Pháp Luật Plus - Từ Thẩm phán Chủ toạ phiên toà xét xử vụ án dâm ô bé gái trong thang máy trở thành bị can xâm phạm gia cư bất hợp pháp

Từ Thẩm phán Chủ toạ phiên toà xét xử vụ án dâm ô bé gái trong thang máy trở thành bị can xâm phạm gia cư bất hợp pháp

0
Chiều 1/10, Cơ quan CSĐT Công an Q.1 đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với Nguyễn Hải Nam (thẩm phán, phó chánh án TAND quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) để điều tra về hành vi "xâm phạm chỗ ở người khác" theo điều 158 Bộ luật hình sự.

Trước đó, ngày 27/9, cơ quan Công an Quận 1 đã khởi tố vụ án hình sự "xâm phạm chỗ ở của người khác" và triệu tập những người liên quan để điều tra. Ngay sau đó, Công an quận 1 đã kiểm tra và trục xuất các đối tượng chiếm giữ căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm là nơi ở của mẹ con bà Hoàng Thị Thu Thảo - căn nhà bị Nam và Tùng xâm phạm.

Như đã đưa tin, ngày 22/9/2019, bà Hoàng Thị Thu Thảo gửi đơn đến Công an Quận 1 tố cáo ông Nguyễn Hải Nam - thẩm phán TAND quận 4, ông Lâm Hoàng Tùng - giảng viên Trường Đào tạo nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM và bà Nguyễn Thị Hạnh - Văn phòng Thừa phát lại tại TP HCM cùng một nhóm người xông vào nhà bắt 3 con bà ra khỏi nhà và chiếm nhà. Căn nhà bà Thảo đã đặt cọc mua nhưng chưa hoàn tất thủ tục ký hợp đồng sang nhượng.

Qua nhiều ngày điều tra, trích xuất camera, cơ quan điều tra có đủ cơ sở chứng cứ về hành vi "xâm phạm chỗ ở của người khác" của Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng. Ngày 1/10, bước đầu Cơ quan CSĐT Công an quận 1 khởi tố bị can, lệnh bắt giam cả hai.

Điều bất ngờ là ông Nguyễn Hải Nam, vị thẩm phán vừa bị bắt giữ cũng chính là chủ toạ phiên toà xét xử Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) về hành vi Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Vụ án đã gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua, hiện tại vẫn còn bỏ ngỏ nhiều bức xúc trong quá trình xét xử. Theo đó, ngày 25/6, thẩm phán Nguyễn Hải Nam đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, giám định lại bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh đã làm gì trong khoảng thời gian thang máy di chuyển.

Thẩm phán Nguyễn Hải Nam

Thẩm phán Nguyễn Hải Nam

Hơn một tháng sau, Chánh án TAND quận 4 phân công thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thảo thay ông Nam thụ lý vụ án. Bị cáo Nguyễn Hữu Linh bị tuyên án 1 năm 6 tháng tù giam.

Sau đó, lãnh đạo TAND TP HCM đã có quyết định điều chuyển công tác thẩm phán Nguyễn Hải Nam về làm thẩm phán tại tòa Gia đình và người chưa thành niên TAND TP HCM.

Liên quan đến vụ việc xâm phạm gia cư bất hợp pháp, báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin.

Điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội xâm phạm chỗ ở của người khác như sau:

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm:

a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

b) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ;

c) Dùng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc cản trở trái phép, không cho người đang ở hoặc quản lý hợp pháp chỗ ở được vào chỗ ở của họ;

d) Tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 2 lần trở lên;

d) Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Khoản 31 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 158 như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm:

a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

b) Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ;

c) Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ;d) Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác”.

 

Trần Hùng – Phúc Huỳnh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Giới trẻ và trào lưu “quay xe” tìm về thức uống tuổi thơ

Không chỉ là thức uống mang hương vị thơm ngon, sữa đậu nành còn là cả một vùng trời tuổi thơ đầy thương nhớ của biết bao bạn trẻ.

Sam Son Motor Festival 2022 hứa hẹn “dậy sóng” thành phố biển Sầm Sơn ngày cuối tuần

Sam Son Motor Festival lần đầu tiên đem dàn phân khối lớn uy mãnh cùng những màn biểu diễn môtô đẳng cấp đến từ các tay lái hàng đầu.

Resort của Việt Nam nằm trong danh sách Resort cho gia đình tốt nhất thế giới

Holidays With Kids gợi ý khu nghỉ dưỡng 5 sao của Việt Nam là 1 trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới dành cho các gia đình có trẻ nhỏ.

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Xem thêm

Thế giới Facebook