Pháp Luật Plus - Tự do là quyền cơ bản, nhưng lợi dụng quyền tự do để gây rối sẽ bị pháp luật trừng trị

Tự do là quyền cơ bản, nhưng lợi dụng quyền tự do để gây rối sẽ bị pháp luật trừng trị

0
Tại một số địa phương xảy ra tình trạng người dân bất bình tụ tập gây rối, gây ách tắc giao thông, làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Những ngày vừa qua, tại một số địa phương xảy ra tình trạng người dân bất bình tụ tập gây rối, gây ách tắc giao thông, làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Thậm chí nhiều người còn tổ chức biểu tình, hành hung cán bộ công an khi làm nhiệm vụ, xông vào trụ sở cơ quan nhà nước để đập phá tài sản...

Đốt xe trong trụ sở cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: báo Vietnamnet)
Đốt xe trong trụ sở cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: báo Vietnamnet)

Đây được cho là một hành vi đáng lo ngại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh xã hội, và là hành vi vi phạm pháp luật cần được xử lý để răn đe, phòng ngừa.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội để có thêm những nhận định chi tiết.

Luật sư Đặng Văn Cường nhận định, những người yêu nước, dám nói lên chứng kiến của mình, lo lắng cho an ninh quốc gia, tồn vong của dân tộc là những con người đáng trân trọng. Tuy nhiên nếu người dân yêu nước không đúng cách, yêu một cách quá đà và bị lợi dụng thì sẽ trở thành nạn nhân đáng thương.

Hơn nữa, trong một xã hội có pháp luật điều chỉnh, người dân tuyệt đối không được sử dụng một hành vi vi phạm pháp luật để đáp trả một hành vi khác. Bởi tự do là quyền cơ bản nhưng có giới hạn, quyền tự do của chủ thể này sẽ bị giới hạn bởi quyền tự do của chủ thể khác.

Luật sư Đặng Văn Cường.
Luật sư Đặng Văn Cường.

"Việc tấn công cảnh sát, đập phá tài sản, trụ sở cơ quan Nhà nước là hành vi vi phạm pháp luật chứ không phải là hành động yêu nước. Tội gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản... là các tội danh mà những người này sẽ phải chịu vì tiếp tay cho đám đông quá khích" - Luật sư Cường nhấn mạnh.

Cũng theo phân tích của luật sư Đặng Văn Cường, biểu tình là quyền cơ bản của công dân đã được Hiến pháp ghi nhận. Biểu tình là thái độ phản đối, là chứng kiến quan điểm của nhiều người trước một vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, nhưng nếu lợi dụng quyền biểu tình để gây rối, phá phách là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị pháp luật trừng trị.

Phát biểu tại cuộc họp Quốc hội sáng ngày 11/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, việc Quốc hội, ĐBQH đang bàn ở hội trường đã lan tỏa ra xã hội, chỉ đáng tiếc vấn đề đó đã làm cho nhân dân không hiểu đúng bản chất của sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu lầm vấn đề nên đã có những hành động quá khích và cũng không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng trong việc này để gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: báo Vietnamnet)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: báo Vietnamnet)

Do đó Quốc hội kêu gọi đồng bào và nhân dân cả nước hãy bình tĩnh và tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước, đặc biệt các dự án luật mà Quốc hội đang thảo luận là luôn luôn lắng nghe ý kiến của người dân và tất cả những ý kiến đóng góp.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...

Yên Tử giảm giá vé cáp treo, lắp đặt máy kiểm tra thân nhiệt từ xa

Giá vé cáp treo Yên Tử 1 chặng lên hoặc xuống còn 100.000 đồng; riêng vé cáp treo khứ hồi 2 tuyến từ 350.000 đồng vé xuống 200.000 đồng...

Những siêu anh hùng được kỳ vọng “đại náo” phòng vé quốc tế năm 2020

Bệt đội Dị nhân nói lời từ biệt, và Angelina Jolie cuối cùng cũng gia nhập đội ngũ Marvel... Đó là đôi nét về phim siêu anh hùng trong năm 2020.

Việt Anh đắc ý vì "cảnh nóng diễn 4 lần" với Quỳnh Nga "cá sấu chúa"

Trên sóng giờ vàng của phim "Sinh tử", Việt Anh thể hiện nhân vật có nhiều cảnh quay mưu mô.

HLV Mai Đức Chung 'lên tiếng' sau lùm xùm VFF chậm trả lương

HLV Mai Đức Chung đã chia sẽ như vậy với giới truyền thông sau khi có thông tin VFF chậm trả lương cho ông.

Thế giới Facebook

Link liên kết