Tranh chấp đất vì xã cắm lại mốc giới

0
Sau 15 năm sử dụng ổn định thì xảy ra tranh chấp hơn 1m2 đất đất từ việc mua thanh lý của HTX dịch vụ nông nghiệp.

“Gia đình tôi sử dụng 210m2 đất từ việc mua thanh lý của HTX dịch vụ nông nghiệp. Tuy nhiên sau 15 năm sử dụng ổn định, thì xảy ra tranh chấp hơn 1m2 đất sau khi UBND xã cắm lại mốc giới. Sự việc kéo dài 4 năm nay, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…”, là phản ánh của bà Nguyễn Thị Sắn (trú tại thôn Thanh Nghĩa, xã Đồn Xá, huyện Bình Lục, Hà Nam) gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam.

Diện tích đất tranh chấp giữa gia đình bà Sắn, ông Đoan.
Diện tích đất tranh chấp giữa gia đình bà Sắn, ông Đoan.

1m2 đất, mất tình hàng xóm

Trong đơn gửi Báo Pháp luật Việt Nam, bà Sắn cho biết: Năm 1995, gia đình bà mua thanh lý một thửa đất diện tích 210m2 của HTX dịch vụ nông nghiệp Đồn Xá 30 triệu đồng và sử dụng ổn định từ năm 1995 đến năm 2012 không có tranh chấp với ai.

Tuy nhiên, ngày 18/11/2012, ông Nguyễn Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND xã Đồn Xá và ông Cao Danh Trọng - cán bộ địa chính đến cắm lại mốc giới giữa gia đình bà Sắn và gia đình ông Đỗ Công Đoan, thì xảy ra tranh chấp. Nguyên nhân là sau khi đo đạc lại mốc giới, gia đình ông Đoan đã xây dựng tường rào lấn chiếm diện tích 1m2 vào phần đất của gia đình bà Sắn.

Do đó, bà Sắn đã tự ý đập bỏ tường rào ông Đoan xây dựng. Giải quyết vụ việc, ngày 16/8/2016 Công an huyện Bình Lục đã ra Quyết định số 40/QĐ- XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Sắn về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” mức phạt là 4 triệu đồng.

Bà Sắn cho biết: “Sau khi xảy ra tranh chấp, ngày 20/10/2014 Phòng TNMT huyện Bình Lục đã xuống khảo sát và xác định hộ ông Đoan số thửa 156, diện tích 260m2 và mốc giới tọa độ vẫn đúng như năm 1997 mặc dù gia đình ông Đoan đã nhận tiền bồi thường 27m2.

Như vậy, rõ ràng là có sự khuất tất ở đây? Phần đất đó chính là phần đất lấn chiếm vào mốc ranh giới đất nhà tôi”.

UBND xã giải quyết thiếu khách quan?

Trước việc phản ánh của bà Sắn, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Hữu - Chủ tịch UBND xã Đồn Xá, ông cho biết: “Bà Sắn và ông Đoan là hai gia đình có vị trí đất sử dụng liền kề và đã có tranh chấp với nhau về mốc giới từ năm 2012.

Thời điểm đó UBND xã đã phân định lại mốc giới giữa hai hộ và ông Đoan đã xây tường để phân định lại mốc giới. Tuy nhiên đến tháng 5/2013, thì bà Sắn lại có hành vi cắm cọc bê tông sang phần đất của ông Đoan theo mốc giới mà UBND xã đã xác định giữa hai hộ và tranh chấp lại phát sinh.

Theo đề nghị của hộ ông Đoan, UBND xã đã làm việc và yêu cầu hộ bà Sắn phải nhổ cọc bê tông, nhưng bà Sắn không thực hiện. UBND xã đã thành lập Tổ công tác và thực hiện nhổ cọc bê tông mà bà Sắn đã cắm sang phần đất của hộ ông Đoan.

Bà Sắn đã khiếu nại việc Tổ công tác của xã nhổ cọc bê tông của bà. Ngày 18/7/2014, UBND xã có Quyết định giải quyết số 46/QĐ- UBND, bác đơn của bà Sắn. Không đồng ý, bà Săn tiếp tục có đơn khiếu nại lên UBND huyện Bình Lục.

Ngày 25/11/2014, UBND huyện Bình Lục đã có Quyết định giải quyết số 4407/QĐ-UBND bãi bỏ toàn bộ Quyết định giải quyết số 46/QĐ-UBND ngày 18/7/2014 của UBND xã và yêu cầu UBND xã giải quyết lại vụ việc theo trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai.

Việc bà Sắn làm đơn khiếu kiện là không có căn cứ. Nguồn gốc đất là đất của HTX dịch vụ nông nghiệp, bà Sắn mua thửa đất đó với mức giá 30 triệu đồng, nhưng mới nộp 25 triệu đồng, do còn thiếu tiền nên chưa được bàn giao đất.

Sự việc rất đơn giản, chỉ cần hai gia đình hợp tác, không tranh chấp thì UBND xã sẵn sàng hướng dẫn làm thủ tục gửi lên UBND huyện xem xét cấp sổ đỏ cho gia đình.

Tuy nhiên theo bà Sắn , khi gia đình bà nộp nốt số tiền 5 triệu đồng, thì UBND xã không thu và không làm thủ tục cấp sổ đỏ cho gia đình bà. Lý giải về việc sau khi nhận tiền bồi thường, thửa đất gia đình ông Đoan vẫn giữ nguyên diện tích?

Cán bộ địa chính xã Đồn Xá – ông Cao Thanh Trọng, thừa nhận: “Đây là do sai sót của chính quyền do chưa chỉnh lý số liệu trên giấy tờ. Chúng tôi sẽ nhanh chóng chỉnh sửa lại hồ sơ để tránh tình trạng người dân hiểu sai vấn đề”.

Mặc dù tranh chấp không lớn, nhưng rõ ràng cách giải quyết của lãnh đạo và UBND xã Đồn Xá là chưa khách quan, có phần phiến diện, do đó đề nghị UBND huyện Lục Bình sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc trên, tránh mâu thuẫn tranh chấp không đáng có.

Phan Mơ

Bình luận

Hiệu quả cấp “luồng xanh” cho taxi

Hiệu quả cấp “luồng xanh” cho taxi

0
200 xe taxi Mai Linh được Sở GTVT Hà Nội chấp thuận hoạt động để hỗ trợ người dân và lực lượng chống dịch đi lại trong trường hợp cấp thiết.

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Xem thêm