Pháp Luật Plus - Thừa Thiên-Huế: Giết người vì nhậu nhẹt, hát hò trong đêm

Thừa Thiên-Huế: Giết người vì nhậu nhẹt, hát hò trong đêm

0
TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Hồ Vinh Minh Quang và đồng phạm về tội “Giết người”.
Hai bị cáo là hai anh em ruột.

Hai bị cáo là hai anh em ruột.

Gây án mạng vì ồn ào

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 19h ngày 11/10/2019, Hồ Vinh Minh Quang (SN 1981), Hồ Minh Thắng (SN 1983) ngồi uống bia cùng anh Trần Văn Lành trước hiên nhà anh Lành (số 10 đường Phạm Hồng Thái, phường Vĩnh Ninh, TP Huế). Đến 20h Thắng đi về trước, Quang và anh Lành tiếp tục ngồi nhậu đến khoảng 0h16 ngày 12/10/2019 mới thôi. Anh Lành vào trong nhà ngủ, còn Quang đi bộ về nhà mình. 

Khi đến phía trước nhà hàng Wagyu Yo Korean BBQ (số 7 Phạm Hồng Thái), nghe tiếng ồn ào phát ra từ trên tầng ba của nhà hàng này, Quang nhìn lên phía trên thấy nhóm Tôn Thất Danh Thành đang ngồi nhậu gây ồn ào nên nói to: “Khuya rồi, mấy anh đừng ồn ào cho người ta ngủ còn buôn bán”.

Nghe Quang nói, nhóm Thành lời qua tiếng lại nên cả hai thách thức đánh nhau. Quang tức giận về trước nhà số 10 lấy 3 con dao cất ở trong ngăn phía dưới xe bán bánh mỳ đang để trên vỉa hè mà hàng ngày Quang thường bán bánh mỳ rồi đi bộ đến nhà hàng để đánh nhau. 

Biết chuyện ồn ào xảy ra, anh Lành, bà Trần Thị Cẩm Nhung (mẹ Quang) chạy ra can ngăn. Quang cầm dao đứng phía trước nhà hàng liên tục có lời nói thách thức với nhóm Thành rồi cầm hung khí tiến sát cửa nhà hàng đứng. 

Lúc này, Lê Viết Thiện Gia, Thành, Tôn Thất Công Toại, Trần Quân đi ra cãi vã rồi dẫn đến đánh nhau. Thấy Quang bị Gia và Quân đánh, anh Lành chạy theo can ngăn liền bị Toại cầm dao chém một nhát vào phần lưng. 

Ở gần đó, nghe tiếng ồn ào, Thắng đang ngủ trong nhà đi xuống thấy anh trai chảy máu ở vùng mặt và cho rằng đã bị nhóm trong nhà hàng đánh nên giật lấy con dao từ tay Quang đang cầm chạy xông vào trong nhà hàng Wagyuyo Korean BBQ để chém nhóm Thành. 

Thấy em cầm dao chạy vào trong nhà hàng, Quang đang cầm trên tay 2 con dao cũng chạy vào theo sau. Thắng đuổi chém Quân nhưng không trúng. Quang đuổi, đâm anh Gia một nhát trúng vào vai trái làm anh Gia gục chết ở góc quầy phục vụ trên tầng ba của nhà hàng. Hai anh em Quang và Thắng tiếp tục cầm dao đâm, chém anh Phạm Viết Thắng ở phía dưới gầm cầu thang của nhà hàng, gây tỷ lệ tổn thương 36%.

Anh em “chia nhau” hơn 33 năm tù

Cha mẹ bị cáo đến tòa từ sớm. Gương mặt già nua, héo úa. Họ có tất cả 3 người con. Nhưng bây giờ, hai người con cùng “dắt” nhau vào tù chỉ vì mâu thuẫn không đáng có. Đau đớn vì con gây ra tội nghiệt, họ còn phải chạy vạy, kiếm tiền để giúp hai con khắc phục hậu quả. 

Cha bị hại có con đã mất trong vụ án càng đau đớn hơn. Từ ngày vợ mất, ông sống với người con trai út. Giờ con trai không còn, ông bỗng thấy bơ vơ ngay trong chính nhà mình. 

HĐXX nói với hai bị cáo: “Họ mất trật tự, mình nói không nghe thì thôi. Mình cũng có thể gọi điện báo công an đến xử lý hành vi gây mất trật tự đó. Vì sao lại hành xử côn đồ, trái pháp luật gây ra hậu quả đau lòng như vậy?”. 

“Bị cáo đang ngủ, nghe ồn thì đi xuống. Thấy mặt anh trai đầy máu nên giật con dao trên tay anh chạy vào”, Thắng khai. “Vậy bị cáo có hỏi anh tại sao mặt lại đầy máu không?”. “Dạ không”. “Vậy bị cáo có biết người nào gây ra thương tích cho anh mình không?”. Thắng lí nhí trả lời không. “Bị cáo có nóng ruột thì vẫn phải hỏi chuyện anh mình đã chứ. Phải biết phân định đúng sai. Lỡ máu trên mặt anh mình vì té ngã thì sao? Bị cáo đang ngủ, không uống rượu, đâu thể nói vì mất lý trí. Chính vì hành vi sốc nổi của bị cáo, mới dẫn đến vụ việc đau lòng hôm nay”, vị chủ tọa nói.

KSV cho rằng trong vụ án này, Quang là người gây ra mâu thuẫn với nhóm của Thành và trực tiếp dùng dao đâm chết anh Gia. Đồng thời cùng với em trai đâm chém trúng vào những vùng nguy hiểm đến tính mạng của anh Phạm Viết Thắng gây tổn thương 36% nên phải chịu trách nhiệm chính. Thắng dùng dao cùng anh rượt đuổi chém nhóm của Thành, tuy không phải là người trực tiếp đâm chết anh Gia, nhưng là đồng phạm với anh trai với vai trò giúp sức và cùng với Quang trực tiếp gây án với anh Phạm Viết Thắng.

HĐXX cho rằng các bị cáo có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, nhưng đã phạm tội với tính chất côn đồ, đặc biệt các bị cáo chém một người chết, một người bị thương. Tòa tuyên phạt Quang 20 năm tù, Thắng 13 năm 6 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải bồi thường 175 triệu đồng và cấp dưỡng mỗi tháng 1 triệu đồng cho cha người bị hại.

Hà Lê

Loading...

Bình luận

Thuê tài khoản ngân hàng để trục lợi

Thuê tài khoản ngân hàng để trục lợi

0
Đối tượng đã lôi kéo nhiều người sử dụng thông tin cá nhân để mở 54 tài khoản ngân hàng và trả chi phí thuê cho mỗi tài khoản 600.000 đồng/tháng.

Chỉ số năng lực phát triển của Du lịch Việt Nam tăng 8 bậc, nằm trong 3 nước tăng cao nhất thế giới

Theo Tổng cục Du lịch, báo cáo mới nhất vừa ra ngày 24/5/2022 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum), chỉ số năng lực phát triển...

Du lịch Ninh Bình: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm.

Thanh Hóa tự hào với 10 Huy chương vàng SEA Games 31 đều thuộc các nữ vận động viên

Kỳ SEA Games 31, đoàn thể thao Thanh Hóa đã tạo nên sự đặc biệt với 10 Huy chương vàng đều thuộc các vận động viên nữ.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Tạm gác chuyện gia đình, làm việc với công suất tối đa... là chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Xem thêm

Thế giới Facebook