Pháp Luật Plus - TPHCM: Tăng tốc xử lý sai phạm tại Thủ Thiêm

TPHCM: Tăng tốc xử lý sai phạm tại Thủ Thiêm

0
Thành phố sẽ thống nhất danh sách cá nhân kiểm điểm, không làm một mình mà có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ trên nguyên tắc xử lý nghiêm sai phạm.

Ngày 20/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã tiếp xúc cử tri quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Tại buổi tiếp xúc, các nội dung liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục là vấn đề "nóng", thu hút sự quan tâm của nhiều cử tri.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong gặp ông Nguyễn Văn Thạch sau buổi làm việc. (Ảnh: báo Sài Gòn giải phóng)
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong gặp ông Nguyễn Văn Thạch sau buổi làm việc. (Ảnh: báo Sài Gòn giải phóng)

Cử tri đề nghị sớm giải quyết dứt điểm

Tại buổi tiếp xúc, cử tri nêu nhiều ý kiến phản ánh cuộc sống khó khăn của người dân khi bị thu hồi, cưỡng chế nhà đất sai quy định; yêu cầu cần có cuộc khảo sát, đánh giá chất lượng cuộc sống người dân đã di dời bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm để có cái nhìn toàn cảnh, từ đó đưa ra các biện pháp giải quyết phù hợp.

Mặt khác, cử tri cũng nêu những sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm về quy hoạch (vấn đề trong ranh, ngoài ranh quy hoạch), thu hồi đất, đền bù tái định cư…, cho rằng có lợi ích nhóm khi vừa làm sai quy định của pháp luật, làm trái quyết định của Thủ tướng Chính phủ lại vừa thể hiện năng lực và đạo đức yếu kém của cán bộ khi thực hiện việc cưỡng chế, thậm chí có hành vi vi phạm pháp luật.

Một số cử tri phản ánh sự mất công bằng khi Thành phố thu hồi đất cho người dân với giá dưới 1 triệu đồng/m2 , có trường hợp dưới 100.000 đồng/m2 , trả nhiều đợt để rồi sau đó, đất Thủ Thiêm lại được giao làm dự án nhà ở thương mại, được bán lại với giá 350 triệu đồng/m2…

Cử tri đề nghị Thành phố sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, xử lý nghiêm cá nhân đã sai phạm trong việc cưỡng chế thu hồi nhà, đất không không thuộc quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Là người trực tiếp nhiều năm xử lý khiếu nại liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) cho biết bây giờ sửa sai cũng không bao giờ được như cũ. Việc xử lý nặng cán bộ đến đâu, đền bù thiệt hại đến đâu cũng không thể hết vì thế cần sự chia sẻ của người dân.

Sai phạm đến đâu xử lý đến đó

TTXVN dẫn lời Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết, từ tháng 5/2018 đến đầu tháng 10/2018, Thường vụ Thành uỷ Thành phố đã họp 6 lần tìm cách giải quyết vấn đề Thủ Thiêm.

Đây là cường độ làm việc chưa từng có. Điều này thể hiện trách nhiệm của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đối với người dân cũng như việc xử lý sai phạm theo Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ.

Giải đáp các nội dung kiến nghị của cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho hay, trong quá trình thực hiện Thông báo kết luận Thanh tra Chính phủ, nếu còn vấn đề thành phố sẽ làm tiếp mà trước hết là giải quyết vấn đề 4,3 ha đất nằm ngoài ranh quy hoạch dự án.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ, Thành phố đã sai phạm khi triển khai 160 ha đất khu tái định cư, trong đó chỉ thu hồi được 42 ha, thiếu diện tích còn lại nhưng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi đó, phải lấy đất tại 5 phường trên địa bàn quận 2 để làm khu tái định cư 160 ha thì Thành phố lại giao đất khu vực nói trên cho 51 dự án của doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Thường vụ Thành ủy đã yêu cầu những cá nhân qua các thời kỳ không thực hiện đúng vấn đề quy hoạch, đền bù tái định cư… phải kiểm điểm và sẽ thực hiện xong trong tháng 11/2018.

Khi kiểm điểm xong, mức độ sai phạm đến đâu xử lý đến đó. Thành phố sẽ thống nhất danh sách cá nhân kiểm điểm, không làm một mình mà có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ trên nguyên tắc xử lý nghiêm sai phạm.

Công việc này sẽ được tăng tốc xử lý trong 3 tháng tới để thống nhất chính sách và vận dụng chính sách.

"Người dân có cuộc sống tồi tệ hơn một phần khi thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đó không chỉ là nỗi buồn, nỗi đau của người dân mà còn là nỗi buồn, nỗi đau của lãnh đạo Thành phố. Vì thế Thành phố sẽ vận dụng những chính sách có lợi nhất cho người dân”, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

Cam kết giải quyết nhanh

Trước đó, ngày 18/10, UBND TPHCM tổ chức buổi tiếp đại diện 30 hộ dân ở khu 4,3 ha đất thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 (nằm ngoài ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng bị thu hồi sai) để lấy ý kiến đồng thuận về kế hoạch thực hiện Thông báo số 1483 của Thanh tra Chính phủ về giải quyết khiếu nại liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết Thanh tra Chính phủ đã kết luận về một số sai phạm, khuyết điểm của lãnh đạo UBND thành phố trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.

Sau khi có Thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, thành phố đã khẩn trương lập kế hoạch thực hiện nghiêm kết luận Thanh tra Chính phủ, bồi thường thiệt hại cho nhà đầu tư, người dân, đồng thời sẽ tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức sai phạm.

Dự kiến, vào đầu tháng 11/2018, lãnh đạo UBND thành phố sẽ gặp gỡ người dân nằm trong ranh quy hoạch dự án để lắng nghe ý kiến, tìm sự đồng thuận đối với 11 vấn đề về chính sách bồi thường.

Đối với ý kiến người dân cho rằng không chỉ 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch mà còn có 4 khu phố khác thuộc 3 phường trên địa bàn Quận 2, ông Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố sẽ báo cáo lại Thanh tra Chính phủ.

Những vấn đề vượt thẩm quyền, thành phố sẽ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để giải quyết nhanh.

“Với tinh thần nghiêm túc, cầu thị, là cơ quan quản lý Nhà nước cao nhất thành phố, UBND thành phố nhận thấy một số cơ quan thành phố đã thiếu lắng nghe, thiếu cầu thị giải quyết khiếu nại của người dân, tạo nên tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, gây tâm lý bất an, hoài nghi trong nhân dân.

Thay mặt chính quyền thành phố của các thời kỳ, từ tận đáy lòng mình, tôi xin lỗi người dân Thủ Thiêm trong quá trình thực hiện dự án, chia sẻ những khốn khó mà người dân phải gánh chịu cũng như những hy sinh của những hộ gia đình vì sự phát triển của thành phố mà phải rời bỏ nơi ở đã từng gắn bó”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Thủy Sinh

Loading...

Bình luận

Loading...

Ngọc Trinh đụng hàng áo hiệu với Jennie (Black Pink), body và thần thái chẳng kém ai

Ngọc Trinh và Jennie (Black Pink) khi cùng diện mẫu áo trong BST mới của Chanel đều toát lên vẻ sang chảnh, cuốn hút khó cưỡng.

Vì sao ĐT UAE không bay thẳng tới Việt Nam tập luyện mà lại tập luyện ở Thái Lan?

Thay vì đến Hà Nội tập luyện chuẩn bị cho trận gặp ĐT Việt Nam, ĐT UAE đã quyết định tới Thái Lan trước khi trở lại Việt Nam thi đấu.

Báo chí Hàn Quốc nói gì về đội tuyển Việt Nam khi đối đầu UAE ở Mỹ Đình?

Tờ Sports Seoul cho rằng, đội tuyển Việt Nam có nhiều lợi thế trong cuộc đối đầu quyết định với UAE ở vòng loại World Cup 2022.

Báo Thái Lan điểm tên 4 cầu thủ đáng chú ý nhất tuyển Việt Nam

Ngay sau khi HLV Park Hang Seo hốt đội hình, báo Thái Lan đã chỉ ra 4 cái tên đáng chú ý nhất của tuyển Việt Nam.