Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc rồi đem gửi ngân hàng

0
Sau mỗi lần chiếm đoạt được tiền, Nguyễn Thị Kim Anh chia cho các thành viên trong đoàn theo tỷ lệ, phần của mình đem đi gửi ngân hàng hoặc cất giữ...

Liên quan đến vụ Thanh tra bộ Xây dựng "vòi tiền" doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc, mới đây, kết luận điều tra (KLĐT) của Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã nêu chi tiết cách thức thực hiện, tỷ lệ ăn chia của các thành viên trong đoàn thanh tra trong quá trình thi hành công vụ tại huyện Vĩnh Tường từ tháng 4 đến tháng 6/2019.

Theo KLĐT, Nguyễn Thị Kim Anh là trưởng đoàn được xác định với vai trò chủ mưu.

Quá trình thanh tra, đoàn đã yêu cầu các chủ đầu tư cung cấp 16 đồ án quy hoạch; 31 hồ sơ cấp phép xây dựng; 167 dự án công trình (tương ứng với 619 lượt đơn vị; doanh nghiệp thi công, tư vấn giám sát, quản lý dự án, khảo sát thiết kế).

Nguyễn Thị Kim Anh - Trưởng đoàn thanh tra bộ Xây dựng được xác định là chủ mưu vụ nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc.

Nguyễn Thị Kim Anh - Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng được xác định là chủ mưu vụ nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc.

Trong đó, 34 dự án công trình xây dựng do UBND huyện Vĩnh Tường và BQL dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư; 133 công trình do UBND 29 xã, thị trấn làm chủ đầu tư.

Nguyễn Thị Kim Anh cùng đồng bọn đã chiếm đoạt tiền của chủ đầu tư công trình như sau: Sau khi lập bản dự thảo kết quả thanh tra, đoàn Thanh tra của Nguyễn Thị Kim Anh yêu cầu chủ đầu tư (các xã, phường) phải giải trình sau đó yêu cầu nộp tiền theo tỷ lệ 5% tổng giá trị dự án đối với nhà thầu thiết kế giám sát; 0,15% đối với nhà thầu xây lắp thi công… nếu không sẽ bị yêu cầu xử lý rất nặng như thu hồi toàn bộ số tiền theo hợp đồng đã thanh toán cho các đơn vị tư vấn, xử phạt vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động từ 6 - 12 tháng…

Lo sợ bị xử lý nặng như nêu trong dự thảo biên bản làm việc kết quả kiểm tra, các doanh nghiệp đã phải chấp nhận, chung tiền như “công thức” tính do Kim Anh đưa ra, thông qua kế toán xã để giao nộp tiền cho đoàn.

Thùy Linh cùng với tổ của Kim Anh được giao nhiệm vụ bóc phong bì kiểm tra tiền. Thùy Linh được hưởng 1/3 số tiền; số tiền còn lại được Nguyễn Thị Kim Anh, Kim Liên đem gửi ngân hàng hoặc cất giấu trong tủ phòng làm việc của Nguyễn Thị Kim Anh.

Nguyễn Thị Kim Liên không trực tiếp nhận tiền từ tổ chức, cá nhân nào nhưng bị can cùng tham gia tham gia bóc phong bì, kiểm đếm tiền và được hưởng số tiền ăn chia theo tỷ lệ.

Số vỏ phong bì sau khi bóc lấy tiền được xé nhỏ cho vào bồn cầu nhà vệ sinh để tiêu hủy hoặc bỏ vào thùng rác trong phòng làm việc của đoàn thanh tra.

Những đơn vị, doanh nghiệp đã nộp tiền theo yêu cầu, Kim Anh, Hải Anh xóa tên đơn vị, công trình, số tiền hợp đồng để không đưa vào biên bản làm việc.

Tổng số tiền thu lợi bất chính của nhóm người trên là hơn 2 tỷ đồng.

Hiện, vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Quốc Bảo

Bình luận

Chuyện về một “Hạt giống vàng” môn bơi lội của thể thao Bắc Giang

Đặng Ngân Hà (SN 2010)  được ví như “hạt giống vàng” của thể thao tỉnh Bắc Giang vì đã liên tiếp đoạt giải nhất, nhì toàn tỉnh bộ môn bơi lội.

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Xem thêm