TP HCM: Hoãn phúc thẩm vụ người dân đưa UBND quận 12 ra toà

0
Do UBND quận 12 vắng mặt, đồng thời quận 12 cũng có đã văn bản thu hồi quyết định bị kiện nên Tòa phúc thẩm lại tiếp tục cho hoãn phiên tòa.

Vừa qua, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tiếp tục đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hành chính về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính trong quản lý Nhà nước về việc thu hồi và hủy bỏ chứng nhận số nhà” giữa nguyên đơn là bà Vũ Thị Thúy và bị đơn là UBND quận 12.

Tại phiên xử phúc thẩm này, đại diện UBND phường Thới An đã vắng mặt không lý do, còn UBND quận 12 thì có đơn xin xét xử vắng mặt.

1

TAND Cấp cao tại TP HCM tiếp tục cho hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án hành chính về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính trong quản lý Nhà nước về việc thu hồi và hủy bỏ chứng nhận số nhà” giữa nguyên đơn là bà Vũ Thị Thúy và bị đơn là UBND quận 12.

Cũng tại phiên xét xử, đại diện TAND Cấp cao cho biết, UBND quận 12 đã có thông báo về việc đã có văn bản thu hồi và hủy bỏ Quyết định 352/QĐ-UBND-ĐT ngày 29/01/2018 của UBND quận 12 về việc thu hồi, hủy bỏ “Chứng nhận nhà số 1062/GCN-UBND-ĐT do UBND quận 12 cấp ngày 9/4/2015”.

Sau khi thông báo về việc UBND quận 12 đã thu hồi, hủy bỏ Quyết định 352/QĐ-UBND-ĐT, TAND Cấp cao tại TP HCM xác định vụ án đã không còn đối tượng bị? khởi kiện. Khi được Hội đồng xét xử (HĐXX) hỏi ý kiến, bà Vũ Thị Thúy khẳng định vẫn giữ nguyên nội dung khởi kiện, đề nghị tòa xét xử tuyên hủy Quyết định 352/QĐ-UBND-ĐT của UBND quận 12 để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Sau vài phút hội ý, TAND Cấp cao tại TP HCM đã thông báo, do đại diện UBND quận 12, đại diện UBND phường Thới An vắng mặt, do đó để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên, phiên tòa sẽ hoãn lại và đợi giấy triệu tập của tòa.

Trước đó vào ngày 7/10, vụ án hành chính về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính trong quản lý Nhà nước về việc thu hồi và hủy bỏ chứng nhận số nhà” đã được đưa ra xét xử. Tuy nhiên do người bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho UBND quận 12 đã không đưa ra được các chứng cứ, hồ sơ pháp lý cụ thể để chứng minh việc không tồn tại số nhà 22/3c cũ. Chính vì vậy, việc thu hồi hủy bỏ Chứng nhận số nhà của bà Vũ Thị Thúy là chưa đủ cơ sở pháp lý nên UBND quận 12 đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Sau khi nghe ý kiến của đại diện Viện kiểm sát và hội ý, Chủ tọa phiên tòa đã quyết định tạm hoãn phiên tòa để UBND quận 12 tiếp tục bổ sung các văn bản pháp lý liên quan đến việc thu hồi và hủy bỏ Chứng nhận cấp số nhà mang số 149 đường TA16, phường Thới An, quận 12 theo Quyết định số 1062 do UBND quận 12 cấp ngày 9/4/2015.

Để độc giả hiểu rõ hơn về vụ án, chúng tôi xin được sơ lược lại toàn bộ vụ việc.

Theo đó, bà Vũ Thị Thúy kiện UBND quận 12 ra TAND TP HCM sau khi bà nhận được Quyết định số 352/QĐ-UBND về việc thu hồi và hủy bỏ Chứng nhận cấp số nhà, mang số 149 đường Thới An 16, phường Thới An, quận 12 cho gia đình bà theo Quyết định số 1062 do UBND quận 12 đã cấp ngày 9/4/2015.

Ngày 12/9/2018, TAND TP HCM đưa vụ kiện ra xét xử. HĐXX phiên sơ thẩm nhận định Quyết định 352 nêu trên do Chủ tịch UBND quận 12 ban hành, Phó Chủ tịch ký thay cho Chủ tịch là không đúng thẩm quyền được quy định tại khoản 2 điều 25 quyết định số 05/2006/QĐ-BXD ngày 8/3/2006 của Bộ Xây dựng về việc ban hành quy chế đánh số và gắn biển số nhà. Căn nhà 149 đường TA16 (phường Thới An, quận 12)  của bà Thúy được xây dựng từ năm 2005 và được sửa chữa vào năm 2013.

Căn nhà 149 đường TA16 không thuộc trường hợp quy định về đối tượng không được đánh số và gắn biển số nhà. Bởi lẽ khi sửa chữa bà Thúy có làm đơn và được chính quyền địa phương xác nhận. Thực tế căn nhà đã được gắn đồng hộ điện, đồng hồ nước, đăng ký hộ khẩu năm 2008. Bà Thúy đã dùng số nhà trên làm địa chỉ đăng ký kinh doanh và được Sở KH&ĐT cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh Công ty TNHH Cà phê Nguyên Hương Garden 9999.

Từ những nhận định trên, HĐXX tòa sơ thẩm tuyên hủy quyết định 352/QĐ-UBND-ĐT ngày 29/01/2018 của UBND quận 12 về việc thu hồi, hủy bỏ “chứng nhận nhà số 1062/GCN-UBND-ĐT do UBND quận 12 cấp ngày 9/4/2015”.

Do có kháng cáo của UBND quận 12, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án hành chính thụ lý số 579/1018/TLPT-HC ngày 10/10/2018. TAND Cấp cao tại TP HCM đã quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Tuy nhiên, do đại diện UBND quận 12, đại diện UBND phường Thới An vắng mặt nên vụ án này liên tục bị hoãn.

Trước việc vụ án liên tục bị hoãn, bà Thúy bức xúc cho biết, vụ việc đã kéo dài quá lâu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc kinh doanh của gia đình bà. Hiện hồ sơ liên quan đến vụ án đã rõ ràng, đề nghị TAND Cấp cao sớm đưa vụ án ra xét xử để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Khánh Ngọc

Loading...

Bình luận

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Truyền thông quốc tế: Giải đua F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam

Tờ Asean Post đưa ra góc nhìn về việc F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam từ góc nhìn đời sống và thói quen của người dân.

Indya Moore chụp ảnh ngực trần sexy cực hoang dại

Người đẹp chuyển giới Indya Moore có loạt ảnh siêu nóng bỏng trên tạp chí Vogue Tây Ban Nha số tháng 11/2020.

Duyên dáng áo dài - Một sự kiện ý nghĩa của Trường Đại học Giao thông Vận tải

Chiếc áo dài là biểu tượng tuyệt đẹp của nền văn hóa dân tộc, là niềm tự hào của con người Việt Nam chúng ta.

Xem thêm