Pháp Luật Plus - Tình tiết định tội các tội về bảo hiểm

Tình tiết định tội các tội về bảo hiểm

0
Trong dự thảo Nghị quyết hướng dẫn áp dụng Tội gian lận trong kinh doanh BH (Điều 213), Tội gian lận BH xã hội, BH thất nghiệp (Điều 214), Tội gian lận BH y tế (Điều 215) và Tội trốn đóng BH xã hội, BH y tế, BH thất nghiệp cho người lao động (Điều 216) của Bộ luật Hình sự, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã xác định rõ một số tình tiết định tội.
Tin nên đọc
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin trong hồ sơ yêu cầu bồi thường quy định tại điểm b khoản 1 Điều 213 của Bộ luật Hình sự là hành vi làm giả hoặc sử dụng tài liệu giả hoặc cố ý làm sai lệch, điều chỉnh sai thông tin có liên quan đến sự kiện BH trong hồ sơ yêu cầu bồi thường. Ví dụ: theo quy định của tổ chức chi trả BH thì hồ sơ yêu cầu bồi thường cần phải có các tài liệu cần và đủ mới được chi trả BH nhưng các tài liệu có liên quan đến sự kiện BH không có và người yêu cầu bồi thường đã làm giả hoặc sử dụng tài liệu giả đó để yêu cầu bồi thường hoặc có các tài liệu đó nhưng nội dung, thông tin đã bị điều chỉnh không đúng sự thật.

Tự gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe của mình để hưởng quyền lợi BH quy định tại điểm b khoản 1 Điều 213 của Bộ luật Hình sự là tự mình hoặc nhờ người khác gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe của chính mình để hưởng quyền lợi BH. Ví dụ: Người thụ hưởng quyền lợi BH tự cắt bộ phận cơ thể để tạo sự kiện BH thân thể mà mình đã ký kết với công ty BH để hưởng quyền lợi BH.

Lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc khống quy định tại điểm a khoản 1 Điều 215 của Bộ luật Hình sự là trường hợp không có sự việc khám, chữa bệnh của người tham gia BH y tế hoặc có tham gia việc khám chữa bệnh nhưng không phải điều trị vẫn lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc cho người có thẻ BH y tế.

Kê tăng số lượng hoặc thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh quy định tại điểm a khoản 1 Điều 215 của Bộ luật Hình sự là trường hợp có sự việc khám, chữa bệnh của người tham gia BH y tế nhưng kê đơn thuốc nhiều hơn thực tế người khám, chữa bệnh phải điều trị; hoặc thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật không cần thiết cho việc điều trị; tăng số lượng ngày điều trị nội trú tại bệnh viện của người tham gia BH y tế để tăng tiền chi phí giường bệnh.

Gian dối để không đóng, đóng không đầy đủ tiền BH xã hội, BH y tế, BH thất nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự là trường hợp kê khai, báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền việc đóng BH bắt buộc không đúng thực tế. Trường hợp người có nghĩa vụ đóng BH xác định rõ, đầy đủ các khoản đóng BH, nhưng do điều kiện khách quan, hoàn cảnh khó khăn của mình mà không thể đóng BH đầy đủ hoặc không đóng BH theo đúng quy định thì không xác định là hành vi trốn đóng BH.

Thủ đoạn khác theo quy định tại khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự là trên cơ sở các quy định của nhà nước về chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp hoặc người lao động để lập hồ sơ, tài liệu không đúng tình hình thực tế của doanh nghiệp, người lao động trong doanh nghiệp để không đóng hoặc đóng BH thấp hơn quy định một cách hợp pháp mà chỉ qua thanh tra, kiểm tra hoặc giám định mới phát hiện được. Ví dụ: Lợi dụng quy định người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong một tháng thì không đóng BH tháng đó quy định tại khoản 3 Điều 85 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động đã áp dụng quy định này cho các lao động của mình trong công ty để không phải đóng BH.

HẢI SƠN

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tết ấm nhờ... buộc đào

Tết ấm nhờ... buộc đào

0
Giới buôn đào từ các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Hải Phòng, Hà Nội, Vĩnh Phúc bắt đầu ngược lên Tây Bắc săn lùng đào.

Nam A Bank trao hàng trăm suất quà Tết cho những hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh những phần quà có ý nghĩa thiết thực, hành trình “Tết yêu thương” còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi như ca hát, trình diễn thời trang, nấu ăn…

Bộ VHTTDL: Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi

Bộ VHTTDL đã ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Độc đáo phiên chợ mỗi năm họp một lần

Ở TPHCM có những phiên chợ độc đáo mà mỗi năm chỉ họp có một lần vào dịp Tết.

Lung linh Lễ hội Xuân tại Nhà văn hóa Thanh niên

Chương trình Lễ hội Tết Việt Canh Tý 2020 đang diễn ra trong khuôn viên Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM thu hút đông đảo người dân đến vui chơi.

Link liên kết