Pháp Luật Plus - Thừa Thiên Huế: Dân đậu xe trái luật trước chợ Đông Ba, CSGT “phạt không xuể”

Thừa Thiên Huế: Dân đậu xe trái luật trước chợ Đông Ba, CSGT “phạt không xuể”

0
Khi có lực lượng tuần tra thì dân nghiêm túc chấp hành và ngược lại không có CSGT thì họ lại ngang nhiên đỗ đậu, đó là do ý thức yếu.

Sau khi Báo PLVN có bài viết “Huế: Lập điểm đỗ xe “trái luật” trước chợ Đông Ba”, phản ánh việc UBND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) có công văn giao cho Ban Quản lý Bến xe thuyền TP Huế lập điểm thu tiền bên trái đường một chiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông, cơ quan chức năng sau đó đã tiếp thu, bỏ điểm giữ xe bất hợp lý.

Một số xe đậu đỗ bên trái đường một chiều trước chợ Đông Ba. ((Hình chụp ngày 14/6/2018)
Một số xe đậu đỗ bên trái đường một chiều trước chợ Đông Ba. ((Hình chụp ngày 14/6/2018)

Tuy nhiên, qua theo dõi, ghi nhận của PV, tình trạng đỗ xe tràn lan trước mặt chợ Đông Ba (đường Trần Hưng Đạo) vẫn xảy ra hàng ngày, gây mất an toàn giao thông.

Một người dân ở TP Huế đỗ xe “trái luật” khi được PV hỏi chuyện, cho biết: “Những người đã có giấy phép lái xe thì đa phần ai cũng biết việc đậu xe bên trái đường một chiều là vi phạm luật. Thực tế trước cổng chợ lớn nhất xứ Huế này, xe đậu sai rất nhiều.

Và thấy họ đậu thì tôi cũng đậu theo”. Tài xế này nhận sai và đề xuất: “Các cấp có thẩm quyền cần tuyên truyền sâu rộng, xử phạt nghiêm minh thì các tài xế mới không “học” nhau kiểu ấy”.

Theo Thượng úy Lê Chí Tùy (Đội phó Đội CSGT Công an TP Huế), từ ngày 25/5/2018, Công an TP Huế đã có kế hoạch “Tuần tra xử lý phương tiện giao thông vi phạm dừng đỗ không đúng nơi quy định”, gọi tắt là “chuyên đề dừng đỗ” để đảm bảo trật tự công cộng, trật tự đô thị tại các tuyến đường trọng điểm, trong đó có đường Trần Hưng Đạo.

“Sau nửa tháng thực hiện kế hoạch, chúng tôi đã xử phạt 40 trường hợp, hướng dẫn, nhắc nhở hàng trăm người vi phạm đậu đỗ bên trái đường một chiều trước chợ Đông Ba.

Thường ngày, Đội CSGT CA TP Huế có một tổ công tác (3-4 người), cuối tuần có hai tổ để làm việc này. Khi có lực lượng tuần tra thì dân nghiêm túc chấp hành và ngược lại không có CSGT thì họ lại ngang nhiên đỗ đậu, đó là do ý thức yếu.

Vì vậy, việc tuyên truyền cho người dân hiểu là điều hết sức quan trọng vì CSGT không thể làm việc 24/24h được”, Thượng úy Tùy cho biết. Được biết, du khách tới mua sắm, tham quan chợ Đông Ba vẫn có nơi đỗ đậu gần chợ, rất rộng rãi, là bến xe khách Đông Ba với diện tích 6210m2, đậu được 80 chiếc xe ô tô, thu giá theo quy định của Nhà nước.

“Nếu du khách và các tài xế chấp hành vào bến đậu thì tình trạng mất an toàn giao thông chắc chắn không còn xảy ra trên tuyến đường Trần Hưng Đạo này nữa”, Thượng úy Tùy nói.

Theo Điều 18 Luật Giao thông Đường bộ và Nghị định 46 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì bên trái đường một chiều không được dừng, đỗ xe.

Quy định tại điểm đ khoản 3 Điều 5 Nghị định 46 xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, nêu rõ phạt tiền từ 600 – 800 ngàn đồng với việc dừng đỗ xe bên trái đường một chiều.

Lê Tám Bảy

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tình yêu - Không phải cứ cố gắng thì có thể!

Cô là một người phụ nữ hoàn hảo để trở thành vợ và mẹ của các con anh sau này. Thế nhưng thứ anh kiếm tìm thì không có ở cô...

Phát triển điện ảnh bằng cách hạn chế phim nhập ngoại: Cách “bao bọc” liệu có hiệu quả?

Để bảo vệ phim Việt, tạo cơ hội cho điện ảnh Việt phát triển. Vấn đề là, liệu hạn chế phim ngoại thì phim Việt có nâng cao chất lượng hay không?

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.