Pháp Luật Plus - TP HCM: Cán bộ văn phòng đăng ký đất đai quận Thủ Đức yêu cầu có thẻ phóng viên mới làm việc?

TP HCM: Cán bộ văn phòng đăng ký đất đai quận Thủ Đức yêu cầu có thẻ phóng viên mới làm việc?

0
Trong khi tiếp xúc với phóng viên, một cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Thủ Đức liên tục đưa ra đòi hỏi vô căn cứ, không nắm vững quy định pháp luật, có dấu hiệu Vi phạm Luật Báo chí.

Phải có thẻ phóng viên mới tiếp

Từ phản ánh của bạn đọc về những nghi vấn xung quanh 1 doanh nghiệp ở quận Thủ Đức sử dụng sai mục đích đất thuê của Nhà nước. Phóng viên Pháp luật Plus đã tiến hành xác minh, làm rõ vấn đề phản ánh của bạn đọc.

Ngày 27/07 phóng viên Pháp luật Plus đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Thủ Đức để liên hệ tác nghiệp đề nghị cung cấp thông tin theo Luật Báo chí.

Tại đây, phóng viên vào gặp 1 lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Thủ Đức, sau khi trình bày vấn đề, vị lãnh đạo này đề nghị phóng viên gặp cán bộ tiếp dân của Chi nhánh.

Sau khi xuất trình Giấy giới thiệu của cơ quan và chứng minh thư nhân dân. Chị Lê Thị Minh, cán bộ phòng hành chính tổng hợp đề nghị phóng viên trao đổi, ghi lại nội dung. Nhưng bất ngờ sau đó chị Minh nói: “Giấy giới thiệu ghi em là phóng viên, vì vậy em phải có thẻ phóng viên tụi chị mới cho tác nghiệp được”?!

Phòng tiếp công dân Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Thủ Đức.
Phòng tiếp công dân Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Thủ Đức.

Sau khi nghe chị Minh nói, phóng viên giải thích theo quy định của Luật Báo chí, chỉ có thẻ Nhà báo, phóng viên khi tác nghiệp phải xuất trình thẻ Nhà báo hoặc Giấy giới thiệu của cơ quan, đơn vị có chữ ký của Tổng biên tập hoặc Phó tổng biên tập được ủy quyền. Đồng thời, phóng viên cũng giải thích theo quy định hiện hành thì không có thẻ phóng viên.

Mặc dù phóng viên đã giải thích nhiều và cặn kẽ, nhưng chị Minh vẫn một mực không đồng ý và vẫn yêu cầu có thẻ phóng viên mới xử lý công việc!?

Có dấu hiệu vi phạm Luật Báo chí

Theo quy định, khi phóng viên tác nghiệp nếu là Nhà báo thì xuất trình thẻ Nhà báo do Bộ TTTT cấp, nếu là phóng viên chưa được cấp thẻ Nhà báo thì xuất trình Giấy giới thiệu kèm Chứng minh thư nhân dân.

Theo khoản 1, Điều 7, Nghị định 159/2013 NĐ- CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản: “Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên”.

Như vậy, phóng viên Pháp luật Plus đã thực hiện quy trình tác nghiệp đúng theo quy định của pháp luật. Nhưng không hiểu do trình độ nhận thức hạn chế hay không hiểu biết, nắm vững về quy định pháp luật mà cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Thủ Đức lại yêu cầu xuất trình thẻ phóng viên, loại thẻ mà không có trong danh mục và không có theo quy định của pháp luật.

Phóng viên tác nghiệp đúng quy định thì việc làm của cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Thủ Đức đang cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên.

Trước đó, ngày 01/06 UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị “Hướng dẫn thực hiện Nghị định 09/2017/NĐ- CP ngày 9-2-2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước”.

Không hiểu sao, cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Thủ Đức lại không nắm vững vấn đề này, đưa ra những đòi hỏi vô lý, cản trở quá trình tác nghiệp phóng viên.

Pháp luật Plus đề nghị lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Thủ Đức, Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM kiểm tra, xem xét.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Tạ Tuấn - Trọng Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...

Việt Nam 3 - 1 Indonesia: Chiến thắng vang dội

3-1, chiến thắng xứng đáng giành cho tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia.

Bốc thăm SEA Games: U22 Việt Nam sẵn sàng chào bảng "tử thần"

Với tư cách đương kim á quân U23 châu Á, U22 Việt Nam nằm bảng đấu nào thì đó được xem là bảng "tử thần".

Phim cài cắm 'đường lưỡi bò' chiếu ở Việt Nam: Đơn vị phát hành xin lỗi

Tối 14/10, CJ CGV - đơn vị phát hành phim "Everest: Người tuyết bé nhỏ" - xin lỗi khán giả vì để chi tiết cài cắm "đường lưỡi bò" trong phim.

ĐT Indonesia - ĐT Việt Nam: Thầy Park "đi guốc trong bụng" đối thủ?

Trận đấu giữa ĐT Indonesia và ĐT Việt Nam trong khuôn khổ Vòng loại World Cup 2022 sẽ diễn ra lúc 18h30 ngày 15/10 trên sân Kapten I Wayan Dipta.

Thế giới Facebook