Pháp Luật Plus - TP HCM: Khuất tất chuyện áp giá đền bù một vụ thu hồi đất

TP HCM: Khuất tất chuyện áp giá đền bù một vụ thu hồi đất

0
Cho rằng huyện Bình Chánh thu hồi đất nhưng đền bù, hỗ trợ chưa thỏa đáng, ông Nguyễn Văn Chiến đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.
Có biểu hiện khuất tất trong chuyện áp giá đền bù của một vụ thu hồi đất. Ảnh minh họa
Có biểu hiện khuất tất trong chuyện áp giá đền bù của một vụ thu hồi đất. Ảnh minh họa

Khẳng định việc huyện Bình Chánh thu hồi đất nhưng đền bù, hỗ trợ chưa thỏa đáng, ông Nguyễn Văn Chiến (thương binh hạng 4/4 - trú tại ấp 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Ông Chiến cho biết: Năm 2003, UBND huyện Bình Chánh thu hồi đất của gia đình ông (tại xã Phong Phú) để thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường dây 500kv đền bù, hỗ trợ cho gia đình ông không thỏa đáng, không đúng quy định của pháp luật đất đai.

Năm 1992 gia đình ông mua đất của gia đình ông Phan Văn Chính (trú cùng địa phương) diện tích 895,8m2 . Sau đó gia đình ông đã xây dựng nhà để ở và chăn nuôi, trồng trọt ổn định đến khi bị thu hồi.

Theo ông Chiến, ngày 17/3/2003 Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng đưa ra phương án đền bù, hỗ trợ cho gia đình ông là hơn 746 triệu đồng. “Tuy nhiên, ngày 16/11/2003, huyện Bình Chánh lại ban hành bảng chiết tính về bồi thường giá đất chỉ đền bù cho gia đình tôi hơn 212 triệu đồng.

Ngày 12/2/2004, huyện này lại ban hành bảng chiết tính bồi thường giá đất bổ sung cho gia đình tôi hơn 9 triệu đồng. Đến năm 2008, họ lại ban hành Quyết định bồi thường số 1688/QĐ-UBND và bảng chiết tính bồi thường giá đất bổ sung (hỗ trợ đất nông nghiệp dưới hành lang lưới điện và 20% tự tìm nơi ở mới) cho gia đình tôi hơn 59 triệu đồng? Quả không thể hiểu nổi”, ông Chiến nói.

Do không chấp nhận việc thu hồi đất và áp giá đền bù, ông Chiến đã khởi kiện UBND huyện Bình Chánh ra tòa án. Bản án hành chính sơ thẩm số 16/2012/HC-ST ngày 2/11/2012, TAND huyện Bình Chánh đã bác yêu cầu của ông Chiến về việc hủy Quyết định số 1688/QĐ-UBND của UBND huyện Bình Chánh. Không đồng tình, ông Chiến kháng cáo.

Ngày 13/5/2013, TAND TP HCM xét xử phúc thẩm và quyết định: Hủy Quyết định số 1688/QĐ-UBND và các phiếu chiết tính bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đối với ông Chiến để UBND huyện Bình Chánh ban hành quyết định khác đúng quy định của pháp luật”.

“Mặc dù Tòa án cấp phúc thẩm tuyên như vậy, nhưng ngày 18/6/2015, huyện Bình Chánh mới ra Quyết định số 5139/QĐ-UBND tính giá đền bù cho gia đình tôi, nhưng vẫn áp mức giá của năm 2003 và tính bồi thường đến năm 2010 và khoản tiền bồi thường gia đình tôi thực nhận chỉ hơn 645 triệu đồng”, ông Chiến cho biết.

Suốt 13 năm qua, thương binh Chiến liên tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét việc đền bù, hỗ trợ cho gia đình ông, nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan nào giải quyết. Hiện nay, gia đình ông Chiến lâm vào tình cảnh hết sức éo le, vợ ông là bà Vũ Thị Nhánh (cũng là thương binh) vì quá buồn phiền nên đã cùng hai người con gái bỏ nhà vào chùa nương nhờ cửa Phật.

Ông Chiến tiếp tục đề nghị UBND TPHCM cùng các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, rà soát và giải quyết dứt điểm vụ việc theo quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Trung Thứ

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bình Thuận: Công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2023

Theo Tổng cục Du lịch, ngày 27/5/2022, tại Bình Thuận, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng lãnh đạo các Vụ: Thị trường du lịch, Lữ hành,...

"Mắt biếc" chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

Phim "Mắt biếc" được lựa chọn chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 diễn ra tối 27/5. Bộ phim sản xuất năm 2019 và đã đoạt giải Bông sen vàng.

Thành công kinh ngạc của đội tuyển Judo Việt Nam

Đội tuyển Judo Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ tại SEA Games. Thành tích vang dội đó là bước tiến quan trong để chuẩn bị cho Olympic 2024.

Quang Hà tổng duyệt “Hà show”

Chiều 27/5, Quang Hà có buổi tổng duyệt liveshow “Hà show” được diễn ra 2 đêm 28, 29/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội...

Xem thêm

Thế giới Facebook