giáo dục bị cáo.

Đối với các tin nhắn đe dọa giết chị Ngọc Vũ, Hội đồng xét xử cho rằng, từ khi nhắn tin Đức không có hành động cụ thể nào thể hiện có mục đích giết người, đồng thời cũng không có thêm tin nhắn tương tự, nên không có cơ sở để xử lý hình sự về tội “Đe dọa giết người”.

Tuy nhiên, cho rằng bản án quá nặng, Đức kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, luật sư bào chữa cho Đức cho rằng Đức có nhân thân tốt , phạm tội lần đầu. Cha ruột của bị cáo là người có công với cách mạng, mẹ bị cáo già yếu.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng những tình tiết giảm nhẹ đã được cấp sơ thẩm xem xét đầy đủ. Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã không chấp nhận đơn kháng cáo mà tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Khoa Lâm

Loading...

Bình luận

Loading...
Mẹ chồng tôi

Mẹ chồng tôi

0
Mẹ chồng mình bảo: Thời nào cũng vậy, người phụ nữ luôn là trái tim của gia đình. Vậy nên con phải luôn giữ cho “trái tim” đó ấm áp, nồng nàn...
Suýt mất nhà vì quên chiếc bàn là

Suýt mất nhà vì quên chiếc bàn là

0
Là quần áo nhưng bất cẩn để quên, khiến đám cháy bùng phát dữ dội. Rất may đám cháy sau đó đã được khống chế kịp thời.

Báo châu Á gọi Việt Nam là “gã khổng lồ Đông Nam Á”

Tờ Live Sport Asia đã cho rằng U22 Campuchia sẽ gặp khó ở vòng bán kết khi đối diện với “gã khổng lồ Đông Nam Á” U22 Việt Nam.

Thắp sáng cây thông khổng lồ chào đón mùa Giáng sinh tại New York

Thắp sáng cây thông rực rỡ trong mùa Giáng sinh tại Trung tâm Rockefeller đã trở thành truyền thống của người dân thành phố New York trong suốt 87 năm nay.

Mẹ chồng tôi

Mẹ chồng mình bảo: Thời nào cũng vậy, người phụ nữ luôn là trái tim của gia đình. Vậy nên con phải luôn giữ cho “trái tim” đó ấm áp, nồng nàn...

U22 Việt Nam - U22 Thái Lan: Quang Hải vẫn có tên trong danh sách thi đấu

HLV Park Hang Seo vẫn điền tên Nguyễn Quang Hải vào danh sách đăng ký thi đấu trận U22 Việt Nam gặp U22 Thái Lan ở lượt cuối vòng bảng SEA Games.