Tố cáo cấp trên tham nhũng, nữ lao động bị "ép" làm việc không mong muốn!

0
Do tố cáo cấp trên tham nhũng với Ban giám đốc, bà Trần Thị Mỹ Châu (39 tuổi, ngụ tại phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) đang bị xâm hại quyền lợi lao động tại nơi làm việc nhiều tháng nay.

Tự điều chuyển nhân sự không cần văn bản

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn thư của bà Trần Thị Mỹ Châu có địa chỉ thường trú tại Thị xã Thuận An tỉnh Bình Dương. Pháp luật Plus xin được trích đăng nội dung đơn thư như sau: 

"Tôi là người lao động làm việc tại Công ty TNHH Theodore Alexander HCM. Công ty này có địa chỉ tại Lô 50-57 Đường số 1, Khu chế xuất Linh Trung 2, quận Thủ Đức, TP HCM.

Từ năm 2002 đến nay, tôi được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Trong suốt quá trình 16 năm làm việc tại công ty, tôi chưa từng bị áp dụng hình thức kỷ luật nào. 

Bà Châu cho rằng, hàng ngày khi đến công ty làm việc đều bị “giam lỏng” tại phòng bảo vệ .
Bà Châu cho rằng, hàng ngày khi đến công ty làm việc đều bị “giam lỏng” tại phòng bảo vệ .

Ngày 8/6/2018, tôi bất ngờ bị người quản lý trực tiếp là ông Nguyễn Đức Cường (Trưởng phòng Kế hoạch và mua hàng) thông báo miệng không cho tôi được tiếp tục làm công việc hiện thời và chuyển làm một công việc khác nhưng không nói việc gì. 

Tôi đã phản ứng vì chỉ thông báo miệng mà không họp lấy ý kiến người lao động, không có sự thỏa thuận, trao đổi với tôi. Cho rằng việc bố trí lại công việc có dấu hiệu bất thường, không minh bạch, tôi không đồng ý, đồng thời đã gửi email đến các lãnh đạo cấp cao trong công ty thông báo sự bất thường trên. Lập tức tôi bị tạm thời ngưng việc, “tịch thu” máy tính, điện thoại, cắt mail… và yêu cầu sang phòng họp ngồi một mình chờ điều tra, xem xét.

Ngày 5/7, ông Phạm Thanh Tùng (Giám đốc nhân sự) yêu cầu tôi không được ngồi trong phòng họp, phải xuống kho ngồi trong thời gian chờ giải quyết. Đồng thời cấm tôi sử dụng nhà vệ sinh vẫn hay sử dụng, cấm lấy nước uống và cấm giao tiếp với người trong khu vực văn phòng. 

Chưa hết, hai tuần sau đó, tôi bị yêu cầu ra phòng bảo vệ ngồi cho đến khi có quyết định công việc từ Tổng Giám đốc. Tôi không đồng ý bởi phòng bảo vệ ở ngoài cổng công ty không phải là nơi làm việc. Lực lượng bảo vệ đã lôi tôi ra phòng bảo vệ và lệnh cấm tôi bước ra ngoài nếu không được sự đồng ý của họ". 

Trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus, bà Trần Thị Mỹ Châu bức xúc cho biết: “Đến nay, tôi bị buộc bị cách ly 2 tháng, phải ngồi ở phòng bảo vệ đã hơn 20 ngày, không được bước vào công ty mà không hề có quyết định và không có lý do. Việc bắt ép tôi – người lao động không có bất cứ một vi phạm kỷ luật lao động nào – ngồi phòng chờ bảo vệ là một hành vi xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người lao động, cản trở quyền được lao động của tôi.

Từ khi tôi vào làm việc tại công ty đến nay, mọi công việc tôi được giao đều hoàn thành tốt. Là người lao động, tôi thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ của mình, không vi phạm kỷ luật, nội quy lao động nên công ty không có lý do gì để đuổi việc tôi. Thế nên họ đã tìm mọi cách, thực hiện nhiều hành vi dã man, thiếu nhân tính để đẩy tôi đến bước đường cùng là tự xin nghỉ việc để không phải bồi thường thiệt hại”. 

Trụ sở Công ty TNHH Theodore Alexander HCM.
Trụ sở Công ty TNHH Theodore Alexander HCM.

Bị “ép” vì tố cáo cấp trên tham nhũng?

Để làm rõ những thông tin bà Trần Thị Mỹ Châu bị “ép” chuyển công việc mới tại Công ty TNHH Theodore Alexander HCM, Phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Phạm Thanh Tùng – Giám đốc nhân sự.

Ông Tùng cho biết: “Trước đây công việc của bà Châu gồm 2 phần việc chính là lên kế hoạch Phụ kiện hàng và Đi thúc hàng, đối tác. Ngày 6/6/2018, Ban Giám đốc đồng ý sắp xếp lại Phòng khách hàng và mua hàng.

Ngày 7/6/2018, sau khi phân công công việc mới nhân viên có đưa cho bà Châu đơn đặt hàng để ký nhưng bà Châu từ chối ký.

Ngày 8/6/2018, bà Châu gửi thư cho ông bà chủ và các thành viên trong Ban giám đốc. Tố cáo ông Cường cố ý tạo ra một cuộc sắp xếp lại để loại bà Châu ra khỏi cơ cấu tổ chức. Đặc biệt tố cáo ông Cường có hành vi tham nhũng”.

Khi được hỏi về việc Công ty TNHH Theodore Alexander HCM có chủ trương sắp xếp lại nhân sự các phòng ban hay ông Nguyễn Đức Cường (Trưởng phòng Kế hoạch và mua hàng) đề xuất việc này.

Ông Tùng cho hay: “Đây là do ông Cường đề xuất và Ban Giám đốc cũng đã đồng ý thông qua”.

Luật sư Nguyễn Văn Đức thuộc Đoàn Luật sư TP HCM.
Luật sư Nguyễn Văn Đức thuộc Đoàn Luật sư TP HCM.

Trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus về việc này Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết: "Trong quy định của Bộ Luật Lao động, khi doanh nghiệp có sự thay đổi, sắp xếp lại cơ cấu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động có thể bố trí người lao động làm công việc khác với nội dung thỏa thuận trong hợp đồng lao động nhưng không được quá 60 ngày.

Đồng thời, việc bố trí công việc mới này phải có sự đồng thuận của người lao động. Pháp luật không cho phép người sử dụng lao động bố trí người lao động làm công việc trái với thỏa thuận hợp đồng lao động, công việc nặng hơn nếu không được người lao động đồng ý. Luật cũng nghiêm cấm người sử dụng lao động có hành vi ngược đãi, cưỡng ép hoặc xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm người lao động.

Việc công ty thay đổi công việc, buộc bà Châu phải nhận công việc mới nặng hơn so với công việc đang làm nhưng không ban hành quyết định, không được sự đồng thuận của bà Châu là làm trái quy định về lao động".

Để làm sáng tỏ thông tin Phóng viên Pháp luật Plus cũng đã liên hệ làm việc với Sở Lao động Thương binh và xã hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Được biết, ngày 27/7/2018 Thanh tra Sở Lao động Thương binh và xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có biên bản làm việc với bà Trần Thị Mỹ Châu. Nội dung làm việc là "trao đổi nội dung liên quan đến đơn khiếu nại khẩn cấp của bà Trần Thị Mỹ Châu đối với Công ty TNHH Theodore Alexander HCM.

Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Pháp luật Plus xin được chuyển đơn đến UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, Liên đoàn lao động TP Hồ Chí Minh, sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm sự việc. Đòi lại quyền lợi hợp pháp cho người lao động.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy - Lương Liễu

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Ra mắt ứng dụng đọc báo kết hợp mạng xã hội trên App Cộng đồng dân sinh

Ngày 28/5/2019 tới đây, Công ty Cổ phần truyền thông Dân sinh Việt Nam sẽ chính thức ra mắt App Cộng đồng dân sinh.

Không giống Ngọc Trinh, trang phục Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ Cannes

Á hậu Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ của Liên hoan phim quốc tế Cannes

Ông xã điển trai tháp tùng Dương Thuỳ Linh làm diễn giả

Hôm qua (22/5), Hoa hậu Dương Thuỳ Linh được mời làm diễn giả trong sự kiện ‘Women Deliver’ với chủ đề ‘Power Profress Change’.

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Nói là nghề tay trái, nhưng nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.