Từ năm 2018, sẽ không còn “vành móng ngựa”

0
Thông tư mới của Tòa án nhân dân tối cao quy định rõ bục khai báo của bị cáo tại phiên tòa được làm bằng gỗ, thay cho vành móng ngựa.

Ngày 28/7/2017 vừa qua, Chánh án TAND tối cao đã ký ban hành Thông tư 01/2017/TT-TANDTC, quy định về phòng xử án. Một trong những nội dung đáng chú ý là bục khai báo sẽ được thay thế cho vành móng ngựa.

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Nội dung này được cho là một cải cách đột phá, mang tính nhân văn, đề cao nguyên tắc “suy đoán vô tội” và phù hợp với quy định “Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật".

Cũng theo Thông tư này của TAND tối cao, bị cáo và người tham gia tố tụng khác sẽ có bục khai báo riêng. Vị trí bục khai báo của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác được bố trí đối diện với vị trí của HĐXX. Bục này nằm phía dưới vị trí của đại diện VKS và người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự.

Những người tham gia tố tụng khác trong phiên tòa cũng có thể đứng tại chỗ để khai báo theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa.

Theo quy định của pháp luật, bị cáo trước khi bị Tòa tuyên án thì vẫn được coi là chưa có tội để việc xét xử đảm bảo tính khách quan, điều đó chứng tỏ rằng kể cả khi đứng trước vành móng ngựa, người bị đưa ra xét xử vẫn chưa được xem là có tội.

Tuy nhiên, ở nước ta, với mô hình xét xử cũ, người dân đều định kiến rằng bất cứ ai đứng trước vành móng ngựa đều bị hiểu là có tội và phải bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc nên đối xử với họ như với người có tội.

Thông tư 01/2017/TT-TANDTC quy định rõ bục khai báo của bị cáo tại phiên tòa được làm bằng gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp, màu nâu. Việc thay vành móng ngựa bằng bục khai báo về cơ bản không thay đổi bản chất của phiên tòa.

Sự đổi mới này đã được lãnh đạo các cơ quan tố tụng là Bộ Công an, TANDTC và VKSNDTC cũng như các nhà khoa học, chuyên gia pháp lý đồng thuận ủng hộ.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Nở rộ xu hướng đón Trung thu tại các resort, khách sạn 5 sao

Mùa trăng yêu thương sẽ thêm nhiều ấn tượng mới mẻ khi cả gia đình cùng nhau “trông trăng” tại những thiên đường xanh bao la.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Ngôi chùa gỗ lim gần 400 tuổi, được coi là bảo vật vô giá ở Thái Bình

Thời gian xây chỉ khoảng 2 năm nhưng để quyên góp và vận chuyển đủ gỗ về đây phải mất đến 19 năm.

Hoa hậu Hà Kiều Anh lần đầu tiết lộ mức cát-xê sau đăng quang

Hoa hậu Hà Kiều Anh đã tiết lộ lý do đi thi hoa hậu cùng với đó là cảm xúc sau khi trao lại vương miện.

Xem thêm