Tranh chấp đất, kẻ thủ ác dùng xăng đốt người

0
Nhiều khúc mắc trong việc tranh chấp đất, bố đẻ Phó phòng TNMT huyện Văn Giang - Hưng Yên dùng xăng đốt người.

Các cụ thường nói tấc đất tấc vàng. Nhưng càng những nơi nào có tốc độ đô thị hóa nhanh thì giá đất cũng tăng lên theo tỷ lệ thuận. Và cũng vì thế mà tranh chấp về đất đai phát sinh ngày một nhiều, dẫn đến đánh, chửi, kiện tụng nhau, có khi là án mạng. Vụ án dưới đây xảy ra tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên- một khu vực đang có tốc độ đô thị hóa chóng mặt là một ví dụ.

Theo bản án hình sự sơ thẩm số 22/2017/HSST ngày 09/05/2017 của TAND huyện Văn Giang, do mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất giáp ranh giữa nhà ông Lê Đức Tùng và Phan Văn Nhâm ở thôn 7, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên nên ngày 19/10/2016 ông Tùng đã nhờ ông Lê Ngọc Chỉnh ở cùng thôn và một số anh em con cháu trong họ đến căng lưới thép B40 trên phần đất tranh chấp.

Khoảng 07h30’ phút ngày 19/10/2016, ông Chỉnh cùng anh Phan Văn Dũng, anh Lê Văn Tiệp, anh Đàm Văn Quyết đứng trên phần đất tranh chấp ở khu trồng lá dong, di chuyển một số vật liệu xây dựng nhà ông Nhâm ra vị trí khác để căng lưới thép.

Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Văn Giang
Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Văn Giang

Quá trình dựng hàng rào có làm vỡ một số ngói và dẫm, đạp lên cây dong của nhà ông Nhâm nên ông đã cùng vợ là bà Nguyễn Thị Thơm và con dâu là chị Phan Thị Luyến ra yêu cầu dừng lại và không cho đứng trên phần đất nhà ông nhưng những người này không nghe, vẫn tiếp tục làm. 

Không được, ông Nhâm đi ra khu chuồng lợn lấy 01 can nhựa màu vàng, loại can 05 lít, bên ngoài bọc nilon màu đen, bên trong có chứa khoảng 02 lít xăng do ông Nhâm đã chuẩn bị trong nhà từ trước, đồng thời đi qua bếp lấy chiếc bật lửa ga và đi ra khu lá dong nới ông Chỉnh cùng những người làm giúp nhà ông Tùng đang đứng.

Nhâm mở nắp can, hai tay hắt khoảng 01 lít xăng vào khu lá dong nơi ông Chỉnh đang đứng làm xăng bắn vào chân ông Chỉnh. Sau đó, ông Nhâm dùng bật lửa châm vào khu lá dong vừa đổ xăng làm lửa bùng cháy khu lá dong và cháy lan vào chân ông Chỉnh. Trong người ông Chỉnh lúc đó còn có 01 điện thoại Iphone 5 và 2 triệu đồng tiền mặt cũng bị cháy hết.

Khu đất tranh chấp giữa nhà ông Tùng và nhà bị cáo Nhâm
Khu đất tranh chấp giữa nhà ông Tùng và nhà bị cáo Nhâm

Lúc này, anh Dũng, anh Tiệp, anh Quyết vẫn còn ở khu lá dong nên Nhâm tiếp tục châm lửa vào 03 que cuộn vải tẩm xăng từ trước, ném vào khu lá dong để hành hung những người này. Ông Chỉnh phải đi cấp cứu và điều trị tại Viện bỏng quốc gia Lê Hữu Trác với thương tích: bỏng diện tích 15% (3%) độ II, III, IV hai chân, phải điều trị kháng sinh, giảm đau, cắt hoại tử ghép da.Kết quả giám định pháp y số 127 ngày 12/12/2016 của Phòng giám định pháp y Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên kết luận ông Chỉnh bị thương tích với: tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 27%, cơ chế hình thành vết thương là do bỏng nhiệt xăng dầu gây ra.

Xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến khách thể là sức khỏe của người khác được pháp luật hình sự bảo vệ. Bị cáo không có mâu thuẫn với bị hại, chỉ vì bị hại đang giúp ông Tùng là người đang mâu thuẫn với bị cáo trong tranh chấp đất mà bị cáo có hành vi hắt xăng gần chỗ ông Chỉnh và những người làm giúp đang đứng rồi đốt, gây thương tích tổn hại cho sức khỏe của ông Chỉnh.

Hành vi của bị cáo thể hiện sự manh động, coi thường sức khỏe, tính mạng của người khác, coi thường pháp luật; gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị tại địa phương; gây sự hoang mang, lo lắng và bất bình trong quần chúng nhân dân, TAND huyện Văn Giang đã tuyên phạt bị cáo Phan Văn Nhâm 03 năm tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 05 năm, thời hạn tính từ ngày tuyên án sơ thẩm 09/05/2017.

Vết thương của ông Chỉnh do bị tưới xăng đốt.
Vết thương của ông Chỉnh do bị tưới xăng đốt.

Thật đúng là giơ cao đánh khẽ. Theo nhận định của bị hại và những người làm chứng thì bản án hình sự sơ thẩm số 22/2017/HSST ngày 09/05/2017 mà TAND huyện Văn Giang tuyên đối với bị cáo Phan Văn Nhâm là quá nhẹ so với hành vi và hậu quả mà bị cáo gây ra.

Chưa hết, các nhân chứng còn cho rằng các cơ quan bảo vệ pháp luật của huyện Văn Giang còn bỏ qua nhiều tình tiết định tội quan trọng. Thực tế lượng xăng mà bị cáo Phan Văn Nhâm mang ra để hắt vào ông Lê Ngọc Chỉnh và những người đang làm giúp nhà ông Lê Đức Tùng chứa đầy can 05 lít chứ không phải 01 lít như đã nêu trong bản án của TAND huyện Văn Giang.

Cả 4 người làm giúp gia đình nhà ông Tùng hôm đó đều bị ông Nhâm hắt xăng trúng người, may mắn là 3 người kia chạy kịp và hô hoán. Tuy nhiên, bị cáo Phan Văn Nhâm vẫn quyết tâm châm lửa đốt. Trước khi đốt, bị cáo Nhâm còn tuyên bố “đốt cho chúng mày chết”.

Trao đổi với PV Hoanhap.vn, luật sư Lại Huy Phát - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng hành vi của bị cáo Phan Văn Nhâm có dấu hiệu của tội “giết người và giết nhiều người” chứ không đơn thuần chỉ là cố ý gây thương tích. Tuyên bố “đốt cho chúng mày chết” là thể hiện rất rõ ý chí chủ quan của bị cáo, những người khác chạy thoát và bản thân bị hại không chết là nằm ngoài mong muốn của bị cáo.

Vậy thì vì lý do gì mà bản án của TAND huyện Văn Giang lại bỏ qua những tình tiết định tội quan trọng này? Bị cáo Phan Văn Nhâm là ai mà lại có hành vi côn đồ nhưng lại được TAND huyện Văn Giang ưu ái như vậy? Qua tìm hiểu được biết, bị cáo Phan Văn Nhâm chính là bố đẻ bà Phan Thị Hoa- Phó trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.Không đồng tình với mức hình phạt bản án sơ thẩm TAND huyện Văn Giang đã tuyên, hiện bị hại là ông Lê Ngọc Chỉnh đã kháng án lên cấp phúc thẩm để tăng hình phạt đối với bị cáo.

Đặc trưng và yếu tố cấu thành của tội “Cố ý gây thương tích” và tội “Giết người” có nhiều điểm giống nhau. Về hình thức, hành vi “Cố ý gây thương tích” cũng giống như hành vi “Giết người” nhưng tính chất nguy hiểm thấp hơn, chỉ có ý làm cho nạn nhân bị thương chứ không muốn làm chết nạn nhân.

Còn “Giết người” là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Nếu nạn nhân may mắn thoát chết là ngoài ý muốn của người phạm tội. Mặt chủ quan của cả hai tội này đều giống nhau ở chỗ hành vi được thực hiện một cách cố ý, người phạm tội ý thức được tính chất nguy hiểm của hành vi, thấy trước và mong muốn hậu quả sẽ xảy ra.

Trong vụ án này, bị cáo Phan Văn Nhâm đã tưới xăng vào nhiều người, chứ không chỉ riêng bị hại. Trước khi đốt còn tuyên bố “đốt cho chúng mày chết” là thể hiện rất rõ ý chí chủ quan của bị cáo, những người khác chạy thoát và bản thân bị hại không chết là nằm ngoài mong muốn của bị cáo.

Tôi nghĩ ở phiên xét xử phúc thẩm sắp tới, TAND tỉnh Hưng Yên cần hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Văn Giang để điều tra lại theo thủ tục tố tụng chung về tội “giết người” đối với bị cáo Nhâm. Số tiền mặt 2 triệu đồng và chiếc điện thoại Iphone 5 của ông Chỉnh bị hủy hoại do cháy xăng cũng cần được xem xét xử lý thêm đối với bị cáo Phan Văn Nhâm về tội “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản với lỗi cố ý gián tiếp”.

Luật sư Lại Huy Phát - VP Luật sư Hoàng Hưng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội)

**Tiêu đề do Pháp luật Plus đặt lại

Nhóm PVĐT/Theo Hoanhap.vn

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ khai trương khu nghỉ dưỡng trọng điểm tại Quảng Ninh

Ngày 23/5/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức khai trương giai đoạn I khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng chuẩn Nhật đầu tiên của Việt Nam.

Công nghệ và truyền thông sẽ giúp ngành du lịch đột phá sau Covid-19

"Việc thực hiện một chương trình truyền thông bài bản thời điểm này có tác động to lớn để đánh thức du lịch sau mấy tháng ảm đạm do dịch giã".

Kì bí huyệt đạo thiêng Ngàn Nưa mây trắng

Cầu xin chút nước để cầu an, may mắn. Quà thường là bộ lược gương bé xinh xin từ giếng Tiên, luôn chứa đựng trong đó cả miền cổ tích.

Có đi chung với nhau lâu đâu…

Khi bạn tha thứ, là trong tim bạn sẽ chỉ còn một khoảng trống, là khi ký ức đã xóa rồi, như một cú nhấp chuột trên màn hình phẳng mà thôi…

Xem thêm

Thế giới Facebook