Thừa Thiên Huế: Dân đậu xe trái luật trước chợ Đông Ba, CSGT “phạt không xuể”

0
Khi có lực lượng tuần tra thì dân nghiêm túc chấp hành và ngược lại không có CSGT thì họ lại ngang nhiên đỗ đậu, đó là do ý thức yếu.

Sau khi Báo PLVN có bài viết “Huế: Lập điểm đỗ xe “trái luật” trước chợ Đông Ba”, phản ánh việc UBND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) có công văn giao cho Ban Quản lý Bến xe thuyền TP Huế lập điểm thu tiền bên trái đường một chiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông, cơ quan chức năng sau đó đã tiếp thu, bỏ điểm giữ xe bất hợp lý.

Một số xe đậu đỗ bên trái đường một chiều trước chợ Đông Ba. ((Hình chụp ngày 14/6/2018)
Một số xe đậu đỗ bên trái đường một chiều trước chợ Đông Ba. ((Hình chụp ngày 14/6/2018)

Tuy nhiên, qua theo dõi, ghi nhận của PV, tình trạng đỗ xe tràn lan trước mặt chợ Đông Ba (đường Trần Hưng Đạo) vẫn xảy ra hàng ngày, gây mất an toàn giao thông.

Một người dân ở TP Huế đỗ xe “trái luật” khi được PV hỏi chuyện, cho biết: “Những người đã có giấy phép lái xe thì đa phần ai cũng biết việc đậu xe bên trái đường một chiều là vi phạm luật. Thực tế trước cổng chợ lớn nhất xứ Huế này, xe đậu sai rất nhiều.

Và thấy họ đậu thì tôi cũng đậu theo”. Tài xế này nhận sai và đề xuất: “Các cấp có thẩm quyền cần tuyên truyền sâu rộng, xử phạt nghiêm minh thì các tài xế mới không “học” nhau kiểu ấy”.

Theo Thượng úy Lê Chí Tùy (Đội phó Đội CSGT Công an TP Huế), từ ngày 25/5/2018, Công an TP Huế đã có kế hoạch “Tuần tra xử lý phương tiện giao thông vi phạm dừng đỗ không đúng nơi quy định”, gọi tắt là “chuyên đề dừng đỗ” để đảm bảo trật tự công cộng, trật tự đô thị tại các tuyến đường trọng điểm, trong đó có đường Trần Hưng Đạo.

“Sau nửa tháng thực hiện kế hoạch, chúng tôi đã xử phạt 40 trường hợp, hướng dẫn, nhắc nhở hàng trăm người vi phạm đậu đỗ bên trái đường một chiều trước chợ Đông Ba.

Thường ngày, Đội CSGT CA TP Huế có một tổ công tác (3-4 người), cuối tuần có hai tổ để làm việc này. Khi có lực lượng tuần tra thì dân nghiêm túc chấp hành và ngược lại không có CSGT thì họ lại ngang nhiên đỗ đậu, đó là do ý thức yếu.

Vì vậy, việc tuyên truyền cho người dân hiểu là điều hết sức quan trọng vì CSGT không thể làm việc 24/24h được”, Thượng úy Tùy cho biết. Được biết, du khách tới mua sắm, tham quan chợ Đông Ba vẫn có nơi đỗ đậu gần chợ, rất rộng rãi, là bến xe khách Đông Ba với diện tích 6210m2, đậu được 80 chiếc xe ô tô, thu giá theo quy định của Nhà nước.

“Nếu du khách và các tài xế chấp hành vào bến đậu thì tình trạng mất an toàn giao thông chắc chắn không còn xảy ra trên tuyến đường Trần Hưng Đạo này nữa”, Thượng úy Tùy nói.

Theo Điều 18 Luật Giao thông Đường bộ và Nghị định 46 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì bên trái đường một chiều không được dừng, đỗ xe.

Quy định tại điểm đ khoản 3 Điều 5 Nghị định 46 xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, nêu rõ phạt tiền từ 600 – 800 ngàn đồng với việc dừng đỗ xe bên trái đường một chiều.

Lê Tám Bảy

Loading...

Bình luận

Loading...

Công diễn “Hoa sen lửa” - vở kịch về hình tượng người chiến sĩ công an

Vở diễn là tiếng nói phản ánh chân thực cuộc sống đầy thử thách của những chiến sĩ Công an nhân dân.

Đà Nẵng: Tổ chức Âm nhạc và Vũ hội đường phố dịp cuối tuần

Các hoạt động nghệ thuật sẽ diễn ra định kỳ vào lúc 19h30' tối thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần tại Khu phố du lịch An Thượng.

Người đẹp Canada Nicole Williams hở bạo tôn ba vòng 'nảy lửa'

Nổi tiếng với những chương trình truyền hình ăn khách, mỹ nhân chân dài 8x còn là tên tuổi đình đám trên mạng xã hội.

Mối tình giai thoại giữa ‘vua sòng bài’ Macau và bà xã Lý Liên Kiệt

Hoa hậu châu Á Lợi Trí từng có đoạn tình duyên ngắn ngủi, nhưng thành giai thoại với “vua sòng bài” Macau Hà Hồng Sân.

Xem thêm