Tòa án Hiến pháp bác bỏ tội danh phá thai: Phán quyết đánh dấu sự thay đổi lớn trong xã hội Hàn Quốc

0
Tòa án Hiến pháp của Hàn Quốc giữa tuần qua đã ra phán quyết khẳng định lệnh cấm phá thai nghiêm ngặt của nước này là vi hiến.

Quyết định mang tính bước ngoặt này báo hiệu sự thay đổi lớn trong các khía cạnh khác nhau của xã hội Hàn Quốc thời gian tới.

Phán quyết bỏ tội danh hình sự phá thai của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc được thông qua với tỉ lệ 7 phiếu thuận và 2 phiếu chống.
Phán quyết bỏ tội danh hình sự phá thai của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc được thông qua với tỉ lệ 7 phiếu thuận và 2 phiếu chống.

Quy định được bãi bỏ sau 66 năm

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 11/4 đã ra phán quyết khẳng định Điều 269 của Luật Hình sự hiện hành của nước này, quy định về việc xử phạt hành vi phá thai là không hợp hiến. Phán quyết trên được đưa ra sau cuộc bỏ phiếu với tỉ lệ 7 phiếu thuận và 2 phiếu chống đối với việc bác bỏ tội danh phá thai.

Cụ thể, trong số 9 Thẩm phán của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc, 4 người cho rằng điều khoản xử phạt tối đa 1 năm tù giam hoặc tối đa 2 triệu won (khoảng 1.760 USD) tiền phạt với phụ nữ có hành vi phá thai là không phù hợp với Hiến pháp. Ba vị Thẩm phán kết luận điều khoản này vi hiến. Chỉ có 2/9 Thẩm phán nhận định quy định trên là phù hợp với Hiến pháp.

Phán quyết mới của Tòa án Hiến pháp đã lật ngược lại phán quyết được đưa ra năm 2012, theo đó cho rằng quy định về tội phá thai trong Luật Hình sự là hợp hiến.

Theo quy định, phán quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ được thông qua nếu nhận được 2/3 số thành viên ủng hộ. Trong phán quyết mới nhất, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ra lệnh cho phép chấm dứt thai kỳ trong giai đoạn đầu của việc mang thai.

Phán quyết này được Tòa án Hiến pháp đưa ra dựa trên lập luận cho rằng việc hình sự hóa tội phá thai đã xâm phạm tới quyền tự quyết của người phụ nữ.

“Luật hiện hành giới hạn quyền tự do lựa chọn của phụ nữ mang thai, điều này trái với nguyên tắc rằng việc xâm phạm quyền của một người phải được giữ ở mức tối thiểu”, phán quyết của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc khẳng định.

Tòa án cũng cho rằng sẽ không công bằng khi tăng thêm giá trị cho việc bảo vệ tính mạng của thai nhi bất chấp việc điều này sẽ xâm phạm quyền của người phụ nữ. Cùng với đó, Tòa cũng cho rằng Điều 270 Luật Hình sự với quy định xử phạt tối đa 2 năm tù giam với bác sĩ tiến hành phá thai dưới sự đồng ý của người phụ nữ mang thai là vi hiến.

Theo phán quyết, điều khoản về tội phá thai trong Luật Hình sự hiện hành của Hàn Quốc sẽ giữ nguyên hiệu lực tạm thời cho tới ngày 31/12 năm sau. Cho tới trước ngày này, Quốc hội sẽ phải xây dựng dự luật sửa đổi về phạm vi cho phép phá thai. Phán quyết vừa được thông qua cũng yêu cầu Quốc hội sửa đổi các luật liên quan vào cuối năm tới. Phán quyết nói trên được đưa ra 66 năm sau khi Hàn Quốc lần đầu tiên ban hành Luật Hình sự năm 1953, theo đó hình sự hóa việc chấm dứt thai kỳ.

Chỉ sau năm 1973, thông qua một luật riêng, Hàn Quốc mới bắt đầu cho phép ngoại lệ trong một số ít trường hợp, ví dụ như các trường hợp bị cưỡng bức, hoặc khi liên quan đến sức khỏe của người mẹ hay các trường hợp có vấn đề rối loạn di truyền.

Trước đó, trong phán quyết được đưa ra vào tháng 8/2012, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc khẳng định điều khoản về tội phá thai là phù hợp với Hiến pháp. Phán quyết này được đưa ra dựa trên lập luận cho rằng thai nhi là một sinh mệnh tách biệt với người mẹ, có khả năng sẽ phát triển thành một con người hoàn thiện, do đó quyền được sống của thai nhi phải được xem bằng với quyền của người mẹ. Tòa án Hàn Quốc khi đó cũng cho rằng việc không trừng phạt phá thai, quy định đây là một tội hình sự cũng sẽ làm cho thủ tục phá thai lan tràn trong xã hội.

Sự thay đổi đáng kể

Truyền thông Hàn Quốc cho rằng, sự thay đổi quan điểm của Tòa án Hiến pháp nước này đã cho thấy rõ sự thay đổi trong quan điểm của công chúng của nước này. Các chuyên gia pháp lý cho rằng phán quyết của Tòa trên sẽ đưa tới những thay đổi đáng kể trong thời gian tới bởi tòa đã thừa nhận sự không nhất quán trong các quy định hiện hành.

Từ lâu, các nhà phê bình đã đặt câu hỏi về tính hiệu quả của quy định nói trên vì trên thực tế, dù có luật nhưng rất ít người ở Hàn Quốc bị trừng phạt vì hành vi phá thai. Theo số liệu về các vụ truy tố ở Hàn Quốc, kể từ năm 2015 tới nay, mỗi năm, ở nước này chỉ có khoảng 15 người bị truy tố về tội phá thai và trong đa số các vụ án, các bị cáo chỉ phải nhận án treo.

Một cuộc khảo sát do hãng Gallup Korea thực hiện vào tháng trước cho thấy 45% số người được hỏi đồng ý rằng phá thai là một từ khác với giết người, giảm đáng kể so với tỉ lệ 53% tại cuộc khảo sát năm 2016 và 78% vào năm 1994.

Trong một cuộc khảo sát năm 2017 của hãng Realmeter, 52% được hỏi cho rằng quy định hình sự hóa tội phá thai nên được bãi bỏ. Trong khi đó, chỉ mới năm 2010, 53% tham gia một cuộc thăm dò phản đối việc bãi bỏ quy định cấm phá thai.

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc được đưa ra ở thời điểm nước này đang vật lộn để đối phó với tỷ lệ sinh thấp. Theo thống kê chính thức do Chính phủ Hàn Quốc công bố, tỷ lệ sinh của nước này, hay số trẻ em trung bình mà một phụ nữ dự kiến sẽ sinh trong đời, ở mức 0,98 vào năm 2018, thấp nhất trong số các quốc gia thuộc khối OECD.

Phán quyết của Tòa án Hàn Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nhóm vận động phản đối việc bãi bỏ luật chống phá thai. Với những biểu hiện như “Phá thai là giết người” và “Ai có quyền giết người?”, nhiều nhóm vận động đã tụ tập trước trụ sở Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc, kêu gọi tòa giữ lại quyết định trước đó.

Trong khi đó, một số nhóm cũng lên tiếng bày tỏ ủng hộ phán quyết của tòa, cho rằng phụ nữ nên được phép đưa ra quyết định về cuộc sống và cơ thể chính họ. Một nhóm khác cho rằng phụ nữ không phải là “công cụ để sinh con” và kêu gọi những nhóm truyền giáo chống phá thai xem xét nỗi đau của phụ nữ khi phải trải qua quá trình này.

Về phía Chính phủ Hàn Quốc, Nhà Xanh cho biết sẽ tôn trọng phán quyết của tòa án và chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hợp tác để tiến hành các biện pháp tiếp theo nhằm thực hiện phán quyết. Các đảng chính trị của Hàn Quốc cũng đã kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thực hiện các nỗ lực lập pháp để triển khai phán quyết.

“Quốc hội cần ngay lập tức tìm cách sửa đổi các luật liên quan bao gồm luật Hình sự và luật về sức khỏe mẹ và con để giảm thiểu những bất ổn xã hội có thể xảy ra do khoảng trống lập pháp”, ông Lee Hae-sik, phát ngôn viên của Đảng Dân chủ cầm quyền, khẳng định tại một cuộc họp báo.nM

Liên quan lĩnh vực, mới đây, ngày 11/4, Thống đốc bang Ohio của Mỹ Mike DeWine đã ký ban hành luật phá thai “Heartbeat” gây tranh cãi sau khi Hạ viện bang Ohio đã thông qua dự luật 1 ngày trước đó.

Luật “Heartbeat” cấm phá thai khi xác định được nhịp tim của thai nhi. Luật trên từng bị người tiền nhiệm của ông DeWine phủ quyết 2 lần. Những người ủng hộ luật cho rằng nhịp tim của thai nhi là bằng chứng không thể phủ nhận của sự sống nên việc thông qua luật là cần thiết để bảo vệ thai nhi.

Với việc thông qua luật trên, Ohio sẽ trở thành một trong những bang áp đặt hạn chế phá thai nghiêm ngặt nhất ở Mỹ. Các bác sĩ cho rằng nhịp tim của thai nhi có thể xác định được bằng cách sử dụng công nghệ siêu âm qua âm đạo 5 tuần sau khi thụ thai.

Vì vậy, ông Michael Cackovic, chuyên gia y tế tại Trung tâm Y tế Đại học bang Ohio, cho rằng việc quy định cấm phá thai khi xác định được nhịp tim của thai nhi đồng nghĩa với việc cấm gần như tất cả các ca phá thai. Những người phản đối luật cho rằng, dự luật trên sẽ đẩy Ohio vào “cơn ác mộng” vì luật không quy định ngoại lệ trong trường hợp mang thai như bị cưỡng bức…

Minh Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Xét xử 2 vụ án, 2 bị cáo đều tự sát

Xét xử 2 vụ án, 2 bị cáo đều tự sát

0
Thẩm phán Lê Viết Hòa khẳng định, vụ án khách quan đúng tài liệu, chứng cứ để giải quyết vụ án đúng với quy định của pháp luật 2 vụ án trên.

Hồng Quế lại gây choáng với hình ảnh hở bạo

Hình ảnh táo bạo của Hồng Quế khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Những bức ảnh hiếm hoi về Hà Nội cuối thời kỳ bao cấp

Công viên Thống Nhất, những chú bé bán hàng rong,... hình ảnh rõ nét về Hà Nội của những năm 80

Cận cảnh siêu biệt thự triệu đô trên đồi Hollywood sang chảnh của diva Hồng Nhung

Trong thời gian hạn chế tiếp xúc xã hội vì dịch Covid-19, Hồng Nhung cùng hai con đã ở trong biệt thự sang trọng trên một ngọn đồi của Hollywood, Mỹ.

Chuyện ly kỳ về người mắc màn ngủ cùng hổ, sư tử giữa lòng Hà Nội

Nuôi thú dữ đã vượt qua khó khăn, nỗi sợ hãi, coi việc chơi với hổ, sư tử, cho hổ ăn, thậm chí nằm ngủ với hổ là chuyện thường ngày.

Xem thêm