Triệu tập 2 vợ chồng giả mạo thu gom sổ bảo hiểm xã hội

0
Hôm qua (13/4), Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết đang phối hợp công an Bình Dương và TP Hồ Chí Minh triệu tập 2 người để điều tra hành vi lợi dụng dịch bệnh mua gom sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) của công nhân mất việc.

Theo đó, hai người bị triệu tập gồm Lê Quốc Việt và vợ Ngô Thị Thúy Kiều (quê quán tỉnh Bình Định). Kết quả điều tra ban đầu xác định hai người này đã lập nhiều trang Facebook như: "Thu mua bảo hiểm xã hội giá cao", "Thu mua bảo hiểm xã hội"… và giả mạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương để thu mua sổ bảo hiểm của người lao động mất việc do dịch bệnh.

Trên các trang Facebook này đăng tải nhiều bài viết có nội dung thu mua sổ bảo hiểm xã hội, trong đó ưu tiên khu vực TP Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Các trang Facebook được thiết kế giao diện dễ gây nhầm lẫn với cơ quan bảo hiểm xã hội. Các bài viết đều đăng tải số điện thoại để người lao động gặp vấn đề về tài chính hay ngại đến cơ quan bảo hiểm làm thủ tục có thể liên hệ bán sổ BHXH.

1Ngô Thị Thúy Kiều làm việc với cơ quan chức năng.

Được biết, cơ quan công an đã thu được hàng chục sổ BHXH của công nhân và nhiều tài liệu khác liên quan đến hành vi của vợ chồng Việt, Kiều. Bộ Công an đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an địa phương điều tra làm rõ những người có hành vi tương tự.

Theo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an sẽ phối hợp với Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Bộ Thông tin - truyền thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và UBND các tỉnh, thành tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân và xử lý nghiêm người mua gom sổ BHXH để trục lợi, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động.

Trước đó, BHXH Việt Nam đã cho biết, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, công nhân không có việc làm, một số đối tượng đã sử dụng tài khoản Facebook mang tên “Bảo hiểm xã hội Bình Dương” thu gom, mua bán sổ BHXH của công nhân lao động.

Thông qua số điện thoại đăng tải trên tài khoản Facebook này, khi công nhân lao động kẹt tiền, hay ngại tới cơ quan BHXH để làm thủ tục và nhận tiền thì liên hệ để bán sổ. Với thủ tục đơn giản, người bán chỉ cần đến cơ quan công chứng làm giấy ủy quyền cho người mua nhận BHXH một lần sẽ được nhận tiền ngay.

Tuy nhiên, số tiền công nhân lao động nhận sẽ thấp hơn nhiều so với số tiền thực lĩnh từ cơ quan BHXH. Điều này làm nảy sinh ra các "đầu nậu" thu mua sổ BHXH.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, BHXH tỉnh Bình Dương đã tiến hành xác minh thông tin và cho biết, đến thời điểm hiện tại, cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương không sử dụng tài khoản Facebook chính thức nào. BHXH tỉnh Bình Dương chỉ sử dụng Cổng Thông tin điện tử với địa chỉ: https://binhduong.baohiemxahoi.gov.vn.

Đồng thời, BHXH Bình Dương đã gửi công văn đến cơ quan Công an, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đề nghị xác minh, ngăn chặn các hành vi giả mạo nói trên nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động khi tham gia BHXH, BHYT, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức mạo danh cơ quan nhà nước trên không gian mạng nhằm trục lợi, nhất là trong đợt dịch bệnh Covid-19.

Liên quan đến việc này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã giao các bộ, cơ quan Công an, Lao động - thương binh và xã hội, Thông tin - truyền thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương kịp thời cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ BHXH, siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn các đối tượng trục lợi.

Minh Anh

Loading...

Bình luận

Lùi thời hạn tổ chức giải IRONMAN 70.3 Việt Nam sang năm 2021 vì dịch Covid-19

Thay vì tổ chức giải vào tháng 9/2020 tại Đà Nẵng, Ban tổ chức giải IRONMAN 70.3 Việt Nam sang thi đấu vào tháng 5 năm 2021.

Lý do bất ngờ khiến Thanh Hóa FC tự rút khỏi giải

CLB Thanh Hóa tuyên bố sẽ tự rút lui khỏi V.League 2020 vì do đại dịch Covid-19. Một lý do đưa ra khiến nhiều người bất ngờ.

M.U vào tứ kết Europa League với tổng tỉ số thắng 7-1

Dễ dàng trước LASK (Áo) trong trận đấu rạng sáng nay, qua đó giành vé vào tứ kết Europa League mùa này với tổng tỉ số thắng 7-1.

Emily Ratajkowski khoe body gợi cảm 'nảy lửa' bên trai lạ

Emily Ratajkowski xuất hiện trên bãi biển ở Miami mới đây cùng với một người đàn ông lạ mặt.

Xem thêm