Trả hồ sơ điều tra lại vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ cố ý gây thương tích ở KCN Thạch Thất - Quốc Oai!

0
Mới đây, TAND huyện Quốc Oai xét xử vụ án cố ý gây thương tích đã quyết định trả hồ sơ điều tra lại vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Bị cáo từng bị xử phạt hành chính, đang bị truy nã vẫn phạm tội!

Liên quan tới sự việc tranh chấp tại Lô đất CN5, tại KCN Thạch Thất – Quốc Oai, Báo Pháp luật Việt Nam đã có loạt bài viết phản ánh ý kiến của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Sắc Màu Việt Nam (Công ty Sắc Màu) về việc ngày 01/11/2019, trong quá trình Công ty TNHH Thương mại Đăng Đạo bàn giao mặt bằng cho Công ty quản lý sử dụng thì xuất hiện nhóm đối tượng do tên T cầm đầu dùng dao và hung khí nguy hiểm tấn công vào nhân viên của Công ty Sắc Màu khiến anh Lê Hàn Thiên Hải bị thương nặng.

Ngày 20/12/2019, Công an huyện Quốc Oai khởi tố bị can đối với Hoàng Việt Phương (trú tại Trung Môn, Yên Sơn, Tuyên Quang). Trong khi đó, các đối tượng khác vẫn chưa làm rõ dấu hiệu tội phạm.

Ngày 30/6/2020, TAND huyện Quốc Oai đưa ra xét xử bị cáo Hoàng Việt Phương sinh năm 1991, về tội cố ý gây thương tích theo Khoản 1, Điều 134 Bộ Luật hình sự.

107542693_584823448889502_7394191102366839873_n

Toàn cảnh phiên toà xét xử bị cáo Hoàng Việt Phương.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Quốc Oai: Trong khoảng thời gian từ 9h30 đến 10h ngày 1/11/2019 tại lô đất CN5 KCN Thạch Thất - Quốc Oai do bức xúc về việc 1 nhóm người được ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Công ty Sắc Màu thuê đến khảo sát, đã tự ý phá khoá và vào khu vực lô đất nhà xưởng của Công ty TNHH Thanh Tân nên Phương đã có hành vi cầm gậy gạt nước là 1 tuýp sắt dài 123cm có 1 đầu hàn một miếng kim loại kích thước 45x3 cm theo dạng chữ T vụt trúng vào mu bàn tay trái của anh Lê Hàn Thiên Hải. Phương tiếp tục dùng tay đấm vào má trái, làm anh Hải bị thương.

Tại phiên toà, bị cáo Phương cho biết bản thân không hề có mâu thuẫn gì với anh Hải, cũng không biết Lô CN5 thuộc quyền sở hữu của ai. Bản thân chỉ là nhân viên do Nguyễn Văn Trung (trú tại Sài Sơn, Quốc Oai) thuê, không có hợp đồng, không đăng ký hộ khẩu thường trú...

Bị cáo khai nhận, sau khi nhóm người của Công ty Sắc Màu vào khu đất thì có xảy ra cãi vã. Bị cáo có gọi điện báo cho Trung. 30 phút sau Trung đến và chỉ cãi nhau với nhóm người. Bị cáo có cãi nhau cùng Trung. Trong lúc cãi nhau thì có lấy thanh sắt ở đầu hè lùa về phía anh Hải.

107260442_2648507428726602_979314220246104388_n

Bị cáo Hoàng Việt Phương tại phiên toà.

HĐXX tiếp tục đặt câu hỏi tại sao không có mâu thuẫn gì bị cáo lại đánh anh Hải, anh Trung có cầm dao đến không và bị cáo có thấy camera được lắp ở khu đất không ?

Lúc này, bị cáo Phương khai: “Không thấy anh Trung cầm dao, cũng như không biết việc khu đất CN5 này có camera giám sát...”.

Ngay lập tức Thẩm phán, chủ toạ phiên toà ngắt lời cho rằng Phương không được quanh co, chối tội bởi bản thân mắt bị cáo hoàn toàn bình thường, đứng ở cự ly gần lại không thấy Trung có cầm dao hay không.

Đồng thời bị cáo ở khu đất CN5 này 6 tháng, được giao quản lý chính mà lại không biết có camera hay không. “Bản thân bị cáo đang là tội phạm bị truy nã, sau khi gây án còn bỏ trốn.

Khi bị bắt giữ còn khai tên gian dối hòng trốn thoát. Vì vậy, HĐXX còn chưa xem xét đến hành vi của anh Trung che giấu tội phạm bị truy nã”- chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh. Lúc này, Phương cúi đầu im lặng.

Các nhân chứng khai nhận còn đồng phạm!

Để làm rõ hành vi của bị cáo Phương và những người khác, HĐXX tiếp tục hỏi người bị hại.

Trả lời HĐXX ông Nguyễn Mạnh Cường đại diện uỷ quyền cho anh Hải khẳng định: “Sau khi vào khu đất đang ngồi ở sảnh thì bất ngờ thấy 1 nam thanh niên đậm người, đầu cua cầm 1 con dao khoảng 50 phân chạy từ ngoài cổng vào rồi hô:“Chém chết mẹ nó đi”.

“Sau đó người này lao vào chém anh Hải, sau này tôi mới biết đó là Trung Chéc chứ không phải bị cáo Phương ở toà ngày hôm nay...Tôi đề nghị truy tố Trung cầm dao chém Hải và đối tượng Phương cầm gậy vụt anh Hải tới tấp chứ không chỉ có một cái...”- đại diện bị hại cho biết.

Tại tòa, ông Cường cũng bức xúc cho HĐXX biết, bị hại và công ty đều đề nghị trích xuất camera hiện trường nhưng cơ quan điều tra không chấp nhận cũng như không tiến hành thu giữ tang vật của vụ án là con dao.

Không lập biên bản hiện trường mà tiến hành đưa tất cả những người có liên quan về trụ sở Công an.

90243727_661222501305103_5180984788210679808_n

Lô đất CN5 nơi xảy ra sự việc.

“Sau khi sự việc xảy ra tôi đã nhiều lần có đơn đề nghị Công an huyện Quốc Oai nhưng không nhận bất kỳ câu trả lời nào...”- ông Cường cho biết.

HĐXX đề nghị ông Cường cho biết căn cứ nào để khẳng định khu đất có camera thì ngay lập tức ông Cường gửi bản ảnh chụp lại hiện trường của sự việc cho thấy có hình ảnh camera tại lô đất CN5.

Tại phiên tòa lần này, HĐXX cũng triệu tập một số bảo vệ của Công ty Tân Việt có mặt, chứng kiến sự việc.

Nhân chứng Bình, Minh, Hảo khẳng định: Ngày 1/11/2019 nhóm người này có đi đến lô đất của Công ty Sắc Màu có nhìn thấy Trung cầm dao (người này không có mặt tại phiên tòa) chạy từ ngoài vào và hô “chém chết mẹ nó đi” rồi lao vào chém anh Hải. Sau đó thấy bị cáo Phương cầm gậy sắt tiếp tục đánh anh Hải...

Tiếp tục trả lời HĐXX anh Nguyễn Hữu Đức, nhân chứng và là bảo vệ cùng nhóm của Phương cho biết có nhìn thấy có người cầm dao nhưng không biết ai. Trung có hô “chém chết mẹ nó đi”. Sau đó, Đức nhìn thấy Phương cầm gậy đánh anh Hải.

Đồng thời, Đức khai : “Do tôi làm bảo vệ cho anh Trung nên ở khu đất CN5 có hệ thông quản lý camera được lắp đặt ở toà nhà 3 tầng, ngoài cổng, nhà kho. Những camera này là do tôi quản lý...”

107749867_293917061808365_3053266642091842211_n

Bản ảnh hiện trường khu đất do ông Cường cung cấp cho HĐXX có thấy hình ảnh của camera được cung cấp công khai tại phiên toà.

Tại tòa, khi được đại diện VKS Quốc Oai xét hỏi, các nhân chứng đều khẳng định các lời đã khai trước HĐXX là trung thực, khách quan.

Trước các lời khai của người bị hại, nhân chứng, người liên quan, HĐXX xét thấy còn có đồng phạm khác tham gia gây thương tích, chưa được làm rõ.

Ngoài ra còn có hành vi huỷ hoại, chiếm giữ trái phép tài sản của Công ty Sắc Màu được quy định tại Điều 176, 178 Bộ Luật Hình sự mà không thể bổ sung tại phiên toà. Vì vậy, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra lại vụ án.

HĐXX yêu cầu các cơ quan điều tra, tố tụng tiến hành lập biên bản hiện trường, thu hồi và trích xuất camera để làm rõ sự việc.

Đặc biệt, HĐXX nhận thấy vụ việc còn có dấu hiệu đồng phạm khác. Vì vậy, HĐXX yêu cầu cơ quan điều tra, tố tụng cần làm rõ hành vi đối với Nguyễn Văn Trung sinh năm 1976 trú tại thôn Sài Khê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội có hay không cầm dao gây thương tích cho anh Hải. Nếu có đủ căn cứ yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trung về tội cố ý gây thương tích.

Bên cạnh đó, các cơ quan điều tra, tố tụng cũng cần xác minh làm rõ tài sản và đất tại Lô CN5 có phải là tài sản Công ty Sắc Màu nhận chuyển nhượng hợp pháp từ Công ty Đăng Đạo hay không.

Từ đó xác định ai là người đập phá tường bao, xây dựng trái phép, chiếm giữ tài sản, nếu đủ căn cứ cần phải khởi tố vụ án theo quy định.

Báo Pháp luật Việt Nam  sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Hoa hậu bị gạ tình giá nghìn đô giờ ra sao?

Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 vẫn khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi mặc bikini khoe đường cong gợi cảm ở tuổi 30.

VFF chọn phó chủ tịch tài chính chỉ để 'đủ mâm bát'?

Chủ động “đánh tiếng” mời người giỏi. Kết quả danh sách ứng cử ghế phó chủ tịch tài chính ở đại hội sắp tới, các gương mặt đều rất thiếu sức sống.

Bật mí thiếu nữ Tày đạt giải Văn quốc gia thi Hoa hậu VN 2020

Từng có nhiều kinh nghiệm tham gia các đấu trường sắc đẹp, Nông Thúy Hằng được đánh giá cao trong cuộc thi năm nay.

Kế hoạch 'đặc biệt' của Mai Phương Thúy, Hương Giang idol lộ ảnh hẹn hò

Lộ bằng chứng Hương Giang idol hẹn hò tình mới, Miss Univarse 2020 lùi lại 1 năm vì dịch,...

Xem thêm