Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong

0
HĐXX đã tuyên trả hồ sơ, để điều tra bổ sung làm rõ vai trò của một người liên quan có tên Nguyễn Hữu Long là chủ sở hữu quan karaoke.

Ngày 08/1/2018, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” xảy ra ngày 01/11/2016 tại quán Karaoke số 68 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Vụ án đặc biệt nghiêm trong khiến 13 người tử vong, gây chấn động dư luận thời điểmcuối năm 2016.

Các bị cáo trước vành móng ngựa trong phiên xét xử.
Các bị cáo trước vành móng ngựa trong phiên xét xử.

Trong phiên xét xử sáng nay, các luật sư của bị cáo Nguyễn Diệu Linh, bị cáo Hoàng Văn Tuấn vắng mặt tại phiên tòa và chỉ có luật sư của bị cáo Linh có đơn xin hoãn phiên tòa. Hai bị cáo này cũng có ý kiến xin HĐXX hoãn phiên tòa để luật sư có thể tham dự.

Với những tình tiết kể trên, đại diện VKSND thành phố Hà Nội có ý đề xuất hoãn phiên tòa. Trong phần ý kiến của mình, luật sư của nhóm người bị hại có đề xuất HĐXX triệu tập thêm những người liên quan khác tham dự phiên tòa để làm rõ một số tình tiết.

Ngoài ra, cần phải xác định tư cách tham gia tố tụng và triệu tập một số cá nhân tổ chức khác như UBND quận Cầu Giấy, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 3… tham gia vụ án để đảm bảo tính khách quan, toàn diện, đúng pháp luật.

Đây là những đơn vị cũng có những sai phạm nhất định dẫn tới vụ cháy. Đặc biệt, các luật sư cũng có đề xuất HĐXX hoàn hồ sơ để điều tra bổ sung do qua quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, luật sư nhận thấy có những chứng cứ phản ánh có những người đồng phạm khác mà chưa bị truy tố. 

Sau khi HĐXX vào phòng nghị án. Trở lại phòng xử sau 15 phút hội ý, chấp thuận ý kiến của luật sư, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ cho phía VKSND thành phố Hà Nội để điều tra bổ sung làm rõ vai trò của một người liên quan có tên Nguyễn Hữu Long.

Lý do là bởi trong hồ sơ vụ án đã có những tài liệu phản ánh đối tượng này là một trong những chủ sở hữu quán Karaoke số 68, đồng thời là người trực tiếp thuê Phạm Văn Thiên thi công phần cách âm của quán Karaoke số 68.

Theo nội dung truy tố, Ngôi nhà 68 Trần Thái Tông có 9 tầng, 1 tum, được Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, trú tại Hà Đông, Hà Nội) thuê mở quán karaoke. Linh đã thuê nhiều người đến để sửa chữa, nâng cấp quán.

Quán karaoke 68 Trần Thái Tông bị thiêu rụi hoàn toàn trong vụ cháy.
Quán karaoke 68 Trần Thái Tông bị thiêu rụi hoàn toàn trong vụ cháy.

Sáng 1/11/2016, Trương Văn Tuyên - một người trong nhóm thợ thi công phần vách, tường cách âm - đã tự tìm Lê Thị Thì (SN 1962, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) để thỏa thuận làm khung sắt tại khu vực trần, nhằm lấy điểm ốp gỗ.

Khoảng 13h30 cùng ngày, Lê Thị Thì dẫn Hoàng Văn Tuấn (SN 1993) và một nhân viên khác tên Viện mang theo máy hàn điện, máy cắt sắt đến quán thực hiện việc hàn cắt, trong khi cả Tuấn và Viện đều không được đào tạo, cấp chứng chỉ về hàn điện.

Mặc dù quán đang sửa chữa, chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, chưa được cấp giấy phép kinh doanh, nhưng Linh vẫn chỉ đạo nhân viên quản lý quán cho 2 nhóm khách vào hát.

Lê Thị Thì chỉ đạo Hoàng Văn Tuấn dùng máy hàn, máy cắt điện thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để cắt bản lề. Trong khi thực hiện không có dụng cụ che chắn, đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy nên lửa bén vào vách phòng gây cháy, hậu quả làm 13 khách đến hát karaoke tử vong.

Thiệt hại toàn bộ tài sản trong quán karaoke, 11 xe máy, 1 xe đạp điện, đồng thời làm cháy lan sang các nhà số 70, 72, 74 và khách sạn Yến Hotel 66…

Theo đó, Hành vi của Nguyễn Diệu Linh đã vi phạm Điều 17 Nghị định số 46 ngày 22/5/2012 của Chính phủ, vi phạm Thông tư 47/2015 ngày 6/10/2015 của Bộ Công an và Nghị định 79/2014 ngày 31/7/2014 của Chính phủ xác định quán karaoke thuộc danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ.

Trong khi việc sửa chữa, lắp đặt quán karaoke vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa được nghiệm thu, chiều 1/11/2016, Nguyễn Diệu Linh vẫn chỉ đạo nhân viên quản lý cho 2 tốp khách vào hát. Hành vi này đã vi phạm khoản 6 Điều 13, khoản 1 Điều 16 Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2013: đưa vào sử dụng công trình có nguy hiểm về cháy nổ khi chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn về PCCC…

Duy Khương

Bình luận

Pha sút xa thần sầu của Xuân Trường giúp HAGL hạ gục CLB Hà Nội

Pha sút xa từ khoảng cách 25 mét của Xuân Trường đã mang thắng lợi đầu tiên sau 4 năm, kể từ năm 2017 cho HAGL trước CLB Hà Nội

Ngày cưới, chú rể Phan Mạnh Quỳnh hát "Vợ người ta"

Tác giả ca khúc nhạc phim "Bố già" đình đám hát cực sung ca khúc "Vợ người ta" trong ngày vui của chính mình.

Hà Nội: Trang nghiêm lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú

Ngày 18/4, (tức ngày 7/3 Âm lịch), lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) đã được tổ chức trong không khí trang nghiêm, long trọng.

Hoa phượng tím nở rộ trên đường phố Đà Lạt làm say lòng du khách

Hoa phượng tím thường nở vào tháng 3, tháng 4 hàng năm, mang đến vẻ đẹp dịu dàng đặc trưng của Đà Lạt.

Xem thêm