Pháp Luật Plus - Tin nhắn facebook có phải là bí mật đời tư?

Tin nhắn facebook có phải là bí mật đời tư?

0
Khi thông tin về việc một người đàn ông tên K “tố” tân Hoa hậu Trái đất Phương Khánh vô ơn chưa kịp lắng xuống thì mới đây, những đoạn tin nhắn được cho là của Phương Khánh và một số người khác lại tiếp tục bị rò rỉ, đẩy sự việc đi xa hơn…

“Lộ” tin nhắn xếp lịch phẫu thuật

Theo đó, những đoạn tin nhắn qua facebook được công khai trên mạng cho thấy Phương Khánh và bác sĩ Chiêm Quốc Thái vô cùng thân thiết. Bác sĩ Thái còn đích thân sang Philippines tháp tùng Phương Khánh đi thi, thậm chí còn đưa đại diện Việt Nam giao lưu, gặp gỡ các lãnh sự quán.

HH Phương Khánh lên tiếng về những ồn ào vừa qua.
HH Phương Khánh lên tiếng về những ồn ào vừa qua.

Không những thế, chính anh trai của Phương Khánh “lộ” rằng, trước lúc đại diện Việt Nam lên đường chinh chiến tại Miss Earth 2018, cô đã chỉnh sửa răng và làm ngực.

Thông tin này thực sự khiến nhiều người lấy làm thắc mắc bởi trước đó, khi được hỏi về chuyện có phẫu thuật thẩm mỹ hay không, Phương Khánh và anh trai cũng như ông bầu Phúc Nguyễn đều lấp lửng không trả lời về trọng tâm câu chuyện.

Trong khi đó, người hâm mộ lại liên tưởng tới mối quan hệ giữa Phương Khánh với bác sĩ Chiêm Quốc Thái. Sau nhiều ngày im lặng, mới đây, người đẹp sinh năm 1994 chính thức lên tiếng trong buổi tiệc cảm ơn bạn bè, người thân.

Cô cho rằng bản thân phải có trách nhiệm giải thích cho tất cả mọi người hiểu. Người đẹp bật khóc phủ nhận tin đồn mua giải và khẳng định tất cả những gì cô có được xuất phát từ sự cố gắng của bản thân, sự ủng hộ của gia đình và của những người yêu thương, theo dõi cô.

Nói về tin đồn bị tố vô ơn, Phương Khánh tiết lộ cô có biết ông bầu K, người lên tiếng tố cáo mình. Chân dài gốc Bến Tre chia sẻ nhân vật này đã giúp cô biết đến buổi casting Miss Earth. Sau buổi casting, Phương Khánh có gửi lời cảm ơn và hứa sẽ gặp mặt nhưng việc đó chưa diễn ra thì đã xuất hiện thông tin không hay.

Cũng tại buổi tiệc, "người tình tin đồn" Chiêm Quốc Thái đã lên tiếng bênh vực Phương Khánh. Là người có mặt tại đêm chung kết để cổ vũ người đẹp, Chiêm Quốc Thái khẳng định khán giả quốc tế rất ủng hộ khi đại diện Việt Nam chiến thắng. Riêng về ồn ào bị tố vô ơn, anh bức xúc cho biết thời điểm Phương Khánh dự thi ở Philippines, ông bầu K có nhắn tin yêu cầu Khánh khi về cảm ơn vì đã mua giải cho cô với giá 1 tỷ đồng…

Tin nhắn được cho là tiết lộ bí mật của Phương Khánh.
Tin nhắn được cho là tiết lộ bí mật của Phương Khánh.

Liệu có xâm phạm quyền bí mật cá nhân?

Dưới góc nhìn pháp lý, những tin nhắn riêng tư giữa Phương Khánh và những người quen biết của cô liệu có phải là bí mật cá nhân khi việc công khai chúng đã ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của tân Hoa hậu.

Còn nếu không phải thì quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật hiện hành quy định ra sao? Theo các quy định hiện hành (Điều 21 Hiến pháp năm 2013, khoản 1 Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015 và một số văn bản có liên quan như Điều 46 Luật Giao dịch điện tử năm 2005; Điều 6, Điều 8 Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009; Điều 9 Luật Báo chí năm 2016; Điều 10 Luật Xuất bản năm 2012; Luật Trẻ em năm 2016), đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Theo đó, thông tin thuộc đời sống riêng tư của cá nhân được xác định theo quy định của pháp luật. Ví dụ, đối với trẻ em, thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em là các thông tin về: tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.

Đối với người bệnh, thông tin về tình trạng sức khỏe được coi là bí mật và phải được tôn trọng, giữ bí mật. Trường hợp cần thu giữ, lưu giữ, sử dụng công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân thì phải được người đó đồng ý.

Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác. Đối với thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em, việc công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em chỉ có thể được thực hiện nếu có sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em.

Đối với quan hệ hợp đồng, các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trong lĩnh vực khám chữa bệnh, bác sĩ có thể cung cấp thông tin bệnh án của bệnh nhân trong một số trường hợp như khi người bệnh đồng ý hoặc để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, chăm sóc, điều trị người bệnh giữa những người hành nghề trong nhóm trực tiếp điều trị cho người bệnh hoặc trong trường hợp khác được pháp luật quy định…

Trường hợp bị xâm phạm về hình ảnh; về danh dự, nhân phẩm, uy tín; về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình bị xâm phạm thì cá nhân bị xâm phạm có quyền yêu cầu người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm.

Tùy từng trường hợp cụ thể, người bị xâm phạm quyền đối với hình ảnh; danh dự, nhân phẩm, uy tín; quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình có thể được bồi thường: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; Thiệt hại khác do luật quy định.

Không những thế, người có hành vi xâm phạm hình ảnh; danh dự, nhân phẩm, uy tín; quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của người khác còn có thể phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. (Điều 592 Bộ luật Dân sự).

Vấn đề đặt ra, có phải mọi thông tin thuộc về cá nhân mà cá nhân muốn giữ bí mật sẽ trở thành “bí mật đời tư” và được pháp luật bảo vệ khi mà những thông tin liên quan đến người nổi tiếng thường được nhiều người quan tâm. Vấn đề này hiện đang có hai quan điểm khác nhau.

Quan điểm thứ nhất cho rằng, những thông tin muốn được coi là “bí mật đời tư” phải là những thông tin hợp pháp. Bởi lẽ, đối với những thông tin trái pháp luật hay đạo đức xã hội thì pháp luật sẽ không bảo vệ, và như vậy sẽ không được coi là “bí mật đời tư” được.

Theo quan điểm thứ hai, không nên quá cứng nhắc mà nên có sự linh hoạt để áp dụng vào từng trường hợp cụ thể. Có nghĩa là về nguyên tắc thì không phải mọi thông tin về đời sống riêng tư mà cá nhân không muốn công khai sẽ trở thành “bí mật đời tư” mà muốn được pháp luật bảo vệ thì những thông tin này phải hợp pháp.

Tuy nhiên, để xác định “tính hợp pháp” này phải căn cứ vào từng trường hợp, hoàn cảnh sự việc cụ thể, mà ưu tiên hàng đầu đặt ra là bảo vệ tốt nhất cho quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân người trong cuộc.

Hoàng Thư

Bình luận

Bộ phim "Đại ca tôi" tung teaser ấn tượng hé lộ tình tiết hấp dẫn

Chỉ với teaser dài hơn 30 giây, những tình tiết hấp dẫn, kịch tính của bộ phim “Đại ca tôi” được hé lộ. 

Con trai Nguyễn Ánh 9 lần đầu tiết lộ người yêu thực sự của cha

Con trai Nguyễn Ánh 9 tiết lộ người yêu thực sự của cha cùng “nỗi ám ảnh” với đàn dương cầm của Nguyễn Ánh 9.

Đẩy mạnh bảo tồn phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ

Ai đến tham quan, du lịch cũng mong một lần thưởng thức hương vị đồng quê. Vì vậy, bảo tồn và phát triển bánh dân gian Nam Bộ là việc nên làm.

Hoa hậu Phương Khánh mặc kimono hát live hit của Chi Pu

Vừa qua, Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đã đến Nhật Bản và có sự đón tiếp nồng nhiệt từ đại diện Hiệp hội tiếng Nhật.