Pháp Luật Plus - TP HCM họp báo về Thủ Thiêm, đối thoại với người dân

TP HCM họp báo về Thủ Thiêm, đối thoại với người dân

0
UBND TP HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ nêu những khó khăn trong việc hoàn trả 26.000 tỉ đồng tiền tạm ứng ngân sách để đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án này

Theo UBND TP HCM, số tiền tạm ứng ngân sách trên đã được UBND TP chi trả cho người dân và các tổ chức có đất bị di dời trong dự án khu đô thị mới ThủThiêm nên không thể thu hồi. Do đó, để thu hồi khoản tạm ứng này thì UBND TP phải quyết toán dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khu đô thị mới Thủ Thiêm.

cccc

Người dân kiến nghị liên quan đến dự án Thủ Thiêm.

Nhưng hiện nay, chính quyền TP.HCM chưa thể quyếttoán do việc bồithường, hỗ trợ tái định cư dự án này chưa thực hiện xong. Hiện còn các hộ dân trong khu vực 4,3ha phường Bình An và các hộ dân bên ngoài đang khiếu nại.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong năm 2019 TP.HCM phải hoàn trả cho ngân sách 26.000 tỉ đồng tiền tạm ứng bồi thường dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, nếu không khắc phục hoặc khắc phục không triệt để trong thời hạn trên, Thanh tra Chính phủ sẽ chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra.

UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép TP tiếp tục thực hiện phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư đã được duyệt năm 2010 và cập nhật, bổ sung chi phí bồi thường hỗ trợ, tái định cư phần 4,3ha ở phường Bình An.

Được biết, Thường trực UBND TP.HCM đã thống nhất thời gian họp báo liên quan việc công bố thông tin về Khu đô thị mới Thủ Thiêm và đối thoại với 28 hộ dân thường xuyên khiếu nại, tố cáo liên quan dự án này. Buổi họp báo dự kiến diễn ra vào chiều thứ Tư (14/8) với nội dung cụ thể là công bố diện tích hơn 4,3 ha nằm ngoài ranh Thủ Thiêm và kế hoạch của UBND TP.HCM thực hiện những nội dung Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ.

Hiện UBND TP.HCM đã có kế hoạch triển khai Kết luận 1037 với từng nội dung cụ thể, từng mốc thời gian liên quan đến trách nhiệm những người liên quan. Cuộc đối thoại với 28 người dân (trước đó hay đi khiếu nại, tố cáo ở Hà Nội, hiện đã trở về địa phương - PV) liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự kiến được tổ chức vào ngày thứ Năm (15/8).

Trước đó, UBND TP.HCM có công văn gửi Thanh tra TP.HCM, Sở Tài Nguyên & Môi trường, Sở Quy hoạch kiến trúc, UBND Quận 2 về việc tập trung xử lý khiếu nại của một số người dân cho rằng nhà đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

UBND TP.HCM giao UBND Q.2 khẩn trương chỉ đạo cơ quan chức năng Q.2 tập trung tiếp công dân, trong đó ưu tiên việc tiếp 28 hộ dân khiếu nại nói trên theo đúng quy định pháp luật. Trước đó, tổ công tác về giải quyết các vấn đề Thủ Thiêm đã chia thành nhiều nhóm với ba ngày gặp gỡ 331 hộ dân thuộc khu 4,3ha để xem xét, đề xuất các vấn đề liên quan đến bồi thường.

Hầu hết, các hộ dân đều chọn phương án đất đổi đất, một số ít chọn nhận tiền. Các phương án này sẽ được tổ công tác đề xuất báo cáo Thường trực UBND TP, sau đó sẽ báo cáo lên Thành uỷ và bước cuối cùng trình HĐND TP để cho ý kiến và ra Nghị quyết. TP sẽ trình các phương án này tại phiên họp HĐND dự kiến diễn ra ngày 20/8. 

PV

Loading...

Bình luận

Loading...
Sách nói còn xa lạ với người Việt

Sách nói còn xa lạ với người Việt

0
Sách nói là loại hình mới của văn hóa đọc hiện đại, đang trở thành ngành công nghiệp hàng tỷ đô ở các nước Âu - Mỹ những năm trở lại đây.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập áo dài cưới Hoa Nguyệt Điểu của nhà thiết kế Lan Anh Lê

Bộ sưu tập lần này được kỳ vọng là sự khẳng định thương hiệu áo dài cưới cao cấp hàng đầu Việt Nam của LAT bridal.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Tôi làm "Vũ điệu trên mây" bằng cả trái tim!

Vũ điệu trên mây – show diễn độc đáo và dài hơi nhất Tây Bắc đã trở thành thỏi nam châm hút du khách tìm đến Sa Pa.

2 cô gái Hàn sở hữu đường cong "siêu thực" đốn tim mày râu, bí quyết là gì?

Thói quen ăn uống, tập luyện khác biệt nhưng cả 2 cô nàng đều sở hữu body khiến người ta ghen tị.

Thái Lan có biến trước trận đại chiến với tuyển Việt Nam

Tuyển Thái Lan có chút biến động liên quan tới nhân sự trước trận gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.