Pháp Luật Plus - Từ năm 2018, sẽ không còn “vành móng ngựa”

Từ năm 2018, sẽ không còn “vành móng ngựa”

0
Thông tư mới của Tòa án nhân dân tối cao quy định rõ bục khai báo của bị cáo tại phiên tòa được làm bằng gỗ, thay cho vành móng ngựa.

Ngày 28/7/2017 vừa qua, Chánh án TAND tối cao đã ký ban hành Thông tư 01/2017/TT-TANDTC, quy định về phòng xử án. Một trong những nội dung đáng chú ý là bục khai báo sẽ được thay thế cho vành móng ngựa.

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Nội dung này được cho là một cải cách đột phá, mang tính nhân văn, đề cao nguyên tắc “suy đoán vô tội” và phù hợp với quy định “Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật".

Cũng theo Thông tư này của TAND tối cao, bị cáo và người tham gia tố tụng khác sẽ có bục khai báo riêng. Vị trí bục khai báo của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác được bố trí đối diện với vị trí của HĐXX. Bục này nằm phía dưới vị trí của đại diện VKS và người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự.

Những người tham gia tố tụng khác trong phiên tòa cũng có thể đứng tại chỗ để khai báo theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa.

Theo quy định của pháp luật, bị cáo trước khi bị Tòa tuyên án thì vẫn được coi là chưa có tội để việc xét xử đảm bảo tính khách quan, điều đó chứng tỏ rằng kể cả khi đứng trước vành móng ngựa, người bị đưa ra xét xử vẫn chưa được xem là có tội.

Tuy nhiên, ở nước ta, với mô hình xét xử cũ, người dân đều định kiến rằng bất cứ ai đứng trước vành móng ngựa đều bị hiểu là có tội và phải bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc nên đối xử với họ như với người có tội.

Thông tư 01/2017/TT-TANDTC quy định rõ bục khai báo của bị cáo tại phiên tòa được làm bằng gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp, màu nâu. Việc thay vành móng ngựa bằng bục khai báo về cơ bản không thay đổi bản chất của phiên tòa.

Sự đổi mới này đã được lãnh đạo các cơ quan tố tụng là Bộ Công an, TANDTC và VKSNDTC cũng như các nhà khoa học, chuyên gia pháp lý đồng thuận ủng hộ.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hoàng Thùy gây tranh cãi khi chọn trang phục dự Miss Universe 2019

Tuyển chọn kỹ lưỡng, bộ trang phục "Cafe phin sữa đá" chính thức trở thành trang phục dân tộc của Hoàng Thùy dự Miss Universe 2019.

Tiết lộ nhân vật Thái Lan thứ 2 "cà khịa" HLV Park Hang-seo

Không chỉ có trợ lý HLV Sasa Todic "cà khịa" HLV Park Hang-seo mà tiền đạo Adisorn Promrak của ĐT Thái Lan cũng có thái độ tương tự.

Bất ngờ với giá vé xem U22 Việt Nam thi đấu tại SEA Games 30

Trên trang chủ SEA Games 2019 đưa thông báo về mức vé của các môn thi đấu được chủ nhà Philippines phát hành. Vé rẻ nhất chỉ khoảng 22.000 đồng/vé.

Tháo bảng tên đường 'Park Hang Seo' dân tự gắn ở TP.HCM

Bảng tên đường “Park Hang Seo” do người dân tự lắp đặt vừa bị chính quyền phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM tháo dỡ.