Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ cùng thuộc cấp lập khống hồ sơ nhận tiền bồi thường

0
Dưới bàn tay của Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ và thuộc cấp, những bộ hồ sơ khống được dựng lên lấy gần 5 tỷ tiền bồi thường để chia nhau.

Ngày 2/6, TAND tỉnh Nghệ An công bố mức án dành cho Phan Tiến Sỹ (SN 1958, nguyên Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ huyện Yên Thành, Nghệ An) cùng với các thuộc cấp về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

anhr

Các bị cáo tại phiên tòa.

Cùng bị truy tố còn có: Nguyễn Thọ Huy (SN 1976, nguyên Phó BQLRPH Yên Thành; Ngô Sỹ Lợi (SN 1985, nguyên Phó trưởng phòng KHKT); Nguyễn Thọ Vinh (SN 1965, nguyên Kế toán trưởng BQLRPH Yên Thành); Nguyễn Văn Thanh (SN 1961, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch kỹ thuật BQLRPH Yên Thành); Nguyễn Thị Trâm (SN 1984, nguyên thủ quỹ BQLRPH Yên Thành); Hồ Đình Lai (SN 1984, nguyên Trạm trưởng trạm Quản lý bảo vệ rừng số 4); Phan Thị Vịnh (SN 1984, nguyên kế toán viên BQLRPH Yên Thành).

Ngoài ra, có 2 cán bộ huyện Yên Thành là Phan Văn Minh (SN 1979, nguyên Phó phòng TN&MT huyện Yên Thành) và Nguyễn Đức Thiện (SN 1973, nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Yên Thành) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2016, BQLRPH Yên Thành bị thu hồi hơn 492 ha để giao đất cho 1 đơn vị thực hiện dự án chăn nuôi bò sữa.

Phan Tiến Sỹ nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền bồi thường. Sỹ chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ bồi thường đối với diện tích đất của BQL (27/31 thửa, tương đương 639.745m2) chuyển thành hồ sơ bồi thường cho cá nhân ông Sỹ và 3 người khác là Lai, Trâm và Vịnh.

Nghe theo chỉ đạo của Sỹ, Nguyễn Văn Thanh làm giấy xác nhận nguồn gốc, thời gian và hiện trạng sử dụng đất thành đất có nguồn gốc được giao khoán cho 4 hộ có tên trong hồ sơ bồi thường khống trên. Các bộ hồ sơ lập khống đứng tên các cán bộ được bồi thường hơn 5 tỷ đồng.

Sau khi được bồi thường, Lai, Trâm và Vịnh nộp lại toàn bộ số tiền trên (gần 4,8 tỷ đồng) cho BQLRPH Yên Thành. Còn Sỹ giữ lại số tiền được bồi thường để chi tiêu.

Số tiền trên không được hạch toán vào sổ kế toán, không báo cáo quyết toán nguồn thu của BQLRPH mà chi hết cho các cá nhân cũng như thanh toán chi phí không có hóa đơn chứng từ hợp pháp.

Cơ quan chức năng xác định, Phan Tiến Sỹ nhận hơn 667 triệu đồng; Nguyễn Thọ Huy nhận 383 triệu đồng; Nguyễn Thọ Vinh 369 triệu đồng; Nguyễn Văn Thanh được nhận hơn 336 triệu; Ngô Sỹ Lợi nhận 53 triệu; Hồ Đình Lai nhận hơn 48 triệu; Nguyễn Thị Trâm được hơn 45 triệu; Phan Thị Vịnh nhận hơn 39 triệu.

Trong vụ án này, còn nhiều cán bộ được nhận tiền. Tuy nhiên những cán bộ này không biết đây là tiền bồi thường do lập hồ sơ khống nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau khi, xem xét đầy đủ các tình tiết liên quan, HĐXX tuyên phạt Phan Tiến Sỹ 5 năm tù, Nguyễn Thọ Huy 30 tháng tù, Nguyễn Thọ Vinh 40 tháng tù, Ngô Sỹ Lợi 30 tháng tù  nhưng cho hưởng án treo, Nguyễn Văn Thanh 24 tháng tù treo, Nguyễn Thị Trâm 21 tháng tù treo; Hồ Đình Lai 21 tháng tù treo; Phan Thị Vịnh 18 tháng tù treo cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Phan Văn Minh 18 tháng tù treo, Nguyễn Đức Thiện 15 tháng tù treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Quang Phong

Loading...

Bình luận

Chuyện tình cổ tích của nhạc sỹ Đức Huy với người vợ kém 44 tuổi

Anh Huy là người ba tôi rất thích, tôi mon men đến gặp anh xin đĩa, gặp nhau khi cả hai đang độc thân, mến nhau một cách tự nhiên.

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Nhật ký những chuyến đi

Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới.

Xem thêm