Trà Vinh: Bị hại thành bị cáo, đưa người đến "áp đáo tại gia" lại thành bị hại

0
Liên quan vụ việc, 4 bị cáo cho rằng mình là những người bị hại nhưng bị cơ quan tố tụng tỉnh Trà Vinh cáo buộc về nhiều tội danh khác nhau.
Toà án nhân dân tỉnh Trà Vinh.

Toà án nhân dân tỉnh Trà Vinh.

Vì đâu bị hại thành bị cáo

Theo hồ sơ vụ việc, ông DanhTrương (sinh năm: 1953; Trú tại: Số 54 khóm 4, phường 1, TPTrà Vinh, tỉnh Trà Vinh) cho biết, tầm 10h sáng ngày 20/12/2018, khi con rể ông là Huỳnh Minh Tâm đang giải quyết công việc ở khu vực xã Long Đức, TP Trà Vinh thì nhận được điện thoại của Nguyễn Trường Giang (Sinh năm: 1985; Trú tại: Khóm 8, phường 7, TPTrà Vinh, tỉnh Trà Vinh) - một đối tượng vừa mãn hạn tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Giang yêu cầu Tâm phải chi trả tiền lợi nhuận 10% từ hoạt động kinh doanh Game bắn cá.

Tâm trả lời với Giang rằng chưa khi nào hợp tác làm ăn nên Tâm không đồng ý trả tiền. Trước câu trả lời của Tâm, Giang tức giận điều khiển xe mô tô chở vợ cùng đi tìm Tâm. Khi Giang chạy xe đến đường Vũ Đình Liệu gần quán cà phê Nguyên Cát thuộc xã Long Đức thì gặp Tâm đang một mình điều khiển xe mô tô đi theo chiều ngược lại. Thấy vậy, Giang điều khiển xe quay ngược lại đạp Tâm ngã.

Theophản ánh, Giang liên tiếp dùng tay, chân đấm, đá, đạp vào mặt vào người của Tâm. Vợ Giang phụ chồng giữ Tâm để cho Giang dùng gậy nhặt ở ven đường đánh vào mặt Tâm. May mắn được mọi người đi đường can ngăn nên Tâm mới mới lấy được xe mô tô để đi về.

Khi đang chờ lấy xe ô tô đã để tại quán từ mấy hôm trước thì một người bạn của Tâm chạy ngang gặp Tâm, Tâm có kể cho người này nghe việc bị Giang mập chặn đánh và định đi trình báo với Công an xã Long Đức. Sau đó Tâm điều khiển xe ô tô chở người bạn cùng đi đến Công an xã Long Đức trình báo sự việc.

Khi đang ở công an xã Long Đức để lấy lời khai thì Tâm nhận được điện thoại của vợ mình là Danh Thị Cẩm Hồng, Hồng thông tin cho Tâm biết là nhóm người của Giang liên tiếp đến nhà ông Danh Trương và anh vợ là Danh Ngọc Dũng quậy phá, ném rất nhiều chai bia chưa khui vào nhà khiến mọi người vô cùng hoảng sợ, Hồng nói muốn Tâm về ngay để lo xử lý.

Về phía Nguyễn Trường Giang, sau khi cùng vợ đánh Tâm, chưa hết bực tức với Tâm, Giang tiếp tục rủ thêm nhiều đối tượng với mục đích tìm Tâm để dằn mặt. Do vậy, khoảng 13h cùng ngày Giang rủ Nguyễn Thanh Toàn, Võ Bảo Ngọc, Huỳnh Trầm Trung Sơn và một số đối tượng khác di chuyển trên nhiều xe mô tô, mỗi xe mô tô mang theo 01 két bia chưa khui đến nhà người thân của Tâm tìm Tâm để thực hiện ý đồ dằn mặt Tâm.

Theo hồ sơ vụ việc, mở màn cho cuộc dằn mặt, nhóm của Giang đến nhà ông Danh Trương ném nhiều chai bia vào nhà. Tiếp đó, nhóm của Giang chạy xe đến trước nhà Danh Ngọc Dũng (anh vợ của Tâm), đây được cho là nơi Tâm đặt game bắn cá để tiếp tục ném chai bia.

Về phần Tâm, sau khi làm việc xong tại công an xã Long Đức vào khoảng 13h30, thì Tâm điều khiển xe ô tô về nhà Danh Ngọc Dũng xem tình hình ra sao và vào nằm võng nghỉ ngơi. Tâm đậu xe ô tô trước sân nhà một người cháu bên đằng vợ là Liêu Văn Phương nằm sát nhà Danh Ngọc Dũng. Khoảng 20 phút sau khi Tâm về đến nhà Danh Ngọc Dũng, nhóm của Giang quay lại, nhóm này đi trên 5 chiếc xe mô tô, mỗi xe mô tô có hai người đậu bên lề phải đường trước cửa nhà Danh Ngọc Dũng và đứng ném nhiều chai bia vào nhà Dũng, vào xe ô tô của Tâm đậu trước của nhà. Lúc này trong nhà Danh Ngọc Dũng có rất nhiều người già và trẻ nhỏm, trước sự “khủng bố” của nhóm Giang, nhiều người đã quỳ xuống van xin nhóm của Giang dừng lại nhưng vô ích.

Trước tình huống bị nhóm của Giang ném chai bia gây hư hỏng về tài sản, người thân bị vỏ chai bia bắn vào gây chảy nhiều máu, người nhà vô cùng hoảng sợ nhưng lại không có lực lượng chức năng nào can thiệp, do vậy để ngăn chặn hành vi của nhóm của Giang, Tâm đã liều mình chạy ra xe chạy ra xe ô tô với ý định sẽ rượt theo xua đuổi những đối tượng bên phía Nguyễn Trường Giang. Kết quả là đã tạm giữ được một đối tượng trong nhóm của Giang để giao cho công an xử lý.

Sự việc tưởng chừng đơn giản chỉ là việc người dân tự vệ, tạm giữ đối tượng có dấu hiệu "áp đáo tại gia" để giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý thì sau đó sự việc lại diễn biến theo một chiều hướng mà gia đình ông Trương không ai ngờ tới.

Theo đó, với hành vi giữ, dẫn giải và trói Võ Bảo Ngọc vào gốc cây mà Huỳnh Minh Tâm và người thân đã thực hiện thì Huỳnh Minh Tâm, Danh Thị Cẩm Hồng (vợ của Tâm), Liêu Văn Phương (cháu vợ Tâm); Danh Ngọc Tuấn (em vợ Tâm) đã bị khởi tố về “Tội bắt giữ người trái pháp luật”. Người anh vợ của Tâm là Danh Ngọc Dũng suýt chút nữa cũng đã bị khởi tố về tội danh “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Ngoài ra, Liêu Văn Phương, Danh Thị Cẩm Hồng còn bị khởi tố về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Cụ thể, mặc dù do bực tức về hành vi quậy phá của Võ Bảo Ngọc, Liêu Văn Phương có dùng một que gỗ để vụt vào vai Võ Bảo Ngọc hai cái nhưng lại khiến Ngọc bị gãy cẳng tay, tổn thương cơ thể của Ngọc qua giám định xác định là 21%.

Tương tự, Danh Thị Cẩm Hồng bị cáo buộc có hành vi đánh một cán bộ phường 1, thành phố Trà Vinh khi ông này được cho là "giúp sức" giải cứu Võ Bảo Ngọc, để lại thương tích là hai vết xước trên mặt người này. Điều đáng nói, hai vết xước nhẹ này được Trung tâm Giám định pháp y – Sở Y tế tỉnh Trà Vinh kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể là 11%. Tuy nhiên, chính người được coi là bị hại cũng không biết Hồng dùng tay nào để đánh, dùng tay gì để đánh.

Về phía Hồng, Hồng cho biết lúc xảy ra sự việc không hề biết ông Truyền là ai, không đánh ai bởi khi sự việc công an vào cời trói cho Võ Bảo Ngọc thì Hồng đang ở trong nhà Danh Ngọc Dũng để trông giữ hai con.

Bà Danh Thị Cẩm Hồng đang trao đổi với phóng viên.

Bà Danh Thị Cẩm Hồng đang trao đổi với phóng viên.

Nhiều điểm "mờ" cần làm rõ

Bất thường nối tiếp bất thường, khi sau gần 06 tháng kể từ khi xảy ra sự việc, từ 1 đoạn video không rõ nguồn gốc được tải trên trang Youtube, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an TP Trà Vinh đã nhận định hành vi Huỳnh Minh Tâm dùng xe rượt theo xe của nhóm Giang khiến hai xe này ngã ra đường là hành vi có dấu hiệu của “Tội giết người”, mặc dù không có ai chết và bị thương. Thế nhưng cơ quan này đã khởi tố Huỳnh Minh Tâm về “Tội giết người” và chuyển hồ sơ tới Công an tỉnh Trà Vinh để điều tra theo thẩm quyền.

Ở chiều ngược lại, dù thực hiện nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự một cách rõ ràng nhưng nhóm Nguyễn Trường Giang vẫn "bình an vô sự" dù nhóm người này có dấu hiệu của việc "áp đáo tại gia". Tuy nhiên, không một ai trong nhóm người này bị xử lý hình sự, thậm chí còn được xác định tư cách tham gia tố tụng trong vụ án là người bị hại, người làm chứng…

Đối với hành vi ném chai bia vào nhà người khác, trên cơ sở nhận định mặc dù có dấu hiệu của “Tội gây rối trật tự công cộng” nhưng chưa tới mức xử lý hình sự nên nhóm này chỉ bị CQCSĐT Công an TP Trà Vinh xử phạt hành chính. Trong khi có nhiều lời khai của nhiều người làm chứng cho biết tối ngày 20/12/2018 và ngày 21/12/2018 thì nhóm người bên phía Nguyễn Trường Giang tiếp tục có nhiều lần đến ném chai bia vào xe của Huỳnh Minh Tâm, vào nhà Danh Ngọc Dũng để trả thù. Hậu quả để lại là gây thương tích cho ít nhất hai người, trong đó có 1 chiến sĩ công an của Công an thành phố Trà Vinh.

Ông Trương cũng như người thân của mình nhận định để xảy ra vụ việc Huỳnh Minh Tâm buộc phải có hành động xua đuổi, bắt giữ nhóm người của Nguyễn Trường Giang là do “cực chẳng đã” mới phải làm vậy bởi lẽ trước khi nhóm của Nguyễn Trường Giang đến ném bia, đe dọa giết người, ông và con gái mình là Danh Thị Cẩm Hồng đã nhiều lần tới Công an phường 1, TP Trà Vinh đã tới trình báo nhưng chưa nhận được sự bảo vệ.

Vừa qua, TAND tỉnh Trà Vinh đã đưa vụ án kể trên ra xét xử, tuy nhiên nhận thấy cần phải triệu tập thêm người tiến hành tố tụng, người giám định và một số người làm chứng khác tham gia phiên tòa, do vậy TAND tỉnh Trà Vinh đã đã phải hoãn phiên tòa để thực hiện nội dung này.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

A.T

Loading...

Bình luận

Du lịch Việt Nam “thoát mác” bình dân như thế nào?

Tên tuổi Việt Nam ngày càng có vị thế vững chắc trên bản đồ du lịch thế giới, thể hiện ở số lượng khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng.

Cà Mau: Đột phá nâng cao sức cạnh tranh du lịch "đất Mũi"

Giải pháp phát triển du lịch thông qua khai thác hiệu quả tiềm năng và lợi thế mang tính đặc thù đa dạng, hấp dẫn của địa phương.

Bản hợp đồng 'lạ lùng' của Sài Gòn FC

Lão tướng đội tuyển quốc gia Nhất Bản tuổi 39 - một bản hợp đồng lý thú vì đây là độ tuổi nghỉ hưu với các cầu thủ bóng đá.

HLV Park Hang Seo sẽ kết hợp Văn Quyết và Công Phượng theo cách nào?

Khi cả hai cùng có mặt ở đội tuyển, không khỏi xuất hiện câu hỏi là 2 ngôi sao này có "giẫm chân" nhau? Đây sẽ là bài toán của thầy Park.

Xem thêm