Triệt phá đường dây “cát tặc” lộng hành trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

0
Mới đây, 19 tàu đang có hành vi hút cát trái phép trên sông Hồng, hàng chục đối tượng tại địa bàn xã Trung Kiên, xã Trung Hà của huyện Yên Lạc bị bắt giữ trong đêm.

Theo đó, vào rạng sáng ngày 23/6, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường chủ trì phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an và các lực lượng có liên quan tổ chức bắt quả tang 19 tàu hút cát trọng tải lớn và 71 người liên quan khi đang khai thác cát trái phép trên sông Hồng đoạn qua địa phận huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

cat 1

Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là lợi dụng đêm tối, các tàu sẽ thực hiện hành vi hút cát trái phép.

Bước đầu Ban Chuyên án xác định, thủ đoạn của nhóm đối tượng này là lợi dụng đêm tối, các tàu sẽ thực hiện hành vi hút cát trái phép. Việc bắt giữ 19 tàu hút cát chỉ là kết quả điều tra ban đầu. Hiện lực Ban Chuyên án đang thu thập chứng cứ điều tra làm rõ các đối tượng có vai trò chủ mưu trong hoạt động vi phạm dưới lòng sông có liên quan trong chuyên án này.

Đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an cho biết: "Trong thời gian qua, các tình trạng khai thác cát rất phổ biến trên các tuyến ở lưu vực sông của các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là lưu vực sông Hồng chảy qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Tổ công tác đã tổ chức nắm tình hình, làm rõ các đối tượng, phương thức thực hiện, quy luật hoạt động. Trên cơ sở hoạt động động trinh sát, Cục đã xin ý kiến cấp trên tiến hành đấu tranh, triệt phá".

cat 2

Những tàu cát neo đậu tại xã Bạch Lựu, huyện Sông Lô vào ban ngày, ban đêm hút rầm rộ.

Được biết, ngoài lưu vực các xã Trung Hà, Trung Kiên thuộc huyện Yên Lạc tái diễn tình trạng cát tặc thì tại các điểm như xã Cao Đại (Vĩnh Tường), Bạch Lưu (Sông Lô)... cũng xuất hiện một số tàu khai thác cát sỏi.

Các tàu này hoạt động từ 8h tối đến 3h sáng. Hầu hết cát tặc sử dụng dạng tàu kẹp (tàu sang mạn) và hút cát bằng chế độ giảm thanh. Các tàu chỉ dùng duy nhất các đèn pin chuyên dụng để phục vụ việc trộm cắp tài nguyên nhằm tránh né các cơ quan chức năng. Sau khi "ăn cát" các tàu này tùy theo nguồn hàng mà có thể xuôi về hướng Sơn Tây hoặc tập kết tại các bến bãi trái phép.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đào Tấn

Bình luận

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm