Tranh chấp lối đi chung: Mong đợi Toà tỉnh Hưng yên sẽ có một phán quyết công tâm

0
Anh Sáng cho biết, trước kia ngõ nhà anh rộng 3m. Tuy nhiên, bị các hộ gia đình lấn chiếm xây dựng, khiến con ngõ giờ chỉ bé một nửa.

Theo lịch dự kiến xét xử, vào ngày 18/11 tới đây, TAND tỉnh Hưng Yên sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án “Tranh chấp lối đi chung”. Giữa bà Mai Thị Côi (SN 1940) với các gia đình trong ngõ ở (thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).

Trước đó, vào ngày 20/5/2019, TAND huyện Yên Mỹ đã xét xử sơ thẩm. Theo bản án số 07/2019/DS-ST ngày 20/05/2019 về việc "Tranh chấp lối đi chung" của Tòa án nhân dân huyện Yên Mỹ.

Được biết, năm 2014, gia đình bà Côi có điều kiện tu sửa lại và mở lại lối đi đã xây bịt tạm vào năm 1979 thì phát hiện lối đi này đã bị vợ chồng ông Đặng Công Nguyên và bà Nguyễn Thị Hằng, vợ chồng ông Đặng Văn Tài và bà Hoàng Thị Phú, vợ chồng ông Nguyễn Thế Đạo và bà Đỗ Thị Thúy và bà Nguyễn Thị Thập quá trình xây dựng đã lấn sang lối đi riêng của gia đình bà Côi có chiều dài 33m, rộng 1.3m.

Gia đình bà Côi đã làm đơn gửi UBND thị trấn Yên Mỹ giải quyết tranh chấp nhưng không thống nhất. Chính vì vậy bà Côi làm đơn khởi kiện yêu cầu TAND huyện Yên Mỹ giải quyết.

Quan điểm của gia đình chúng tôi luôn mong mỏi tình nghĩa xóm giềng và vẫn tạo điều kiện để các hộ có lối đi. Tuy nhiên, việc một số hộ lợi dụng việc này gây khó dễ trong sinh hoạt của gia đình, thậm chí có những lời nói, hành vi không đúng đắn khiến gia đình chúng tôi rất bức xúc.

Quan điểm của gia đình chúng tôi luôn mong mỏi tình nghĩa xóm giềng và vẫn tạo điều kiện để các hộ có lối đi. Tuy nhiên, việc một số hộ lợi dụng việc này gây khó dễ trong sinh hoạt của gia đình, thậm chí có những lời nói, hành vi không đúng đắn khiến gia đình chúng tôi rất bức xúc.

Các bị đơn không chấp nhận yêu câu khởi kiện của bà Mai Thị Côi và đều xác định nguồn gốc ngõ đi mà bà Côi khởi kiện là ngõ đi chung của các hộ gia đình, ông Nguyên, ông Tài, bà Thập và ông Đạo, và có từ lâu đời quá trình gia đình sửa chữa cải tạo xây dựng mới vẫn xây trên nền móng cũ không lấn sang ngõ đi chung.

Những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: anh Nguyễn Chí Linh, anh Nguyễn Trọng Hoạt, chị Nguyễn Thị Yến, chị Nguyễn Thị Oánh, anh Nguyễn Văn Ánh và anh Nguyễn Văn Sáng nhất trí với yêu cầu khởi kiện của bà Mai Thị Côi.

Trình bày tại tòa, quan điểm của UBND thị trấn Yên Mỹ xác định ngõ đi mà bà Mai Thị Côi khởi kiện yêu cầu TAND huyện Yên Mỹ là ngõ đi chung của các gia đình và UBND thị trấn là người quản lý; nguồn gốc ngõ đi chung có từ lâu đời của các hộ gia đình trên sử dụng đã lâu, trong quá trình sử dụng không hộ gia đình nào phải nộp thuế sử dụng đất đối với diện tích ngõ đi đó.

Phần diện tích đất ở các hộ gia đình sử dụng theo bản đồ đo đạc các thời kỳ và nộp thuế là riêng biệt không liên quan đến ngõ đi. Trong quá trình sử dụng không có hộ gia đình nào xây dựng công trình lấn sang ngõ đi chung.

Tại phiên tòa các đương sự vẫn giữ nguyên quan điểm như trên. Quan điểm của anh Nguyễn Văn Sáng đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn là bà Mai Thị Côi và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà Côi: Yêu cầu TAND huyện Yên Mỹ giải quyết xác định phần lối đi có kích thước 33.54m x 3m = 100.62m2 là của riêng bà Mai Thị Côi.

Và buộc vợ chồng ông Nguyên phải phá dỡ công trình xây dựng trả phần đất có kích thước 14.48m x 1.3m; vợ chồng ông Tài phải phá dỡ công trình xây dựng và trả phần đất có kích thước: 8.36m x 1.3m; buộc vợ chồng ông Đạo phá dỡ công trình xây dựng và trả phần đất lấn chiếm có kích thước: 10.45m x 1.3m; buộc bà Thập phải tháo dỡ công trình xây dựng và trả phần đất lấn chiếm có kích thước 2.25m x 1.3m lấn sang lối đi riêng của gia đình bà Mai Thị Côi.

76261698_2248424085261624_3376994186250158080_n

Nhiều hộ tự ý lấn chiếm xây dựng khiến ngõ giờ bé.

Về phía người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn, anh Nguyễn Văn Sáng và anh Nguyễn Chí Linh đề nghị TAND huyện Yên Mỹ tạm dừng phiên tòa để tiếp tục thu thập biên bản xác định mốc giới các thửa đất của vợ chồng ông Tài, vợ chồng ông Đạo, vợ chồng ông Nguyên và bà Thập của các thửa đất tại bản đồ 299 và 1992.

Tại phiên sơ thẩm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Mỹ cho rằng, TAND huyện Yên Mỹ đã yêu cầu UBND thị trấn Yên Mỹ cung cấp biên bản xác định mốc giới các thửa đất như quan điểm của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, nhưng UBND thị trấn Yên Mỹ xác định không có thì TAND huyện Yên Mỹ phải tiếp tục yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền khác cung cấp để làm căn cứ, tuy nhiên TAND huyện Yên Mỹ không yêu cầu là thiếu sót. Do đó đề nghị tòa cần tạm dừng phiên tòa để tiếp tục thu thập các tài liệu do người bảo vệ quyền và lợi ích của nguyên đơn yêu cầu trên.

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, TAND huyện Yên Mỹ bác yêu cầu khởi kiện của bà Mai Thị Côi. Xác định ngõ đi có chiều diện tích 1.71m x 33.54m = 57.353m2 là ngõ đi chung của các hộ gia đình ông Đạo, ông Tài, bà Thập, ông Nguyên và bà Côi.

Phía nguyên đơn cho rằng, việc xác định thu thập biên bản xác định mốc giới các thửa đất của vợ chồng ông Tài, vợ chồng ông Đạo, vợ chồng ông Nguyên và bà Thập của các thửa đất tại bản đồ 299 và 1992 là mấu chốt quan trọng để giải quyết vụ án.

Kết thúc phiên xét xử đại diện của gia đình bà Côi cho biết, “Quan điểm của gia đình chúng tôi luôn mong mỏi tình nghĩa xóm giềng và vẫn tạo điều kiện để các hộ có lối đi. Tuy nhiên, việc một số hộ lợi dụng việc này gây khó dễ trong sinh hoạt của gia đình, thậm chí có những lời nói, hành vi không đúng đắn khiến gia đình chúng tôi rất bức xúc, gia đình mong muốn những chứng cứ, thực tế và tồn tại lịch sử đã chứng minh thì cần được tôn trọng, xem xét thấu đáo. Và đặc biệt cần được các hộ dân tôn trọng”.

Ngay sau khi phiên toà xét xử sơ thẩm kết thúc, bà Côi đã có đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án của TAND huyện Yên Mỹ. Vụ án được đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm vào ngày 18/11/2019.

Theo anh Nguyễn Văn Sáng (con bà Côi) cho biết: Gia đình anh có một căn nhà được xây dựng từ năm 1880, ở xóm Đình, thôn Ông Tố, thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên). Gồm một lối đi riêng dài 32m, rộng 3m đi ra ngõ Cổng Đình.

Năm 1979, do cuộc sống khó khăn, gia đình ông Sáng phải tạm thời bịt cổng chính này lại làm nơi chăn nuôi, gia tăng thu nhập. Nhưng nay khi gia đình tu sửa lại nhà, mở lối đi ra đường làng qua cổng chính thì phát hiện lối đi riêng này đã bị một số hộ gia đình liền kề đã lấn chiếm trong quá trình cải tạo, xây dựng lại nhà cửa, trong đó có hộ ông Đặng Công Nguyên. Hiện, ngõ chỉ còn 1,7m so với 3m trước đây.

Anh Sáng đã làm đơn ra UBND thị trấn Yên Mỹ đã yêu cầu hộ ông Nguyên (một hộ đang có tranh chấp) dừng thi công chờ giải quyết, song, chỉ đạo của UBND thị trấn Yên Mỹ bị phớt lờ. Hộ ông Sáng làm đơn ra Tòa án nhân dân huyện Yên Mỹ.

Điều lạ lùng, trong khi đang chờ tòa án phân xử, thì gia đình ông Nguyên nhận được giấy mời của UBND thị trấn Yên Mỹ về việc nộp phí trước bạ để cấp GCNQSD đất.

Câu hỏi đặt ra, theo quy định pháp luật, không cho phép tiến hành các biện pháp cấp GCNQSD đối với các diện tích đất đang có tranh chấp, vậy tại sao UBND thị trấn Yên Mỹ lại tiến hành việc đấy?

 

Duy Khương

Bình luận

Vì sao đàn ông lại quyến rũ 'chết người' khi mặc quân phục?

Hình ảnh người đàn ông mặc quân phục hấp dẫn đến nỗi Hollywood thường xuyên khai thác, vì sao nam giới mặc loại trang phục này lại hấp dẫn đến vậy?

Lời chúc 8/3 ngọt ngào nhất tặng mẹ, tặng vợ, bạn gái, người yêu

Gửi lời chúc lãng mạn, ngọt ngào đến vợ hay bạn gái trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sẽ giúp các bạn xích lại gần nhau và yêu thương đong đầy.

Các cửa hàng hoa tươi ở Hà Nội ế ẩm, ảm đạm trong dịp 8/3

Các cửa hàng bán hoa tươi ở Hà Nội, khách mua rất thưa thớt trong khi các hàng hoa bán rong trên phố ế ẩm, cả ngày không có khách mua.

Arsenal: Thói quen cũ bao giờ mới bỏ?

Arsenal từ bao lâu nay vẫn vậy, luôn "tìm cách" làm hại chính mình bất kể họ đang áp đảo hay vượt trội hoàn toàn so với đối thủ.

Xem thêm