Triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn ngày hội bầu cử

0
Để an toàn ngày bầu cử, nhiều quận huyện của Hà Nội đã tích cực lên các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cũng như phương án cử tri bỏ phiếu tại các khu cách ly y tế, phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ động xây dựng phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn.

Để giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội hướng tới ngày hội bầu cử toàn dân 23/5, Công an quận Bắc Từ Liêm đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch đảm bảo An ninh trật tự bầu cử đại biểu quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, bên cạnh việc đảm bảo an ninh trật tự phục vụ ngày hội bầu cử, công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 được chi huy Công an quận quan tâm đặc biệt, coi đây là ưu tiên hàng đầu bởi có kiểm soát được tình hình dịch bệnh thì ngày hội bầu cử mới diễn ra theo đúng kế hoạch.

6a9c6ed780fa75a42ceb

Công an quận Bắc Từ Liêm xây dựng phương án an toàn cho ngày bầu cử.

Với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”. Công an quận đã tập trung đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức về tình hình dịch bệnh tại Hà Nội, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm; tuyên truyền thực hiện yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch (khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, không tự lập, khai báo y tế) tại cơ quan nơi làm việc và tại các điểm cấp CCCD lưu động trên địa bàn quận.

Cán bộ, chiến sỹ Công an quận, nhất là lực lượng Cảnh sát khu vực phối hợp với các tổ Covid 19 cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để rà soát đối tượng từ các vùng dịch, người nhập cảnh trái phép về cư trú trên địa bàn quận để thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp theo quy định; tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung trở về sinh sống tại quận. Phối hợp với các tổ y tế cộng đồng đến từng nhà rà soát người dân có yếu tố dịch tễ để thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp

3aec9ba6758b80d5d99a

Để an toàn ngày bầu cử, nhiều quận huyện của Hà Nội đã tích cực lên các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cũng như phương án cử tri bỏ phiếu tại các khu cách ly y tế, phòng, chống dịch Covid-19.

Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm chỉ đạo các Đội nghiệp vụ theo chức năng phối hợp với Công an các Phường đảm bảo tuyệt đối an toàn về cháy, nổ tại các địa điểm tổ chức bầu cử, các địa điểm có các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo chính quyền Quận tham gia, nơi đặt hòm phiếu, nơi niêm yết danh sách cử tri, danh sách ứng cử viên và khu vực xung quanh nơi diễn ra bầu cử.

Công an Quận phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự quận, UBND 13 phường chủ động nắm tình hình, xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tư, phòng chống tụ tập đông người, khiếu kiện, tự tử, tự thiêu đảm bảo an toàn về cháy, nổ trước, trong và sau thời gian diễn ra bầu cử. Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, thường trực sẵn sàng chiến đấu kịp thời xử lý nhanh các vụ cháy, nổ và cứu nạn cứu hộ xảy ra trên địa bàn. Nâng cao tinh thần trách nhiệm trong nhiệm vụ được giao. Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo, bảo mật theo quy định. Chấp hành nghiêm điều lệnh công an nhân dân, điều lệnh chiến đấu của lực lượng Phòng cháy, chữa cháy.

Qua kiểm tra rà soát với 138 điểm bầu cử cơ bản thực hiện tốt các quy định đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cũng như đảm bảo các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, bên cạnh đó cũng đưa ra các kiến nghị yêu cầu khắc phục như: bổ sung bình chữa cháy cũ, hỏng, hết hạn và đặt bình chữa cháy đúng nơi quy định.

Lên phương án bỏ phiếu với người đang cách ly, phòng chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, xuất hiện ca dương tính với Covid-19 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, thực hiện chỉ đạo của Hội đồng bầu cử Quốc gia, Ủy ban bầu cử huyện Ba Vì đã ban hành văn bản hướng dẫn việc rà soát, cập nhật danh sách cử tri, phát thẻ cử tri trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19; lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Công an quận Bắc Từ Liêm luôn trong tư thế sẵn sàng trước ngày bầu cử

Công an quận Bắc Từ Liêm luôn trong tư thế sẵn sàng trước ngày bầu cử

Theo đó, đối với người đang thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19, UBND cấp xã cần thường xuyên, theo dõi, rà soát, cấp nhật và ghi chú rõ các trường hợp cử tri trong danh sách là người đang thực hiện biện pháp cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 và người đang thực hiện cách ly y tế tại nhà (bao gồm cách ly y tế tại nhà, nơi ở, nơi lưu trú (nhà riêng, căn hộ chung cư, nhà ở tập thể, phòng ký túc xá, trường học, khu công nghiệp, xí nghiệp, phòng nghỉ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ và các phòng lưu trú của các cơ quan đơn vị) theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền).

Công an quận Bắc Từ Liêm lên phương án bỏ phiếu với người đang cách ly, phòng chống dịch Covid-19

Công an quận Bắc Từ Liêm lên phương án bỏ phiếu với người đang cách ly, phòng chống dịch Covid-19

Với cử tri trên địa bàn nhưng đang cách ly tại cơ sở cách ly trung lập, nằm ngoài địa bàn thì UBND cấp xã nơi lập danh sách cử tri chủ động lập danh sách cử tri được đưa đi cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung và gửi đến UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung để bổ sung những người này vào danh sách cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh theo quy định tại Điều 34 Luật bầu cử trong trường hợp đến ngày bầu cử mà những người này vẫn đang thực hiện cách ly y tế.

UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung có trách nhiệm theo dõi, cập nhật danh sách những người được cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn để bổ sung danh sách cử tri.

dce912a2fc8f09d1509e

Sẵn sàng lên phương án tối ưu nhất cho ngày bầu cử sắp diễn ra.

Người phụ trách cơ sở cách ly tập trung có trách nhiệm tổng hợp, cập nhật thông tin về các trường hợp thực hiện cách ly y tế tại cơ sở do mình phụ trách và thông báo đến UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung để kịp thời thực hiện việc điều chỉnh, bổ sung danh sách cử tri và tạo điều kiện để cử tri tại cơ sở cách ly y tế tập trung thực hiện quyền bầu cử.

Với những trường hợp đến ngày bầu cử vẫn đang trong thời gian cách ly tập trung thì chậm nhất là 24 giờ trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, người phụ trách cơ sở cách ly tập trung có trách nhiệm lập danh sách và thông báo đến UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung để bổ sung vào danh sách cử tri tham gia bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh tại Khu vực bỏ phiếu nơi có cơ sở cách ly tập trung theo quy định tại Điều 34 Luật bầu cử.

Đối với những người đang làm việc, thực hiện nhiệm vụ trong các cơ sở cách ly tập trung vì yêu cầu phòng, chống dịch bệnh mà ngày bầu cử không thể tham gia bỏ phiếu ở nơi đã được ghi tên vào danh sách cử tri thì chậm nhất là 24 giờ trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, người phụ trách cơ sở cách ly tập trung có trách nhiệm lập danh sách và thông báo đến UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung để bổ sung vào danh sách cử tri. Đồng thời, thông báo đến UBND cấp xã nơi những người làm việc, thực hiện nhiệm vụ trong cơ sở cách ly tập trung đã có tên trong danh sách cử tri ban đầu để cập nhật vào danh sách cử tri thông tin về việc cử tri bỏ phiếu ở nơi khác. Với cử tri đang được điều trị bệnh Covid-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện tương tự theo quy định của Luật bầu cử và các hướng dẫn như đối với cử tri phải thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung nêu ở trên.

Mang hòm phiếu phụ đến cơ sở cách ly tập trung

Đến ngày bầu cử, Tổ bầu cử cử người mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu cử đến cơ sở cách ly tập trung hoặc nơi ở, nơi lưu trú của cử tri đang được cách ly tại nhà hoặc địa điểm thuận tiện khác để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bỏ phiếu.

Việc phát phiếu bầu cử cho cử tri và tổ chức để cử tri bỏ phiếu phải được thực hiện đúng quy định của pháp luật về bầu cử, đồng thời phải bảo đảm đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của địa phương. Sau khi cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu, thành viên Tổ bầu cử phải thực hiện việc khử khuẩn hòm phiếu phụ và mang ngay hòm phiếu phụ về phòng bỏ phiếu theo quy định.

Mang hòm phiếu phụ đến cơ sở cách ly tập trung

Mang hòm phiếu phụ đến cơ sở cách ly tập trung

Tại các phòng bỏ phiếu hoặc địa điểm bỏ phiếu phải tạo lối đi, hành lang thông thoáng và có hướng dẫn cụ thể cho cử tri tham gia bỏ phiếu, bảo đảm khoảng cách khi nhận phiếu bầu cử, ghi phiếu và bỏ phiếu bầu cử vào hòm phiếu, đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay sát khuẩn trước và sau khi bỏ phiếu... thực hiện đúng các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của địa phương về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trường hợp dịch bệnh Covid-19 bùng phát dẫn đến phải áp dụng biện pháp cách ly xã hội hoặc phong tỏa thì UBBC xã, thị trấn kịp thời báo cáo nhanh UBBC huyện để báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBBC thành phố Hà Nội.

 

Duy Khương

Bình luận

“Thương con cá rô đồng”: Bi kịch nối tiếp bi kịch

Trong những tập phim gần đây “ Thương con cá rô đồng”, chị em Thương liên tục đối mặt với những bi kịch xoay quanh món nợ 10 triệu đồng của Lắm.

Lê Phương tắt tiếng, sưng mắt sau cảnh đánh ghen “lên bờ xuống ruộng” trong “Thương con cá rô đồng”

Nữ diễn viên chia sẻ về vai diễn “cực” nhất từ trước đến nay với đủ “combo” đánh - chửi - hãm hiếp - đụng xe - khóc lóc.

HLV Park: 'Tôi đâu có ý định từ chức'

Bị hiểu nhầm là định từ chức khi nói "những gì làm cho tuyển Việt Nam đến đây là hết", HLV Park Hang-seo giải thích.

BlackPink rục rịch chuẩn bị cho dự án mới, kỷ niệm 5 năm ra mắt

4 cô gái của BlackPink thông báo về " 4 + 1 Project " - dự án mới của mình.

Xem thêm