Pháp Luật Plus - TP Hồ Chí Minh: Xét xử đối tượng “mượn tay” nhà báo để tống tiền

TP Hồ Chí Minh: Xét xử đối tượng “mượn tay” nhà báo để tống tiền

0
Ngày 23/2, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã xử phạt Nguyễn Anh Tuấn (45 tuổi, ngụ Hà Nội) 7 năm tù về tội "cưỡng đoạt tài sản".

Theo hồ sơ vụ án, đối tượng Tuấn là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn tài chính Việt. Tháng 9/2014, tên Tuấn đọc được một số bài báo viết về nghi án tiêu cực trong hoạt động điều hành kinh doanh của bà Vũ Thúy Huệ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty công nghệ năng lượng dầu khí Việt Nam (PV EIC). Bà Huệ là vợ công Nguyễn Quốc Khánh (lúc đó giữ chức Phó tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam). 

Thấy thông tin trong các bài báo liên quan trực tiếp đến uy tín cá nhân cũng như của gia đình bà Huệ nên Tuấn nảy sinh ý định lợi dụng việc đăng báo để uy hiếp tinh thần, tống tiền người phụ nữ này. 

Giữa tháng 9/2014, Tuấn làm quen ông Vũ Quang Nam (nguyên Phó tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam), là người có quan hệ thân thiết với vợ chồng bà Huệ. Tuấn gặp và nói với ông Nam có một nhóm người muốn hạ thấp uy tín của bà Huệ bằng việc thuê báo chí đăng nội dung về nghi vấn tham nhũng tại PV EIC. Đồng thời, đối tượng Tuấn nói có mối quan hệ thân thiết với nhóm phóng viên được thuê viết nên có thể tác động để không đăng bài.

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn trước vành móng ngựa.
Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn trước vành móng ngựa.

Trong thời gian này, Tuấn gọi điện cho chị Trần Thanh Bình (cộng tác viên của một tờ báo có trụ sở tại Hà Nội) nhờ đăng bài quảng cáo cho cơ sở chăm sóc vật nuôi của ông ta, đồng thời viết nội dung nghi án tham nhũng tại PV EIC. 

Ngày 23/9/2014, nhận được bài viết từ chị Bình, Tuấn chuyển cho ông Nam và nói các báo sẽ đăng nội dung này. Sau đó, Tuấn trao đổi với bà Huệ rằng nhóm phóng viên được thuê 100.000 USD (khoảng 2,2 tỷ đồng) để viết bài và họ đã nhận 50%. Nếu bà Huệ trả số tiền này, kèm theo 200 triệu đồng “chi phí quan hệ” thì bài báo sẽ không đăng. 

Cuối tháng 9/2014, bài viết của chị Bình được một tờ báo giấy tại Hà Nội duyệt đăng. Sau đó, Tuấn mang 2 tờ báo đã đăng bài đi gặp bà Huệ tiếp tục đe dọa thời gian tới các báo khác sẽ tiếp tục đăng và cơ quan chức năng sẽ vào cuộc điều tra. Lần này, Tuấn yêu cầu nạn nhân chuyển 110.000 USD cùng 300 triệu đồng. Trong các cuộc nói chuyện với Tuấn, bà Huệ đều lén ghi âm lại. 

Sau đó, lo sợ việc đăng bài sẽ ảnh hưởng đến uy tín gia đình và sự nghiệp của 2 vợ chồng nên bà Huệ chuyển cho Tuấn 1 tỷ đồng. Ngày 7/10/2014, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an tiến hành bắt giữ đối tượng Tuấn và phong tỏa 1 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng của ông ta. 

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định chị Bình viết bài theo tài liệu thu thập được. Kết quả đối chất giữa nghi can với nữ phóng viên cho thấy, không có cơ sở kết luận chị Bình viết bài để tống tiền bà Huệ.

La Giang

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoa khôi và Á khôi 1 "Miss capital Việt Nam 2019" cùng chọn Đà Lạt để du xuân

Sau khi giành giải cuộc thi "Miss Capital Viet Nam 2019", Hoa khôi Đặng Phương Nhung và Á khôi 1 Nguyễn Thị Thu Thảo cùng chọn Đà Lạt để du Xuân 2020.

Liverpool độc diễn trên đường đua vô địch

Khi Man City mất điểm trước Crystal Palace, gần như dâng luôn chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh cho đại kình địch Liverpool

Chọn tuổi xông nhà, xông công ty mang lại tài lộc năm 2020

Năm nay là năm Canh Tý, không nhờ người tuổi Tý và tuổi Ngọ xông nhà, xông công ty, mở hàng, khai trương.

Sau nhiều năm, tôi phát hiện mình “nuôi con tu hú”

"Gần đây có người đàn ông đến tìm tôi và nói anh ta mới là cha thật sự của con gái tôi. Vợ tôi đúng là sinh con sớm hơn dự tính.

Link liên kết