Pháp Luật Plus - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo phòng, chống xâm nhập mặn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo phòng, chống xâm nhập mặn

0
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo công tác phòng, chống xâm nhập mặn tại ĐBSCL để giảm tới mức thấp nhất khó khăn của người dân.

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, sáng 7/3, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về công tác phòng, chống xâm nhập mặn. Phải giảm tới mức thấp nhất khó khăn của người dân, dứt khoát không để hộ dân nào bị đói do thiên tai - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Từ cuối năm 2014, El Nino đã ảnh hưởng tới nước ta, làm cho nhiệt độ tăng cao, thiếu hụt lượng mưa; lượng nước ngọt trên nhiều lưu vực sông giảm mạnh, gây ra tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn, tác động tiêu cực đến sản xuất, đời sống nhân dân và chúng ta cũng đã dự báo được trước ảnh hưởng El Nino mang tính lịch sử này.

Do tác động của El Nino, trong năm 2015, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, thời tiết khắc nghiệt đã diễn ra ở khá nhiều địa phương trên cả nước, nhất là ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, dự báo được trước tình hình trên, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ngành chức năng hết sức quan tâm, chia sẻ với những thiệt hại của nhân dân do thiên tai gây ra, đồng thời quyết liệt chỉ đạo, đề ra nhiều giải pháp ứng phó với mục tiêu giảm tối đa thiệt hại do tác động tiêu cực của hạn hán, xâm nhập đến sản xuất và đời sống.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng ĐBSCL là vùng kinh tế trọng điểm của cả nước; có vị trí đặc biệt về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng; có vị trí quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. ĐBSCL cũng là vùng có nhiều tiềm năng để phát triển, nhất là về sản xuất nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh thuận lợi, vùng cũng đứng trước những khó khăn thách thức rất lớn, trong đó có tình hình hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn ra nghiêm trọng do những tác động tiêu cực của đợt El Nino mang tính lịch sử gây ra. Theo dự báo, đợt El Nino này sẽ kéo dài tới tháng 6, trong đó tháng 4 sẽ là đỉnh điểm.

Từ đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành chức năng, các địa phương trong vùng cần tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, kể cả trước mắt và lâu dài để hạn chế thấp nhất thiệt hại, giảm tới mức thấp nhất khó khăn của người dân; dứt khoát không để hộ dân nào bị đói do thiên tai; coi đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm để tập trung, quan tâm chỉ đạo.

Theo đó, phải bảo đảm được nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho nhân dân nhằm ngừa phát sinh và lây lan dịch bệnh; không để xảy ra tình trạng thiếu nước uống, nước sinh hoạt hợp vệ sinh (hiện đang có tới 155.000 hộ dân thiếu nước ngọt). Bảo đảm nước ngọt phục vụ cho sản xuất lúa, cây ăn quả, trồng và bảo vệ rừng, nuôi trồng thủy hải sản…

Về sản xuất lúa, phải tập trung thu hoạch và ngăn mặn, bảo vệ cho được diện tích lúa Đông Xuân hiện nay nhằm giảm thiệt hạn. Với diện tích lúa đã bị thiệt hại (khoảng 140.000 ha), cần kịp thời hỗ trợ theo quy định để khôi phục lại sản xuất. Chính phủ bảo đảm nguồn kinh phí hỗ trợ. Cùng với đó, phải kịp thời chuẩn bị cho việc xuống giống vụ Hè Thu.

Cần đắp đập để giữ nước ngọt ở những vùng có thể giữ được. Đối với những vùng hiện tại không thể giữ ngọt được, dứt khoát không xuống giống vụ Hè Thu, song phải hết sức quan tâm, hỗ trợ nhân dân chuẩn bị để xuống giống vụ Thu Đông khi đã bảo đảm được điều kiện.

Đối với các diện tích có thể sản xuất được 3 vụ lúa thì phải hết sức quan tâm hỗ trợ và khuyến khích tối đa sản xuất 3 vụ.

Bên cạnh lúa, một thế mạnh khác của vùng ĐBSCL là cây ăn trái với diện tích khoảng 300.000ha, các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền phải sát sao cùng với nhân dân tìm mọi cách ngăn mặn, giữ ngọt, bảo đảm tưới tiêu cho cây ăn trái.

Về nuôi trồng thủy sản, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng cần đặc biệt quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật nuôi trồng để duy trì, bảo vệ và phát triển được diện tích nuôi tôm, cá tra, cá ba sa… qua đó bảo đảm thu nhập, việc làm cho người dân.

Liên quan đến kinh phí hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Thủ tướng nêu rõ, đối với các khoản kinh phí hỗ trợ đã có quy định, cần chủ động thực hiện theo quy định, bảo đảm nguồn hỗ trợ này tới tay người dân bị thiệt hại do thiên tai kịp thời, đầy đủ để sớm ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất.

“Bộ Tài chính cứ hỗ trợ theo quy định. Ví dụ một công lúa, một ha lúa bị thiệt hại hỗ trợ bao nhiêu thì cứ ứng trước vốn. Các địa phương khi được ứng kinh phí phải thực hiện theo đúng quy định, sau quyết toán lại. Không để dân bị thiệt hại, sản xuất bị thiệt hại mà chưa có kinh phí, chưa bố trí kịp kinh phí, phải đợi kinh phí” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...
Mừng, nhưng không được phép chủ quan!

Mừng, nhưng không được phép chủ quan!

0
Chúng ta không được phép chủ quan và vẫn phải nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng dịch trong điều kiện tổ chức lại việc sản xuất và học tập, sinh hoạt.

Mỹ nhân Séc Karolina Kurkova U40 quyến rũ rực lửa

Nàng cựu thiên thần nội y trẻ đẹp tràn đầy sức sống không khác gì thuở đôi mươi cô mới bước vào làng mốt.

Bất ngờ phát hiện dấu tích đền tháp cổ hơn 1.000 năm

Sau thời gian khai quật, đoàn khảo cổ đã phát hiện nhiều dấu tích có ý nghĩa về mặt lịch sử ở Khu di tích lịch sử - văn hóa Bến Đình.

Bức tranh huyền ảo của vịnh Jimbaran

Jimbaran là một trong những vịnh đẹp nhất ở Bali, với nước biển xanh màu ngọc bích có thể nhìn tận đáy tạo nên khung cảnh hùng vĩ và thơ mộng.

Không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 do tình hình dịch Covid-19

Đà Nẵng thống nhất chủ trương không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 do tình hình dịch bệnh hiện nay liên quan Covid-19.