Pháp Luật Plus - Tóm gọn đối tượng ôm 2 tỷ đồng chạy chế độ bỏ trốn ròng rã 5 năm trời

Tóm gọn đối tượng ôm 2 tỷ đồng "chạy chế độ" bỏ trốn ròng rã 5 năm trời

0
Sau 5 năm lẩn trốn nhiều nơi với hành vi nhận số tiền hơn 2 tỷ đồng để “chạy chế độ” thương binh cho nhiều người dân, Hoàng Văn Hải – nguyên xã đội trưởng xã Công Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) đã bị bắt về quy án.
Hoàng Văn Hải được di lý về Nghệ An sau 5 năm lẩn trốn

Hoàng Văn Hải được di lý về Nghệ An sau 5 năm lẩn trốn

Theo hồ sơ vụ án, những năm 2012 – 2013 khi Nhà nước có chính sách giải quyết chế độ cho người bị thương trong quá trình chiến đấu nhưng chưa được công nhận là thương binh khiến nhiều người là cựu binh hết sức phấn khởi.

Lúc đó, Hoàng Văn Hải đang là Xã đội trưởng xã Công Thành (huyện Yên Thành) là đầu mối tiếp nhận hồ sơ ban đầu tại địa phương đã đứng ra nhận hồ sơ của nhiều cựu chiến binh. Những cựu binh thiếu các giấy tờ luôn mong muốn được hưởng chế độ chính sách, hiểu được tâm tư này Hải hứa sẽ “giúp đỡ” với điều kiện là sẽ mất một số “kinh phí”.

Không hiểu biết pháp luật, lại tin tưởng đầu mối là người tiếp nhận hồ sơ chính sách có “quan hệ” với nhiều người nên các cựu binh sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để cho Hải lấy “kinh phí” làm thủ tục. 

Tuy nhiên, với việc kiểm soát giấy tờ thủ tục chặt chẽ, những hồ sơ không đủ điều kiện sẽ không được giải quyết nên không có ai được hưởng chính sách. Những cựu binh chờ mãi không được, nóng lòng đến hỏi thì Hải vẫn nói “đang chờ sắp có kết quả”. Nhưng mãi chờ không được với những lời hứa suông của Hải nên những cựu binh nghi ngờ và đòi lại tiền.

Sau hơn 5 năm lẩn trốn, Hoàng Văn Hải đã phải tra tay vào còng về quê thụ án

Sau hơn 5 năm lẩn trốn, Hoàng Văn Hải đã phải tra tay vào còng về quê thụ án

Khi quá nhiều người đến tra hỏi thì Hải đã nhanh chân trốn khỏi địa phương khi kinh phí nhận của những cựu binh lên đến hơn 2 tỷ đồng. Cực chẳng đã, các cựu binh đã làm đơn tố cáo hành vi của Hải lên cơ quan công an. Công an huyện Yên Thành đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Văn Hải về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Do đối tượng không có mặt tại địa phương, ngày 18/5/2014, Công an huyện Yên Thành ra quyết định truy nã toàn quốc Hoàng Văn Hải để phục vụ công tác điều tra. Dù nhiều nỗ lực tìm kiếm nhưng tung tích của Hải vẫn bặt vô âm tính khiến cho các cựu binh thêm bức xúc vì số tiền đưa cho Hải tích cóp, vay mượn mà có.

Về phần Hải, sau khi bỏ lại vợ và 3 đứa con lại quê đã trốn vào xã Đắk Rung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông để ẩn nấp. Ban đầu, không quen biết ai nên đã xin đi làm nghề giết mổ gia súc, gia cầm thuê để kiếm sống và cắt đứt liên lạc với gia đình.

Sau một thời gian, nhờ khiếu ăn nói và hiểu biết về xã hội trong thời gian làm cán bộ xã, Hải đã lấy lòng được một người phụ nữ trẻ hơn mình 20 tuổi một lần dang dở và chung sống với nhau như vợ chồng. Cả hai không đăng kí kết hôn, Hải chuyển về sống cùng người phụ nữ này và con gái riêng của vợ, đến nay đã có một đứa con trai chung.

Khi con gái riêng của vợ xuống Biên Hòa (Đồng Nai) để theo học một lớp trung cấp chuyên nghiệp, “bố dượng” cũng nghỉ làm thuê ở quê vợ xuống Biên Hòa làm bảo vệ trong một trang trại lợn để chu cấp thêm cho con gái vợ. Cũng trong thời gian bỏ trốn, Hải đã tìm mọi cách để làm thêm 2 CMND với các năm sinh 1960 và 1962 để qua mắt lực lượng chức năng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau khi lần theo các dấu vết truy tìm một thời gian Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (PC10) Công an tỉnh Nghệ An đã xác định được nơi lẩn trốn của Hải. Tuy nhiên, ngày 20/4, khi tổ công tác Phòng PC10 – Công an Nghệ An có mặt ở Biên Hòa thì Hải đã ngược về Đắk Nông thăm vợ con.

Qua rà soát, xác minh Hải không có tên trong danh sách điều tra dân số của xã Đắk Rung, cũng không đứng ra giao dịch hay hoạt động gì của địa phương. Để tránh đối tượng lẩn trốn thêm một lần nữa, Tổ truy bắt đã xác định được nơi ở chính xác của Hải đang chung sống với người vợ thứ 2.

Tuy nhiên, qua nghe ngóng được có thể mình bị bại lộ nên chiều 21/4, Hải lập tức rời khỏi nhà, đi tắt bằng con đường mòn trong rừng để xuống Biên Hòa. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 26/4, khi Hải vừa đón con riêng của vợ đi học về tới nhà trọ thì bị Tổ truy bắt PC10 phối hợp với PC03 Công an Nghệ An bắt giữ trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Thời điểm bị bắt giữ, nguyên cán bộ xã đội Hoàng Văn Hải vẫn khẳng định cảnh sát bắt nhầm người, mình không có lí lịch như trong quyết định truy nã, đồng thời xuất trình CMND mới. Tuy nhiên, trước các chứng cứ thu thập được, Hải đã phải cúi đầu thừa nhận mình là kẻ trốn nã.

Sau 5 năm xa quê, tối 29/4, Hoàng Văn Hải được tổ truy bắt áp giải và di lý về đến Nghệ An, sau đó bàn giao cho Công an huyện Yên Thành để tiếp tục điều tra, xử lý trước pháp luật.

Ngô Toàn

Loading...

Bình luận

Loading...

“Về nhà đi con” và những kỷ niệm về một bộ phim truyền hình “quốc dân”

Nhiều bí mật thú vị về bộ phim, về ê-kíp làm phim, và cuộc sống riêng tư của diễn viên trong phim đã được hé lộ.

Văn Lâm mắc sai lầm sơ đẳng, Muangthong United rơi điểm đáng tiếc

Trong ngày Văn Lâm thi đấu không tốt, Muangthong United đã để rơi điểm một cách vô cùng đáng tiếc trước đối thủ bị đánh giá yếu hơn là PTT Rayong.

Người giữ linh hồn của đại ngàn Tây Nguyên

Cồng chiêng với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên quý giá không chỉ ở giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần rất lớn

Solskjaer dùng chiêu độc biến Rashford thành ‘Ronaldo mới’ Quỷ đỏ

Áp dụng chính những bài tập mà Ronaldo từng kinh qua, trực tiếp chỉ bảo Marcus Rashford để biến chân sút Anh thành biểu tượng ghi bàn mới ở Old Trafford.