Tiếp vụ "mua nhầm hay bị lừa đảo bán đất nằm trong quy hoạch ở Khánh Hòa: “Tóm” được chứng cứ lừa dối

0
Tại UBND xã Vạn Thạnh (cơ quan đã ký công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất), phóng viên đã phát hiện chứng cứ rõ ràng về việc lừa dối trong vụ bán đất nằm trong quy hoạch phải thu hồi.

Đó là bản hợp đồng chuyển nhượng đất lưu tại UBND xã Vạn Thạnh đã có nội dung khác với bản mà UBND xã giao cho “nạn nhân” Đ.B.T (!).

Cùng một Hợp đồng nhưng bản lưu tại UBND xã Vạn Thạnh có “9 chữ cốt tử” mà bản giao cho ông T không hề có.
Cùng một Hợp đồng nhưng bản lưu tại UBND xã Vạn Thạnh có “9 chữ cốt tử” mà bản giao cho ông T không hề có.

Ngày 16/4, báo Pháp luật Việt Nam có bài: “Vạn Ninh – Khánh Hòa: Mua nhầm hay bị lừa đảo bán đất nằm trong quy hoạch?” phản ánh việc:

Tháng 1/2018, qua giới thiệu ông Đ.B.T (trú tại TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) mua lại mảnh đất của ông Nguyễn Trường Hận tại địa chỉ thôn Vĩnh Yên, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Thửa đất trên đã được UBND huyện Vạn Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số CH 02253 ngày 1/6/2017, có diện tích 1400,4m2 (đất ở nông thôn là 150m2 , đất trồng cây lâu năm 1250,4m2 ); thửa số 23; tờ bản đồ số 43.

Hợp đồng chuyển nhượng thửa đất (Hợp đồng) trên giữa ông Đ.B.T và ông Hận được thực hiện tại trụ sở UBND xã Vạn Thạnh, do ông Lê Hoàng Vương - Phó Chủ tịch UBND xã ký công chứng.

Đến tháng 02/2018, UBND huyện Vạn Ninh cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất trên cho ông T. Nhưng sau khi nhận GCNQSDĐ, ông T mới “té ngửa” khi phát hiện thửa đất mình mua bị “nằm trong quy hoạch phải thu hồi”.

Hợp đồng được lập và ký công chứng tại UBND xã là đúng quy định. Ông Đ.B.T không biết đây là “đất nằm trong quy hoạch phải thu hồi”.

Nhưng phía người bán và lãnh đạo UBND xã thì khác, họ đương nhiên biết rất rõ thông tin này nhưng đã cố tình “quên” nói thật việc này với ông Đ.B.T.

Vào cuộc xác minh sự việc, phóng viên đã phát hiện hành vi cố tình làm sai lệch hồ sơ công chứng, liên quan trực tiếp đến Phó Chủ tịch Lê Hoàng Vương:

Khi UBND xã Vạn Thạnh buộc phải đưa ra bản hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông T và ông Hận đang lưu trữ tại xã thì sự thật đã được phơi bày:

Theo Bản Hợp đồng lưu tại UBND xã Vạn Thạnh, tại Điều I (Quyền sử dụng đất chuyển nhượng) thì sau dòng lưu ý về “Những hạn chế về quyền sử dụng đất (nếu có) là dòng chữ rất rõ ràng là “Thửa đất nằm trong quy hoạch phải thu hồi”.

Nhưng, tại bản Hợp đồng mà ông Đ.B.T được nhận thì không hề có 9 chữ đó. Có thể nói, đây chính là “9 chữ cốt tử” của Hợp đồng, làm thay đổi hoàn toàn bản chất và giá trị của thửa đất.

Trả lời về sự khác biệt về “9 chữ cốt tử” giữa các bản của một hợp đồng do chính mình chứng kiến và trực tiếp ký công chứng, ông Phó Chủ tịch xã Lê Hoàng Vương lý giải: “Hợp đồng giữa ông T. và ông Hận phải điều chỉnh lại Hợp đồng thì huyện mới làm GCNQSDĐ mới được”.

Trong khi đó, ông Đ.B.T cho biết: “Tôi chỉ đến UBND xã Vạn Thạnh ký hợp đồng một lần duy nhất, không có chuyện họ điều chỉnh để tôi ký lại.

Giờ nghĩ lại, tôi mới nhận ra là họ đã sắp xếp từ trước để lừa tôi. Khả năng lớn nhất là trong nhiều bản của hợp đồng, họ đưa cho tôi đọc soát bản không có 9 chữ kia.

Còn bản Hợp đồng có 9 chữ đó thì họ để phía dưới hoặc dùng biện pháp nào đó để tôi sơ suất mà ký cùng một lượt. Việc lừa tôi trót lọt như vậy chắc chắn phải có sự hỗ trợ trực tiếp từ người có trách nhiệm của UBND xã….”.

Thế nhưng, ông Phó Chủ tịch UBND xã Lê Hoàng Vương vẫn tỏ ra thản nhiên: “Chuyện đó bình thường thôi, nếu có sai thì tôi chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước”. (!?)

Phóng viên cũng tìm gặp, hỏi trực tiếp ông Nguyễn Trường Hận (người bán mảnh đất) nhưng ông này né tránh trả lời trực tiếp và cho rằng, việc mua bán đã xong và không muốn nói lại nữa.

Trong việc chuyển nhượng đất kể trên, có nhiều điểm cho thấy dấu hiệu gian dối lừa gạt đã khá rõ, như việc bên bán chỉ giao cho ông Đ.B.T bản pho tô GCQQDSĐ, trong đó phần ghi chú về “thửa đất nằm trong quy hoạch phải thu hồi” bị che đi; nội dung khác nhau trong các bản của cùng một Hợp đồng...

Trước sự việc trên, ông Đ.B.T chia sẻ “tôi quá bàng hoàng khi bị lừa mất tiền tỷ bởi sự tiếp tay của lãnh đạo UBND xã là người ký công chứng hợp đồng….

Tôi sẽ làm đơn tố cáo toàn bộ sự việc đến cơ quan công an. Những “vấn đề” của vụ việc này cho thấy có dấu hiệu của tội phạm, rất cần sự vào cuộc của Công an tỉnh Khánh Hòa.

Nguyễn Nhuận

Bình luận

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm