Trưởng Công an bắn Chủ tịch xã ở Nghệ An sẽ bị xử lý ra sao?

0
Chuyên gia pháp lý cho biết, việc Trưởng công an dùng súng bắn Chủ tịch xã ở Nghệ An trong trạng thái say rượu không phải là tình tiết giảm nhẹ.

Vụ việc Trưởng công an xã say rượu, dùng súng bắn Chủ tịch xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đang làm dư luận quan tâm.

Mặc dù những phát súng mà ông Nguyễn Ngọc Thấu – Trưởng Công an xã bắn vào ông Nguyễn Đình Thanh - Chủ tịch xã Nghi Quang chỉ khiến ông này bị thương nhẹ nhưng nhiều người vẫn lo lắng và tỏ ra bất bình.

Nhất là khi hành vi đó lại được thực hiện bởi người đứng đầu lực lượng an ninh của một địa phương.

Ông Nguyễn Ngọc Thấu - Trưởng Công an xã Nghi Quang.
Ông Nguyễn Ngọc Thấu - Trưởng Công an xã Nghi Quang.

Vậy về mặt pháp lý, liệu với hành vi đó, ông Nguyễn Ngọc Thấu sẽ phải chịu trách nhiệm ra sao trước pháp luật?

Trả lời câu hỏi trên, luật sư Nguyễn Hồng Thái - Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định, việc làm của ông Thấu là hành vi vi phạm pháp luật, việc ông Thấu thực hiện hành vi trong trạng thái say rượu không phải là tình tiết giảm nhẹ hay miễn trách nhiệm hình sự.

"Hành vi sử dụng công cụ hỗ trợ gây nổ khiến người khác bị thương tùy theo mức độ và tính chất có thể phạm tội "Cố ý gây thương tích" với khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm" - luật sư Thái cho biết.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái viện dẫn Điều 104, Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 về tội "Cố ý gây thương tích":

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Có tổ chức; g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục; h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê; i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm; k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”

Vào chiều ngày 9/11, Công an huyện Nghi Lộc nhận được tin báo tại xã Nghi Quang có tiếng súng nổ làm ông Nguyễn Đình Thanh, Chủ tịch UBND xã Nghi Quang bị thương.

Cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, phối hợp đưa ông Thanh vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An kiểm tra vết thương, đồng thời tổ chức các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, sau khi uống rượu buổi trưa, khoảng 15h ngày 9/11, ông Nguyễn Ngọc Thấu đã sử dụng công cụ hỗ trợ (súng bắn đạn cao su) được trang cấp, gây nổ, làm ông Nguyễn Đình Thanh bị thương. Ông Thanh đã xuất viện trong đêm 9/11.

Thảo Nhi

Loading...

Bình luận

Top 10 tỷ phú giàu nhất Trung Đông

Top 10 tỷ phú giàu nhất Trung Đông

0
Bất động sản hay bán lẻ cũng đem lại cho các doanh nhân nơi này nhiều tiền bạc. Dưới đây là danh sách 10 tỷ phú giàu nhất Trung Đông.

Man City - Real Madrid: Canh bạc tất tay

Vòng 1/8 Champions League (2h ngày 8/8). Đoàn quân HLV Zidane bị dồn vào thế chơi tất tay trong tình cảnh không còn gì để mất.

Văn Hậu: “Đội tuyển Việt Nam sẽ gây bất ngờ với cả thế giới”

Chia sẻ trên trang chủ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) về 1 năm thi đấu tại Hà Lan cũng như giấc mơ dự World Cup của bóng đá Việt Nam.

Rita Ora cuốn hút như người mẫu

Ca sĩ Rita Ora nhận được cơn mưa lời khen từ người hâm mộ khi chia sẻ ảnh gợi cảm trên trang Instagram cá nhân cách đây ít giờ.

Vòng loại World Cup 2022: Lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam thế nào?

Giải đấu cấp ĐTQG và CLB giai đoạn cuối năm 2020. Theo đó, ĐT Việt Nam vẫn thi đấu như lịch đã ấn định tại vòng loại World Cup.

Xem thêm