Pháp Luật Plus - TP HCM: TAND quận Gò Vấp vi phạm thời hạn xét xử?

TP HCM: TAND quận Gò Vấp vi phạm thời hạn xét xử?

0
Đã hơn 1 năm sau khi thụ lý và mời các bên lên làm việc nhưng TAND quận Gò Vấp vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử theo quy định.
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Ngày 25/11/2015, TAND quận Gò Vấp có Thông báo thụ lý vụ án dân sự số 601/2015/TL-ST-DS về “tranh chấp hợp đồng mua bán nhà” theo đơn khởi kiện của bà Trần Thị Phi Yến đối với ông Bùi Khắc Sơn và bà Cao Thị Kim Bình.

Theo hợp đồng mua bán, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất được ký ngày 08/02/2015, giữa bên bán là ông Sơn, bà Bình (bên A) với bên mua là bà Trần Thị Phi Yến (bên B).

Bên A đồng ý bán cho bên B lô đất và tài sản trên đất tại số 67/1A đường Lê Đức Thọ, phường 13, quận Gò Vấp, TP HCM với giá 29.676.535.200đ, bao gồm cả tiền cọc 8.175.535.200đ. Số tiền cọc được thống nhất: bên B giao ngay cho bên A số tiền 2.500.000.000đ; số còn lại 5.676.535.200đ được bên B nộp thuế sử dụng đất và thuế trước bạ.

Ngay sau khi ký hợp đồng, bên B sẽ thực hiện nghĩa vụ tiền cọc và đóng thuế. Quá trình thực hiện, bên A tìm hiểu và được biết lô đất không phải nộp tiền thuế sử dụng đất quy định tại khoản 2 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003.

Như vậy, bên B không phải nộp số tiền sử dụng đất, lẽ ra bên B phải chuyển trả cho bên A số tiền cọc cho việc nộp thuế sử dụng đất, nhưng hai bên không thống nhất ý kiến.

Bên B cho rằng, đã thuê dịch vụ (với số tiền 3.500.000.000đ) để không phải nộp tiền sử dụng đất và rằng đã thực hiện xong việc chi phí nộp tiền thuế sử dụng đất theo hợp đồng, nên không phải trả lại, đồng thời yêu cầu bên A phải tiếp tục tiến hành các thủ tục mua bán, nếu không thực hiện bên A sẽ phải bồi thường số tiền gấp 2 lần cọc cho bên B.

Thực chất bên A không liên quan đến việc bên B thuê dịch vụ như bên B trình bày, mà căn cứ quy định của Luật Đất đai chứng minh lô đất thuộc trường hợp không phải nộp tiền sử dụng đất để yêu cầu bên B hoàn lại tiền cọc.

Bên B không đồng ý cho rằng, bên A tự ý không thực hiện cam kết. Hai bên không tự giải quyết được, vì thế bên B kiện ra tòa yêu cầu giải quyết. Việc phán xử bên nào có lỗi trong việc thực hiện hợp đồng thuộc thẩm quyền tòa án.

Tuy nhiên, sau khi thụ lý và mời các bên lên làm việc, nhưng đến nay đã hơn 1 năm TAND quận Gò Vấp vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử theo quy định về thời hạn xét xử và cũng không có bất cứ quyết định nào khác để chứng minh cho việc để quá thời hạn.

Không rõ vì lý do gì mà bên B là nguyên đơn nhưng không tỏ ra bức xúc, trái lại bên A là bị đơn nhưng rất bức xúc đối với việc tòa án kéo dài việc xét xử. Thực tế, hơn 01 năm qua, do hai bên có tranh chấp làm cho bên A bị thiệt hại lớn trong việc cho thuê lô đất nêu trên.

Do đó, đương sự đề nghị TAND quận Gò Vấp cần thực hiện đúng theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật theo tinh thần phụng công thủ pháp, tránh gây thiệt hại đến quyền lợi chính đáng của người dân.

Khoản 2 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan.

Nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất".

Công Minh

Loading...

Bình luận

Loading...
Những “cha hiền” mầm non giữa Sài Gòn

Những “cha hiền” mầm non giữa Sài Gòn

0
Có người mới vào nghề vài năm, có người đã gắn bó 13-14 năm nhưng những người thầy dạy trẻ mầm non đó chưa từng hối hận với lựa chọn của mình.
Dấu ấn thầy giáo 'quân hàm xanh'

Dấu ấn thầy giáo 'quân hàm xanh'

0
Một năm qua, lớp học tình thương của Đồn Biên phòng (ĐBP) Bình Minh đã mang đến cho những đứa trẻ khuyết tật nghèo sự ấm áp, tình thương và hy vọng.
Xúc động chương trình 'Thay lời tri ân'

Xúc động chương trình 'Thay lời tri ân'

0
Nhiều thầy, cô giáo khác từ thành thị tới nông thôn, từ đồng bằng đến núi cao đang đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, giản dị mà cao quý như thế.

Gương mặt bị chê giống phẫu thuật thẩm mỹ hỏng, H’Hen Niê phản ứng ra sao?

Đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam có phản hồi sau khi hình ảnh mói gây tranh cãi.

“Chơi phòng ngự chắc chắn, đội tuyển Việt Nam sẽ khiến Thái Lan mắc sai lầm”

Nếu chúng ta chọn lối đá đôi công, khác nào lấy sở đoản của chúng ta đấu sở trường của đối phương. Nên điều quan trọng là chơi chặt chẽ.

Trận cầu "siêu kinh điển" Đông Nam Á sẽ được truyền hình trực tiếp trên những kênh nào?

Trận Việt Nam vs Thái Lan, bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á được truyền hình trực tiếp trên VTC1, VTC2, VTC3, VOV TV, VTV6...

Lộ diện đội hình của HLV Park Hang Seo đấu với tuyển thủ ngườiThái ở Mỹ Đình

HLV Park Hang Seo vừa chính thức chốt danh sách 23 tuyển thủ để đối đầu Thái Lan ở bảng G vòng loại World Cup 2022 vào 20h ngày 19/11.