Tổng cục trưởng THA hình sự hồ nghi khả năng “thụ thai bằng xi-lanh“

0
Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng - Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp (Bộ Công an) chính thức lên tiếng với báo Lao Động về sự cố hy hữu vừa xảy ra tại một trại tạm giam ở tỉnh Quảng Ninh. Ông Bằng cho biết, đây không phải là lần đầu tiên, bởi cách đây 10 năm, một trại giam ở Hòa Bình cũng để xảy ra trường hợp tương tự.

Trước sự việc nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ (SN 1974, ở huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) bỗng dưng có thai trong giai đoạn chờ thi hành án, chiều 18.2, trao đổi với PV báo Lao Động, Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng cho biết, các cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ để sớm đưa ra kết luận cuối cùng.

Về phía tổng cục, sau khi nhận được báo cáo của tỉnh Quảng Ninh, cơ quan này đã nhanh chóng có những chỉ đạo cần thiết hòng sớm tìm ra sự thật, qua đó sẽ xử lý nghiêm khắc các cá nhân có liên quan.

Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng trao chứng nhận tha tù trong một đợt đặc xá.
Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng trao chứng nhận tha tù trong một đợt đặc xá.

Cụ thể, tướng Bằng nói, nguyên nhân dẫn đến việc phạm nhân Huệ mang thai bởi số lượng tử tù tại trại tạm giam này quá đông. Do đó, một số tử tù thay vì bị giam ở buồng biệt giam như luật định đã được giam chung tại buồng kỷ luật với các phạm nhân khác.

Lợi dụng kẽ hở này, khi các phạm nhân được cho ra ngoài đi vệ sinh và tắm nắng, Huệ đã lựa lúc quản giáo không để ý để liên lạc, trao đổi với các bị án khác. Lời khai của Huệ thể hiện, thị đã mua tình trùng của một nam phạm nhân với giá 50 triệu đồng và sử dụng xi lanh để bơm vào cơ thể. Bên cạnh đó, việc cơ sở vật chất trong trại tạm giam thiếu thốn cũng là nguyên nhân khiến sự việc xảy ra.

Về góc độ cá nhân, bản thân Trung tướng Bằng cũng nói ông không quá tin vào khả năng một phụ nữ có thể đậu thai bằng phương pháp thô sơ như lời khai. “Vấn đề này phải để các chuyên gia y tế vào cuộc và kết luận. Dẫu rằng tỉ lệ rất thấp nhưng biết đâu lại rơi vào đúng trường hợp này. Nói chung đó mới chỉ là lời khai của Huệ thôi, còn vẫn phải chờ kết luận”, ông Bằng nói.

Nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ.
Nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ.

Cũng theo lời vị lãnh đạo, cái khó của các cán bộ trại giam là ngày ngày phải đối mặt với vô vàn các "trò ma, chước quỷ" của các phạm nhân, đặc biệt là những người mang án dài, án nặng.

“Đã là phạm nhân lại còn mang án tử hình, thì hầu hết đều rất ma mãnh xảo quyệt. Chỉ lơ là một phút là họ có thể làm đủ thứ chuyện khủng khiếp. Mà cán bộ quản giáo thì không thể lúc nào cũng để mắt đến họ 24/24 được. Do đó sự cố đáng tiếc đã xảy ra...”, Trung tướng Bằng giải thích.

Cũng theo lời người đứng đầu Tổng cục VIII, sự việc xảy ra đối với nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ không phải là duy nhất, bởi trước đó vào năm 2006, ở Hòa Bình đã từng có tiền lệ.

Theo đó, nữ tử tù Nguyễn Thị Oanh (SN 1967, trú tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) - đối tượng bị kết án tử vì tội buôn bán 20 bánh heroin - trong lúc chờ thi hành án cũng đã tìm cách quan hệ với một nam phạm nhân khác dẫn tới có thai.

Trước tình huống oái oăm này, theo luật định, Oanh được giảm án xuống tù chung thân còn 2 cán bộ quản giáo bị khởi tố và xử tù vì tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn” khi đã nhiều lần mở cửa buồng giam để Oanh và người tình “yêu” nhau.

“Hiện tại, hai mẹ con phạm nhân Oanh vẫn đang chấp hành án trong trại. Oanh cải tạo tốt, luôn tỏ ra ăn năn hối lỗi vì những toan tính của mình đã trực tiếp ảnh hưởng tới người khác. Còn cháu bé cũng rất ngoan, được học tập đầy đủ ở ngôi trường nằm trong khuôn viên trại...”, Trung tướng Bằng thông tin.

Theo Long Nguyễn/Báo Lao Động

Loading...

Bình luận

Giải bóng đá sinh viên Đại học quốc gia TP HCM mở rộng 2020 chính thức khởi động

Giải Bóng đá Sinh viên Đại học Quốc gia TP HCM mở rộng chính thức khai mạc trong không khí sôi động, thu hút gần 10.000 sinh viên và người hâm mộ.

VFF tiếp tục chấn chỉnh, cảnh cáo trọng tài

VFF tiếp tục lên tiếng cảnh báo, các trọng tài đang làm nhiệm vụ tại các giải chuyên nghiệp nếu sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Đồng tiền vàng hơn 2.000 năm tuổi có giá hơn 900 triệu đồng

Một đồng xu có niên đại hơn 2.000 năm tuổi khắc họa một chiến binh đang xông pha trận mạc sắp được đem ra đấu giá...

31 thí sinh vào Chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang” 2020

31 thí sinh đã vào vòng Chung kết cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020.

Xem thêm

Quốc tế