Pháp Luật Plus - TP HCM: Công an quận 12 đình chỉ vụ án làm móp cửa xe

TP HCM: Công an quận 12 đình chỉ vụ án làm móp cửa xe

0
Sau 3 lần tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung, ngày 16/7/2018, CQCSĐT Công an quận 12 thông báo cho ông Nguyễn Văn An quyết định đình giải quyết chỉ vụ án.

Theo thông tin phóng viên Pháp luật Plus có được, qua 3 lần đưa ra xét xử và 2 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, TAND quận 12 TP Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung lần thứ 3 đối với vụ án “Cố ý làm hư hỏng tài sản” làm móp cửa xe ô tô xảy ra từ năm 2017.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 11/06/2018, sau phần tranh luận khá căng thẳng, hồ sơ vụ án bộc lộ nhiều vi phạm tố tụng cũng như không chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa hành vi của bị cáo Nguyễn Văn An và hậu quả thiệt hại theo hồ sơ.

  Bị cáo Nguyễn Văn An và các Luật sư bào chữa tại TAND quận 12.

Bị cáo Nguyễn Văn An và các Luật sư bào chữa tại TAND quận 12.

Ngày 4/7/2018 Cơ quan CSĐT Công an quận 12 đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với vụ án và miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Nguyễn Văn An.

Theo đó, căn cứ vào công văn số 154/VKS-HS ngày 27/6/2018 của VKSND quận 12, CQCSĐT Công an quận 12 đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với ông Nguyễn Văn An, đồng thời cơ quan này cũng hủy bỏ lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với ông này.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch TAT Law Firm) – người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn An.

Luật sư Trương Anh Tú cho biết: Chúng tôi không bất ngờ về việc Cơ quan tiến hành tố tụng đình chỉ vụ án, đáng lẽ việc này cần diễn ra sớm hơn tại các lần trả hồ sơ điều tra bổ sung trước đó.

Việc đình chỉ vụ án là hợp tình hợp lý, bởi lẽ quuyết định này vừa giải quyết được mâu thuẫn trong dân sinh vừa cho thấy Cơ quan tiến hành tố tụng đã linh hoạt hơn trong việc áp dụng pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án.

Đặc biệt là những vụ án có tình tiết đơn giản, hành vi không nguy hiểm cho xã hội, hậu quả xảy ra không đáng kể thì không nhất thiết phải áp dụng những chế tài hà khắc. Mặt khác, điều này cũng cho thấy quy định mới về “miễn trách nhiệm hình sự” tại Điều 29 BLHS năm 2015 (sửa đổi năm 2017) trên tinh thần cải cách tư pháp đã phát huy hiệu quả trên thực tế.

Luật sư Tú cũng cho biết: “Chúng tôi đã có buổi làm việc rất cởi mở, thẳng thắn, cùng góp ý với Cơ quan điều tra để giải quyết vụ án thuận lợi nhất cho bị cáo trên tinh thần cải cách tư pháp, thượng tôn pháp luật đồng thời chia sẻ những khó khăn trong quá trình điều tra.

Chúng tôi đánh giá cao hưóng giải quyết hiện tại của Cơ quan tiến hành tố tụng, tuy phải mất một thời gian khá lâu (1 năm) nhưng quan trọng là cuối cùng vụ án đã có kết quả tốt đẹp, đúng pháp luật.”

Nội dung vụ án

Khoảng 8h30 ngày 30/06/2017, anh Nguyễn Văn An làm nghề chạy xe tự do, sau khi nhận đươc điện thoại của khách hàng gọi đón xe, anh An đến tại cổng Công ty may Việt Hưng để chở khách.

Tại đây, anh An và anh Nguyễn Văn S đã xảy ra cự cãi dẫn đến hai bên xô xát với nhau khiến cả hai bị thương nhẹ.

Sự việc chưa chấm dứt khi mà anh An đã lên xe trở về nhà thì anh Sáng vẫn tiếp tục đuổi theo. Khi phát hiện, anh An đã xuống xe ra tín hiệu yêu cầu anh Sáng dừng xe nhưng anh Sáng vẫn tiếp tục lái xe đến. Bực tức, anh An đã dùng chân đạp vào cánh cửa xe ô tô của anh Sáng làm “móp” cửa xe.

Kết quả giám định ngày 07/07/2017 của Hội đồng định giá xác định thiệt hại xảy ra là hơn 5,1 triệu đồng.

Sau sự việc xảy ra, cả hai bên đều bị xử phạt hành chính. Riêng anh An ngay lập tức bị Cơ quan tố tụng khởi tố hình sự về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Mặc dù trước đó, anh An đã bồi thường cho anh Sáng số tiền 40 triệu đồng và anh Sáng có đơn xin bãi nại cho anh An.

Ngày 12/09/2017, Cơ quan CSĐT Công an quận 12 đã khởi tố anh An, ngày 30/11/2017 và ngày 19/04/2018, VKSND quận 12 đã ra Cáo trạng truy tố anh An tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Sau khi luật sư Trương Anh Tú và Luật sư Romen (Công ty luật Trương Anh Tú) vào cuộc, bảo vệ cho ông Nguyễn Văn An, Ngày 08/05/2018, TAND quận 12 đã xét xử Sơ thẩm lần đầu và ra Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Ngày 11/06/2018, TAND quận 12 tiếp tục đưa vụ án ra xét xử. Ngày 15/06/2018, TAND quận 12 đã ra Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tam Sinh

Loading...

Bình luận

Loading...
Cách ly để gắn kết

Cách ly để gắn kết

0
Vào những ngày cách ly xã hội, từ thành thị đến nông thôn chẳng như mọi khi, đường phố vắng lặng như mùng một Tết.
Nỗi nhớ loa kèn

Nỗi nhớ loa kèn

0
Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Ý thức cộng đồng thấm đẫm trong tư tưởng của nhà Phật

Phật giáo luôn mang ý thức về cộng đồng với một tinh thần trách nhiệm xã hội cao cả, hành động vì lợi ích của người khác và lợi ích chung.

Nỗi nhớ loa kèn

Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.

Tiếng hát… át Covid

Ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực của Chính phủ, sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.