Tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ tai nạn giao thông ở huyện Di Linh

0
Sau nhiều lần tạm hoãn và trả hồ sơ, mới đây Tòa lại tiếp tục tra hồ sơ vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông tại Lâm Đồng.

Theo nội dung bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố ngày 28/10/2020 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, vào hồi 16h00 ngày 29/12/2019, ông Lê Tấn Thành (SN 1974, thường trú tại phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc) điều khiển xe ô tô tải BKS 49C – 150.09 lưu thông hướng TP Đà Lạt đi TP Bảo Lộc. Khi đến địa phận thôn 8, xã Liên Đầm, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng thì xảy ra va chạm với xe mô tô đang di chuyển cùng chiều do bà Nguyễn Thị Thanh Bình (SN 1961, thường trú tại phường Lộc Nga, TP Bảo Lộc) điều khiển khiến bà Bình ngã xuống đường.

Sau va chạm, ông Lê Tấn Thành tiếp tục điều khiển xe ô tô lưu thông qua Trạm thu phí BOT Liên Đầm và đến khu vực xã Hoà Ninh, huyện Di Linh thì bị lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Di Linh mời về làm việc. Vụ tai nạn khiến bà Bình bị thương tích nặng phải điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy – TP HCM.

Tại bản kết luận số 59/2020-TgT ngày 24/4/2020 về trưng cầu giám định xác định tỉ lệ thương tích của bà Bình của Trung tâm Pháp y tỉnh Lâm Đồng có kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định của bà Bình là 84%. Hiện tại, bà Bình đang phải sống thực vật dưới sự chăm sóc của người thân và thiết bị y tế.

Tiếp đến, ngày 23/3/2021, kết quả giám định bổ sung của Phân viện Khoa học hình sự – Bộ Công an C09B kết luận mẫu vật chất thu được trên xe tải do ông Thành điều khiển và chiếc xe của bị hại có thành phần cơ bản giống nhau.

Căn cứ kết luận trên, ngày 12/4/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Di Linh đã có Bản Kết luận Điều tra số 33/KLĐT, chuyển toàn bộ hồ sơ cùng vật chứng vụ án sang VKSND huyện Di Linh đề nghị truy tố ông Lê Tấn Thành.

Đến ngày 29/4/2021, VKSND huyện Di Linh đã ban hành cáo trạng về việc truy tố và chuyển hồ sơ sang TAND huyện Di Linh để đề nghị xét xử đối với Lê Tấn Thành về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại điểm c khoản 2 điều 260 Bộ luật hình sự.

Mới đây, ngày 09 và 23/11/2021, TAND huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức phiên toà hình sự xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định khi tham gia giao thông đường bộ” đối với ông Lê Tấn Thành.

z2997661438264_94b432f7587375f0ab0dc92c90310dd0

Phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định khi tham gia giao thông đường bộ” đối với ông Lê Tấn Thành.

Kết thúc phiên toà ngày 23/11 thẩm phán phiên tòa đã tuyên bố nghị án kéo dài và dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 30/11. Tuy nhiên, đến ngày 30/11, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên trả hồ sơ cho VKSND huyện Di Linh để điều tra bổ sung.

Trao đổi với với phóng viên, Luật sư Lê Ngọc Hà - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết theo quy định tại khoản 5 Điều 326 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có nội dung quy định như sau: “Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp thì Hội đồng xét xử có thể quyết định kéo dài thời gian nghị án nhưng không quá 07 ngày kể từ ngày kết thúc tranh luận tại phiên tòa. Hội đồng xét xử phải thông báo cho những người có mặt tại phiên tòa và người tham gia tố tụng vắng mặt tại phiên tòa biết giờ, ngày, tháng, năm và địa điểm tuyên án.”

Theo Luật sư Hà cho rằng thời gian nghị án kéo dài là khoảng thời gian Hội đồng xét xử tiếp tục làm việc để làm rõ những vấn đề cần phải chứng minh trong vụ án hình sự và các nội dung khác như xem xét tính hợp pháp của các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, xem xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bị cáo với bị hại, xem xét các vấn đề dân sự trong vụ án hình sự ...

Do đó, để hạn chế tình trạng các cơ quan tiến hành tố tụng trả hồ sơ để điều tra bổ sung trong trường hợp không cần thiết hoặc trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều lần gây kéo dài thời gian giải quyết ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của các đương sự, ngày 22/12/2017 các cơ quan tư pháp trung ương bao gồm VKSNDTC, TANDTC, BCA, BQP đã ban hành Thông tư liên tịch số 02/2017 hướng dẫn rất cụ thể các trường hợp đủ điều kiện trả hồ sơ, các trường hợp không được trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 3, 4 điều 15 Thông tư liên tịch số 02/2017 quy định về Phối hợp xác định trách nhiệm trong việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung cụ thể như sau:

3, Thẩm phán được phân công chủ tọa phiên tòa hoặc Hội đồng xét xử chịu trách nhiệm trong việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung trong trường hợp quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung không có căn cứ và Viện kiểm sát có văn bản giữ nguyên quyết định truy tố, sau đó Tòa án xét xử vụ án như quyết định truy tố của Viện kiểm sát.

4, Trong trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này, lãnh đạo cơ quan tiến hành tố tụng tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm cụ thể của từng người tiến hành tố tụng ở mỗi cấp có liên quan đến việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhiều ý kiến cho rằng, trên thực tế đã có một số trường hợp Thẩm phán được phân công chủ tọa phiên tòa do không nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án nên đã không phát hiện kịp thời nhưng thiếu sót, sai phạm tố tụng để ra quyết định trả hồ sơ trước khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, đến khi xét hỏi tại phiên tòa mới phát hiện ra và ra quyết định trả hồ sơ.

Cũng có trường hợp Thẩm phán thay mặt HĐXX ra quyết định trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp điều tra bổ sung nhưng không yêu cầu đầy đủ và cụ thể dẫn đến nhiều vụ án bị trả đi trả lại nhiều lần, mỗi lần xét xử lại đưa ra thêm yêu cầu mới khiến vụ án bị kéo dài quá thời hạn tố tụng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Khánh Ngọc

Loading...

Bình luận

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Biết khóc cho trâu

Xưa, đời người đàn ông có ba việc lớn phải làm mới thành được là: làm nhà/ cưới vợ/ tậu trâu. Không có trâu khó nên cơ nghiệp!

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc"

HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ của ông đã làm hết sức mình và sẽ tiếp tục dốc sức ở trận đấu cuối gặp Myanmar.

Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục dự thi quốc tế

Loạt trang phục dự thi Miss Grand International 2021 của Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức “ghi danh” vào Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Xem thêm