Thừa Thiên-Huế và Quảng Trị chung tay xóa điểm nóng tranh chấp ranh giới

0
Việc bàn giao, tiếp nhận là thực hiện theo Nghị quyết của Chính phủ, nhằm thống nhất quản lý theo địa giới hành chính…

Ngày 24/3, tại hội trường xã A Bung (huyện Đakrông, Quảng Trị), chính quyền địa phương 2 tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị đã phối hợp tổ chức bàn giao, tiếp nhận quản lý theo địa giới hành chính tại điểm giáp ranh khu vực phía tây của 2 địa phương; xã Hồng Thủy (huyện A Lưới) và xã A Bung (huyện Đakrông).

4

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng và Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương đồng chủ trì hội nghị.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng và Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương đồng chủ trì hội nghị. Tại Hội nghị, đại diện hai tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị đã ký biên bản thống nhất quản lý đường địa giới tại điểm nóng giáp ranh giữa xã Hồng Thủy (huyện A Lưới) và xã A Bung (huyện Đakrông).

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết, thực hiện nghị quyết 31/NQ-CP, ngày 13/5/2019 của Chính phủ về việc xác định đường địa giới hành chính giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị.

Thời gian qua, chính quyền 2 địa phương đã phối hợp với Trung tâm Biên giới, địa giới (Cục Đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam) hoàn thành việc xác định địa giới hành chính, cắm mốc trên thực địa nhằm phân định ranh giới giữa 2 tỉnh. “Việc bàn giao, tiếp nhận là thực hiện theo nghị quyết của Chính phủ và để thống nhất quản lý theo địa giới hành chính, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những tâm tư, lo lắng của người dân trong khu vực.

Tuy nhiên, dù là thuộc địa phận Thừa Thiên - Huế hay Quảng Trị, bà con cũng là cư dân của Việt Nam, được sự quan tâm, chia sẻ của Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp”, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị chia sẻ.

Trước đó, năm 1976, ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế được sáp nhập thành tỉnh Bình Trị Thiên. Đến năm 1989, tỉnh Bình Trị Thiên lại được tách ra như cũ. Từ đó đến nay, địa giới giữa Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế chưa được phân chia rõ ràng.

Khi vấn đề phân định địa giới hành chính vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, những mâu thuẫn giữa người dân tại các điểm giáp ranh 2 tỉnh tại xã A Bung và Hồng Thủy liên tiếp xảy ra.Mâu thuẫn của người dân 2 địa phương đã khiến khu vực này là điểm nóng tranh chấp, có sự chồng lấn, xâm chiếm đất xen canh buộc chính quyền phải nhiều lần huy động lực lượng chức năng đến giải quyết.

Theo đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế bàn giao để tỉnh Quảng Trị quản lý toàn bộ hiện trạng sử dụng đất đai, tài nguyên gắn liền với đất và nhân khẩu, hộ khẩu của thôn Pire 1 (thôn 6) và thôn Pire 2 (thôn 7, thuộc xã Hồng Thủy).

Cũng theo ông Hà Sỹ Đồng, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho thôn 6, thôn 7 để bà con yên tâm trong sản xuất, sinh hoạt khi chuyển về tỉnh Quảng Trị quản lý.

 Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương mong muốn người dân có cuộc sống ổn định, yên tâm phát triển kinh tế dù đang sinh sống ở khu vực đồng bằng hay miền núi.“Nỗ lực của lãnh đạo 2 địa phương sẽ giúp người dân sống tại các khu vực có tranh chấp địa giới có cuộc sống ổn định.

6 (1)

 Ủy ban Mặt trật Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị tặng quà cho đối tượng chính sách.

Lãnh đạo và nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế mong muốn chính quyền địa phương các cấp tỉnh Quảng Trị sẽ luôn quan tâm, giúp đỡ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của những người dân vừa được bàn giao, tiếp nhận, thúc đẩy khối đoàn kết cư dân các vùng giáp ranh”.

5 (1)

 

Thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo đối với người dân ở khu vực giáp ranh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã tặng quà cho đối tượng chính sách, họ nghèo của thôn 6,7 và Thôn A Bung./.

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Long Thọ vùng đất anh hùng

Long Thọ vùng đất anh hùng

0
Long Thọ là chứng nhân lịch sử đi qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nơi biết bao nhiêu anh hùng của dân tộc đã ngã xuống để bảo vệ đất nước.

Long Thọ vùng đất anh hùng

Long Thọ là chứng nhân lịch sử đi qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nơi biết bao nhiêu anh hùng của dân tộc đã ngã xuống để bảo vệ đất nước.

Mẫu nội y Anh quốc Bianca Gascoigne quá gợi cảm bên bạn trai ở bể bơi

Tình mới Kris Boyson vừa công khai tình cảm chưa lâu và thường xuyên khiến fan "đứng ngồi không yên" với những shoot hình tình tứ nóng bỏng.

Đội tuyển Việt Nam: Không có Đặng Văn Lâm, Bùi Tiến Dũng

Trong đợt dịch Covid-19 thì thủ thành đang có phong độ rất tốt là Bùi Tiến Dũng cũng không được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam lần này.

Nghệ thuật ẩm thực Nyotaimory thưởng thức trên cơ thể người phụ nữ

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Xem thêm

Quốc tế