Tử hình kẻ giết công an viên vì bị can ngăn đốt nhà

0
Mâu thuẫn với vợ, Toàn mua xăng đốt nhà, khi công an viên đến nhà can ngăn thì bị y vác dao đâm tử vong.

Ngày 13/4, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Hà Văn Toàn (SN 1995, thôn Hương Canh, xã Khánh Thượng, Ba Vì, Hà Nội) về tội “Giết người” theo quy định tại điểm d và n khoản 1 Điều 93 BLHS.

Trước đó, trong phiên sơ thẩm ngày 7/6/2016, TAND TP Hà Nội tuyên Toàn mức án tử hình về tội “Giết người”. Sau phiên tòa, bị cáo làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong phiên xét xử phúc thẩm hôm nay, Toàn khai nhận hành vi phạm tội của mình, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm – VP luật sư Nguyễn Anh, người bào chữa quyền lợi cho bị cáo đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt xuống chung thân cho bị cáo vì người bị hại có một phần lỗi, bị cáo nhân thân chưa tiền án, tiền sự, người dân tộc, mù chữ, hộ nghèo vùng cao, hiểu biết pháp luật còn hạn chế.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, gia đình bị hại vẫn cương quyết đề nghị tử hình bị cáo do gia đình bị cáo không bồi thường cho gia đình bị hại kể từ khi xảy ra vụ án.

Bị cáo Hà Văn Toàn trong phiên xét xử phúc thẩm.
Bị cáo Hà Văn Toàn trong phiên xét xử phúc thẩm.

Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm, tuyêt phạt bị cáo Hà Văn Toàn án tử hình và bồi thường dân sự 127 triệu.

Kết thúc phiên tòa, Luật sư thơm cho biêt, chủ tọa phiên Tòa, đại diện VKSND Cấp cao đã đề nghị luật sư Thơm tiếp tục giúp bị cáo làm đơn xin ân giảm án tử hình gửi Chủ tịch nước, Chánh án và Viện trưởng VKSND Tối cao vì trường hợp bị cáo phạm tội có nhiều căn cứ để xem xét giảm án tử hình.

Theo nội dung truy tố, trưa ngày 19/12/2015, Hà Văn Toàn đang ngồi ăn cơm cùng mọi người ở nhà chị gái thì vợ gọi điện thoại, nhắn tin nhắc không được uống nhiều rượu nên giữa hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn.

Đầu giờ chiều, Toàn về nhà mà không thấy vợ và con đâu nên đã gọi điện thoại nhiều lần nhưng vợ Toàn không nghe máy. Toàn đập bỏ điện thoại rồi đi ra cổng lấy 4-5 bó củi xếp vào giữa nhà.

Sau đó Toàn mượn điện thoại của anh Chiến điện thoại cho vợ. Khi vợ nghe máy, Toàn nói "mày có về nhà không, không thì tao đốt bỏ". Vợ Toàn nói "không về".

Sau đó, Toàn đã lấy 01 can nhựa có khoảng 02 lít xăng và 01 can nhựa có khoảng 0,5 lít dầu nhớt ở dưới bếp lên đổ vào đống củi ở giữa nhà rồi châm lửa đốt. Khi lửa bốc cháy, Toàn lấy xe máy đi tìm vợ con nhưng không thấy nên quay về nhà.

Khi về nhà, thấy mọi người đang dập lửa. Toàn nói "còn gì nữa đâu mà dập" rồi vào bếp lấy dao bầu dài khoảng 13 cm, phần chuôi gỗ dài khoảng 10 cm đứng ở sân.

Khoảng 20 phút sau, anh Nguyễn Văn Hải là công an viên xã Khánh Thượng cùng anh Nguyễn Đức Trọng cùng Thôn đi xe máy đến nhà khuyên can Toàn, Toàn nói "đây là việc riêng của gia đình tôi, các ông không liên quan thì đừng nên can thiệp vào".

Thấy Toàn to tiếng nên anh Trọng đi ra chỗ cây cảnh còn anh Hải đi ra xe máy lấy một cây gỗ màu trắng đen dài khoảng 50 cm (dạng gậy chỉ huy giao thông) vào tiếp tục khuyên can Toàn. Toàn không nghe và quát, anh Hải dùng gậy gỗ vụt vào cẳng tay phải đang cầm dao của Toàn.

Khi thấy anh Hải giơ gậy định vụt tiếp thì Toàn tay trái túm giằng được gậy của anh Hải vứt ra sân đồng thời tay phải vung dao lên đâm một nhát từ trên xuống dưới.

Thấy vậy anh Hải giơ tay trái lên đỡ đã bị lưỡi dao của Toàn cắt qua cẳng tay đâm trúng vào ngực trái của anh Hải. Hậu quả anh Nguyễn Văn Hải bị tử vong ngay sau đó do vết thương quá nặng.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Tuyển Việt Nam vỡ kế hoạch, thầy Park có ngay phương án B

V-League phải tạm dừng lần thứ 2, kéo theo kế hoạch tuyển Việt Nam bị lỡ dở buộc thầy Park phải sử dụng phương án mở.

5 điểm đến của Việt Nam giành giải thưởng Travelers' Choice Adwards 2020

Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An là những thành phố của Việt Nam vừa có tên trong các giải thưởng của Travelers' Choice Adwards 2020.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên thả dáng với áo tắm nuột nà khó cưỡng

Nhiều người hâm mộ ưu ái cho rằng MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên sở hữu vóc dáng “vạn người mê”.

Xem thêm