Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm có phá vỡ hợp đồng đẩy người khuyết tật ra đường?

0
Sau khi vay tiền và hợp tác kinh doanh với bà Chu Thị Nhã thì bất ngờ bà Vũ Thị Xiêm đã đơn phương chấm dứt hợp đồng và cưỡng chế di dời đẩy hàng chục người khuyết tật rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Vay tiền rồi đơn phương phá hợp đồng kinh tế

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết "Công an huyện Thạch Thất điều tra vụ việc tại Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm". Vừa qua, bà Chu Thị Nhã (tức Chu Thị Nhẽ) trú tại xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục gửi đơn tố cáo bà Vũ Thị Xiêm (Giám đốc Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm có địa chỉ tại xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) tới cơ quan chức năng vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

trung-tam-minh-tam-bb-baaacju0gx-1330

Trung tâm Minh Tâm.

Theo như đơn tố cáo và đơn đề nghị khởi tố vụ án gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền của bà Nhã thì Công ty Cổ phần phát triển việc làm và hỗ trợ người khuyết tật Thanh Nhã (Công ty Thanh Nhã) có hợp đồng hợp tác kinh doanh với Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm (Trung tâm Minh Tâm) do bà Vũ Thị Xiêm làm giám đốc.

Ngày11/02/2016 hai bên đã ký kết nội dung hợp tác sản xuất ngành hàng may mặc và được thỏa thuận cụ thể trong Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/HĐHTKD.

Sau khi ký hợp đồng, bà Xiêm ngỏ ý muốn Công ty Thanh Nhã chuyển về cùng nhau xây dựng và phát triển tại trụ sở của Trung tâm Minh Tâm. Do công ty của bà Nhã còn phải thuê khu nhà xưởng nên bà Nhã đã đồng ý chuyển lên Trung tâm dạy nghề Minh Tâm để hoạt động.

Bà Nhã cho biết: "Cũng từ đó, bà Vũ Thị Xiêm lấy danh nghĩa của trung tâm bảo trợ xã hội, dạy nghề vay Công ty Thanh Nhã số tiền lên tới  nhiều tỷ đồng để sử dụng nhưng không hoàn trả”.

Tuy nhiên, bà Xiêm luôn sử dụng dấu của trung tâm Minh Tâm để đóng vào văn bản vay tiền. Mặc dù chính bà Xiêm đã thừa nhận trước báo chí là các khoản vay cá nhân, không phải khoản vay của trung tâm.

Đang trong thời gian hợp tác kinh doanh và cho phép bà Chu Thị Nhã đưa hàng chục người khuyết tật lên sinh sống và làm việc tại Trung tâm Minh Tâm thì bất ngờ đến ngày 15/04/2019, Trung tâm Minh Tâm đã đơn phương chấm dứt Hợp đồng số: 01/HĐHTKD.

Trong khi hợp đồng này có thời hạn đến năm 2026. Thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng do Phó Giám đốc Trung tâm Đỗ Hữu Khương ký có nêu: "Theo nguyên tắc thì trong quá trình thực hiện hợp đồng, Công ty cổ phẩn phát triển việc làm và hỗ trợ người khuyết tật Thanh Nhã đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng tại điều 5 "Phân chia kết quả kinh doanh".

Bên B (Công ty Thanh Nhã) đã không thực hiện việc báo cáo tài chính thu chi, không thực hiện việc phân chia lợi nhuận sau hoạt động kinh doanh kể từ khi hợp đồng được ký kết đến nay. Không những vậy tiền điện nước sinh hoạt, khấu hao tài sản hàng năm cũng không được Công ty Thanh Nhã thực hiện và thanh toán cho trung tâm. Điều này gây tổn thất lớn về tài chính và hoạt động kinh doanh của của trung tâm chúng tôi".

Ngay sau khi nhận được thông báo trên, Công ty Thanh Nhã đã có văn bản phúc đáp không đồng ý với việc chấm dứt hợp đồng của Trung tâm dạy nghề Minh Tâm.

Ngày 19/03/2013, Soha.vn đã thông tin: "Dụ dân đi học để... hưởng ‘chế độ’" Vụ bà Vũ Thị Xiêm - Giám đốc Trung tâm tư thục nhân đạo Minh Tâm (Trung tâm Minh Tâm) mượn danh nhân đạo, vay nợ hàng chục tỷ đồng của người dân nhiều năm không trả chưa lắng xuống, thì mới đây, nhiều người dân tại huyện Thạch Thất (Hà Nội) từng là học viên tại trung tâm này, lên tiếng về việc bị dụ dỗ đi học hưởng chế độ, nhưng không được trả tiền....

Ngày  29/01/2013 báo điện tử Dân trí cũng đã đăng tải bài viết: "Hà Nội: Bao vây trung tâm dạy nghề nhân đạo để đòi nợ".

Ngày 27/1/2013, khoảng 40 người mang theo băng-rôn, biểu ngữ, loa đài kéo tới Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm (ở xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội; đăng ký trụ sở ở thôn 8, xã Canh Nậu, Thạch Thất) để yêu cầu bà Giám đốc Vũ Thị Xiêm (SN 1965) trả số nợ lên tới hàng chục tỷ đồng....

Ngày 04/02/2013, báo điện tử Người đưa tin cũng đã thông tin: "Giám đốc 'mượn danh' vay hàng chục tỷ đồng". Những ngày qua, dư luận đang tập trung sự chú ý đến bà Vũ Thị Xiêm, giám đốc Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm (thôn 8, xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội) với nghi án mượn danh trung tâm nhân đạo để vay nợ hàng chục tỷ đồng làm ăn kinh doanh...

Hủy hoại tài sản

Tuy nhiên, ngày 02/5/2019, Trung tâm Minh Tâm tiếp tục có thông báo số 128 do Giám đốc Vũ Thị Xiêm ký về việc "Tháo dỡ, sửa chữa các khu nhà ở, khu nhà xưởng thực hành. Đồng thời cưỡng chế thu hồi nhà xưởng, trang thiết bị máy móc do Công ty Thanh Nhã không thực hiện việc bàn giao theo thông báo chấm dứt hợp đồng ngày 15/4/2019".

Nội dung thông báo nêu rõ: "Riêng đối với đối tác Công ty cổ phần phát triển việc làm và hỗ trợ người khuyết tật Thanh Nhã, do đã quá hạn bàn giao nhà xưởng, trang thiết bị máy móc cho trung tâm (ngày 29/4/2019) theo Thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng ngày 15/4/2019. Nay trung tâm thực hiện việc sửa chữa các công trình. Vì vậy, Trung tâm dạy nghề Minh Tâm đề nghị Công ty Thanh Nhã muộn nhất vào hồi 09h ngày 06/5/2019 phải bàn giao nhà xưởng, phòng ở, trang thiết bị máy móc cho trung tâm cũng như di chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu ra khỏi trung tâm.

Nếu quá thời hạn trên, Trung tâm Minh Tâm sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi nhà xưởng, phòng ở, trang thiết bị máy móc thuộc quyền sở hữu của trung tâm. Mọi tổn hại liên quan đến việc cưỡng chế, Công ty Thanh Nhã hoàn toàn chịu trách nhiệm".

cuong-che-nha-xuong-bb-baaadYg3Q3

Bà Vũ Thị Xiêm cho người cưỡng chế, tháo dỡ nhà xưởng, trang thiết bị... của Công ty Thanh Nhã.

Sau khi nhận được đơn thư từ công ty Thanh Nhã thì ngày 04/05/2019, UBND xã Dị Nậu đã có công văn số 32 gửi Giám đốc Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm đề nghị: "Nếu có phát sinh tranh chấp đối với Hợp đồng hợp tác kinh doanh mà không tự giải quyết được, hai bên có trách nhiệm yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Trong thời gian chờ các cơ quan chức năng giải quyết, hai bên cần tôn trọng nhau, giúp đỡ nhau và không có việc làm gì gây ảnh hưởng đến tài sản cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của nhau".

Bỏ ngoài tai công văn của UBND xã Dị Nậu, vào ngày 06/05/2019, bà Xiêm đã cho người cưỡng chế, tháo dỡ đồ đạc, trang thiết bị, cơ sở vật chất, xua đuổi bà Nhã khỏi trung tâm. Đẩy hàng chục người khuyết tật ra khỏi Trung Tâm Minh Tâm.

60553895_652701268509719_5464951481608175616_n

Công an huyện Thạch Thất đang điều tra vụ án.

Đến ngày 10/5/2019 tại trụ sở, UBND xã Dị Nậu đã tiến hành làm việc với các bên đương sự bà Chu Thị Nhã (bên nguyên đơn) và bà Vũ Thị Xiêm (bên bị đơn).

Tại biên bản làm việc nêu: “Trong thời gian tháng tư và đầu tháng năm, năm 2019 UBND xã nhận được đơn kiến nghị phản ánh của hai bên bà Chu Thị Nhã và bà Vũ Thị Xiêm, nội dung kiến nghị phản ánh chủ yếu là việc hai bên phát sinh tranh chấp hợp đồng hợp tác kinh doanh tại Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm, do hai bên không thương lượng hòa giải được nên đã làm đơn đề nghị UBND xã Dị Nậu giúp đỡ”.

Cũng tại biên bản làm việc với UBND xã Dị Nậu, bà Chu Thị Nhã cho rằng: “Trong khi hai bên đang chờ Tòa án giải quyết thì bên chị Xiêm thông báo cưỡng chế tháo dỡ nhà xưởng gây ảnh hưởng đến quyền lợi của công ty cũng như nhân viên, học viên của công ty. Ngoài ra, bên chị Xiêm còn vay tiền của tôi mà không có thiện chí trả. Mục đích cuối cùng của bên chị Xiêm là đuổi chúng tôi ra khỏi Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm”.

Tuy nhiên, tại Biên bản làm việc, bà Vũ Thị Xiêm – Giám đốc Trung tâm Minh Tâm lại cho rằng: “Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của bên tôi với lý do bên nà Nhã vi phạm hợp đồng hợp tác kinh doanh, vi phạm Điều 5 của hợp đồng, việc bên chúng tôi di chuyển máy móc và tháo dỡ nhà xưởng không gây hư hại ảnh hưởng đến tài sản của bên công ty Thanh Nhã, về con người chúng tôi bảo đảm an toàn chỗ ăn ở cũng như sức khỏe của nhân viên, học viên của Trung tâm và của Công ty Thanh Nhã.

Về bể vơi và sân bóng do áp lực đòi nợ nên tôi có nhờ ông Mai đứng tên làm hộ để con nợ biết là không phải của tôi mà đòi nợ. Còn về tiền nợ nếu có thì đề nghị giải quyết tại Tòa án theo pháp luật”.

Để làm sáng rõ vụ việc Phóng viên Pháp luật Plus đã đến liên hệ làm việc với Công an huyện Thạch Thất thì nhận được thông tin. “Hiện, Công an huyện Thạch Thất đã thụ lý hồ sơ tố cáo Trung tâm Minh Tâm lừa đảo. Hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra và tập hợp hồ sơ. Khi nào có kết quả sẽ thông tin tới quý Báo”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Bình - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Indya Moore chụp ảnh ngực trần sexy cực hoang dại

Người đẹp chuyển giới Indya Moore có loạt ảnh siêu nóng bỏng trên tạp chí Vogue Tây Ban Nha số tháng 11/2020.

Duyên dáng áo dài - Một sự kiện ý nghĩa của Trường Đại học Giao thông Vận tải

Chiếc áo dài là biểu tượng tuyệt đẹp của nền văn hóa dân tộc, là niềm tự hào của con người Việt Nam chúng ta.

Ngưỡng mộ eo thon của siêu mẫu hai con Candice Swanepoel

Dù đã qua hai lần sinh nở nhưng "thiên thần nội y" Candice Swanepoel vẫn sở hữu vòng eo thon thả đáng ngưỡng mộ.

Mỹ nhân xứ Samba Isabeli Fontana U40 vẫn rực lửa thanh xuân

Là một trong những người mẫu danh tiếng hàng đầu làng mốt Brazil, Isabeli Fontana vẫn quá đỗi nóng bỏng với ba vòng đầy đặn dù đã gần 40 tuổi.

Xem thêm